Học sinh THCS tại TP.HCM có thể được miễn học phí

(VTC News) - TP.HCM đang cân đối ngân sách để học sinh bậc THCS được học miễn phí bắt đầu từ tháng 1/2019.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân tại buổi làm việc với Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, thành phố đang bàn hướng không thu học phí đối với cấp THCS, dự kiến triển khai từ năm 2019. Việc này đã giao cho Sở Tài chính lên phương án để trình HĐND TP xem xét, thông qua vào cuối năm 2018.

"Hiện tại, chúng ta đã miễn học phí bậc tiểu học, nếu thành phố cân đối được vấn đề thu chi, sẽ hướng tới miễn học phí cho bậc THCS. Việc này cũng nhận được sự đồng tình của xã hội", ông Nguyễn Thiện Nhân phát biểu.

Hoc sinh THCS tai TP.HCM co the duoc mien hoc phi hinh anh 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân tại buổi làm việc với Sở GD-ĐT TP. (Ảnh P.L) 

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT TP.HCM, năm học mới toàn thành phố dự kiến có 1.677.581 học sinh, tăng 67.234 em so với năm học trước. Số lượng học sinh gia tăng tập trung tại những quận, huyện đang trong giai đoạn đô thị hóa nhanh.

Học sinh không có hộ khẩu tại thành phố trung bình mỗi năm tăng khoảng 15.000 em. Áp lực này làm gia tăng sĩ số học sinh/lớp.

Để đảm bảo 100% con em sinh sống tại TP.HCM có đủ chỗ học, dự kiến năm học 2018-2019, thành phố đưa vào sử dụng 882 phòng học, trong đó số phòng học tăng thêm là 641 phòng, xây thay thế là 241 phòng với tổng mức đầu tư trên 2.300 tỷ đồng.

Để bổ sung đội ngũ giáo viên, nhân viên phục vụ ngành giáo dục, thành phố dự kiến tuyển dụng 5.126 người nhằm thay thế giáo viên nghỉ hưu, nghỉ việc và đáp ứng cho các trường mới thành lập.

Trước đó, Bộ GD&ĐT cũng đưa đề xuất miễn học phí bậc THCS vào dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi. Tuy nhiên, đề xuất này vấp phải ý kiến phản đối của Bộ Tài chính và Bộ Nội vụ do lo ngại làm tăng chi ngân sách Nhà nước.

Sau thời gian tiếp thu ý kiến nhân dân, Bộ GD&ĐT đã tái đề xuất miễn học phí cấp THCS.

>>> Đọc thêm: Hà Nội đề xuất 3 phương án tuyển sinh lớp 10 năm 2019

Mạnh Dũng
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU