• Zalo

Học sinh thực hành thoát hiểm trên xe ô tô khách sau vụ bé trai 6 tuổi chết thương tâm

Giáo dục Thứ Tư, 07/08/2019 20:20:00 +07:00

Kỹ năng thoát hiểm trên xe ô tô là kỹ năng sống quan trọng, giúp học sinh ý thức và chủ động trong việc đảm bảo an toàn cho bản thân.

4 (1)

Vừa qua, dư luận đang bàng hoàng và xót xa trước trường hợp học sinh lớp 1 ở trường Gateway chết thương tâm trên xe buýt đưa đón của trường. Sự việc khiến không ít phụ huynh, đặc biệt là cha mẹ có con đang đến trường bằng phương tiện này cảm thấy hoang mang, lo lắng.

5 (1)

Nhằm hạn chế tối đa rủi ro xảy ra, trường Tiểu học Song ngữ Brendon đã tổ chức buổi thực hành cho toàn bộ học sinh (không chỉ những em sử dụng dịch vụ xe đưa đón) ngay trên xe của trường để luyện tập kỹ năng xử lý tình huống khi bị kẹt trên xe ô tô nói chung.

13 7

Đây là kỹ năng cần thiết mà bất kỳ bạn nhỏ nào từ 3 tuổi trở lên đều có thể nhận biết và thực hiện được. Khi bị kẹt trên xe, đầu tiên các em cần bình tĩnh, không khóc và la hét gây mất sức, hãy chủ động quan sát xem trên xe có cửa sổ hoặc nút nhấn hay tay nắm để mở cửa sổ ra.

12 7

Do cửa bên ngoài đã khoá, học sinh cần chú ý cửa sát cạnh ghế lái hoàn toàn có thể mở từ bên trong. Bởi vậy, các em hãy trèo lên ghế lái xe và mở cửa đồng thời bật lẫy và đẩy cửa để thoát ra ngoài.

10 5

Một lưu ý đặc biệt với các học sinh, dù xe đã tắt máy, rút khoá điện thì còi xe vẫn luôn hoạt động do sử dụng nguồn điện trực tiếp từ ắc-quy. Nếu chẳng may bị kẹt trong xe, tiếng còi sẽ thu hút sự chú ý của những người có mặt gần đó. Ắc quy trong xe có thể đủ để còi trong hơn 10 tiếng nên học sinh có thể sử dụng cách này để thoát hiểm.

16 9

Tương tự như còi xe, đèn Hazard được thiết kế bởi nguồn điện riêng để nó lúc nào cũng sẵn sàng hoạt động. Nút bật đèn có hình tam giác rất dễ thấy gần vô lăng buồng lái. Chỉ với thao tác đơn giản, học sinh có thể bấm nút kết hợp cùng còi xe để gây sự chú ý đối với người ở ngoài.

6 3

Điều cuối cùng, hầu hết xe chở khách đều trang bị những chiếc búa thoát hiểm. Đặc điểm nhận dạng là có 2 đầu nhọn, màu đỏ được gắn trên vách xe. Búa được thiết kế để ai cũng có thể sử dụng được dù chỉ một lực nhỏ cũng đã có thể làm vỡ kính xe. Mặt khác, khi kính ô tô vỡ sẽ là những mảnh vụn, không có mảnh sắc nên hoàn toàn yên tâm không thể gây tổn thương đến các học sinh.

8 (1) 5

Trên đây là những kỹ năng tự bảo vệ và thoát hiểm, là một trong những kỹ năng sinh tồn cực kỳ quan trọng. Nhà trường cũng hy vọng rằng điều này sẽ giúp ích cho học sinh ý thức và chủ động trong việc đảm bảo an toàn cho bản thân. Đồng thời giúp các con tự tin, bình tĩnh để xử lý mọi tình huống gặp phải trong cuộc sống. 

Theo thống kê từ VOV Giao thông, hiện nay, chỉ tính riêng trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có khoảng 100 trường sử dụng dịch vụ xe buýt để đưa đón học sinh, mỗi trường từ 5 đến 100 xe. Vì vậy có thể nói đây là phương tiện đi học khá phổ biến với học sinh Hà Nội nói riêng và học sinh các thành phố lớn nói chung.

Vụ việc thương tâm của học sinh Trường Quốc tế Gateway vừa xảy ra khá hy hữu, nhưng trong đời sống hàng ngày, trẻ nhỏ di chuyển bằng ô tô riêng của gia đình cùng bố mẹ rất thường xuyên.

Kéo theo đó là không ít vụ việc trẻ bị bỏ quên trên ô tô bởi chính bố mẹ từng xảy ra trên thế giới cũng như đã xuất hiện ở Việt Nam.

Bảo Ngọc
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều