Học sinh tiểu học Đài Loan chế tạo robot phòng Covid-19

Giáo dụcThứ Tư, 11/03/2020 14:16:00 +07:00
(VTC News) -

Học sinh tại trường Tiểu học Linyuan, Đài Loan vừa tìm ra cách chống dịch Covid-19 độc đáo bằng cách sử dụng hộp khử trùng tự động được chế tạo từ bộ xếp hình LEGO.

Những đứa trẻ từ 6 - 12 tuổi sử dụng giờ nghỉ hoặc bất cứ lúc nào chúng có thời gian rảnh để chế tạo con robot khử trùng bằng cồn, dưới sự hướng dẫn của các huấn luyện viên.

Khi có người giơ tay ra, bộ cảm biến siêu âm của robot sẽ cảm nhận và lập tức phun chất khử trùng có chứa cồn từ chai xịt, bằng cơ chế mô tơ và bánh răng kéo trở lại tay cầm.

Đồng thời, sẽ có giọng nói được ghi âm trong máy phát ra "rửa tay là rất tốt" để khuyến khích việc sát trùng tay. Bên cạnh robot, các học sinh sẽ mô phỏng lại khung cảnh cho thấy cần phải rửa tay như bàn mổ trong bệnh viện, nhà vệ sinh, vườn hoa...

Học sinh tiểu học Đài Loan chế tạo robot phòng Covid-19 - 1

Một học sinh tiểu học sử dụng hộp khử trùng cảm biến tự chế bằng cách lắp ráp các mô hình LEGO ở Cao Hùng, Đài Loan. (Ảnh: Reuters)

Một năm sau thảm hoạ hạt nhân Fukushima ở Nhật Bản năm 2011, các giáo viên tại trường Tiểu học Linyuan quyết định cho học sinh nhỏ tuổi tìm hiểu thêm về nguyên lý hoạt động cơ bản của robot.

Ngôi trường tiểu học nằm trong khu công nghiệp, được quản lý bởi một doanh nghiệp ngành hóa dầu. Giáo viên trong trường muốn dạy học sinh để giải quyết các vấn đề có thể xảy ra tại quê hương trong tương lai như hỏa hoạn, ô nhiễm không khí và các vụ nổ khí gas.

Từ đó, câu lạc bộ robot của trường tiểu học Linyuan đại diện cho Đài Loan tham gia nhiều cuộc thi quốc tế và giành được nhiều giải thưởng lớn.

Video: Nam sinh Quảng Ninh chế tạo robot dò mìn (Nguồn: VnExpress)

Quỳnh Anh(Nguồn: Straits Times)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !