Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Học sinh tay trắng tới trường

Lũ lớn đi qua, người dân vùng lũ Quảng Bình không chỉ phải lo cái ăn, cái mặc mà còn một nỗi lo nữa là sách vở của con em đã bị nước lũ cuốn trôi hết…

Tin liên quan

» Học sinh rốn lũ Quảng Bình trở lại trường học
» Miền Trung vừa khốn đốn vì lũ lại chuẩn bị đón lũ
» Phơi sách ở rốn lũ Quảng Bình
» Lũ lụt miền Trung: Người chết và bị thương vẫn tăng
» Quảng Bình thiệt hại hơn 1.272 tỷ đồng do mưa lũ

Ngày 11/10, ông Nguyễn Kế Thân - Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Bình, cho biết phải mất 10 -15 ngày nữa, việc dạy học mới có thể trở lại bình thường. Theo ông Thân, đợt mưa lũ vừa qua đã làm hàng trăm trường học ở 43 xã trong toàn tỉnh bị ngập chìm, hư hỏng nặng, thiệt hại hơn 300 tỷ đồng.

 Cao Thị Hồng - học sinh lớp 4 Trường Tiểu học Minh Hoá (Quảng Bình) đang phơi những cuốn sách vớt lên từ lũ.
 
Nhiều nơi như xã Tân Hoá (Minh Hoá), Cao Quảng (Tuyên Hoá), Quảng Minh (Quảng Trạch), các trường học đang tràn ngập bùn đất. Thầy Phạm Ngọc Khánh - Hiệu trưởng Trường THCS Quảng Minh (Quảng Trạch), cho biết lũ đã làm tất cả đồ dùng dạy học, trang thiết bị của nhà trường hư hỏng; tường rào bị sập, lớp bùn trước sân dày 30cm. Vấn đề khó khăn nhất hiện nay là tất cả học sinh vùng lũ đã mất hết sách vở mà không có tiền mua lại.

Người dân vùng lũ Quảng Bình lâu nay sống dựa vào nông nghiệp, trung bình mỗi hộ chưa đầy 4 sào ruộng. Họ phải vật lộn làm thêm nhiều nghề và cần cù nuôi thêm con gà, con lợn mới có tiền nuôi con ăn học. Anh Cao Ngọc Sánh, xã Quảng Hải (Quảng Trạch) nói: "Vào đầu năm học tui phải bán 1 con bò mới đủ tiền cho 3 đứa con mua sắm sách vở và nộp tiền trường. Lũ về, chỉ kịp chạy lấy người, còn sách vở, thóc gạo đều trôi hết, chừ không biết lấy gì cho con đi học lại đây?".

Em Cao Thị Hồng, học sinh lớp 4 Trường Tiểu học Minh Hoá (huyện Minh Hoá), đang phơi những cuốn sách ướt sũng và đã bật khóc khi chúng tôi hỏi khi nào em đi học lại? "Bọ mạ em mới mua cho em bộ sách giáo khoa và 15 cuốn vở mới đầu năm học. Nước ngập, ướt hết rồi, chừ em thử phơi lại, có sách vở mới đi học được".

Ông Cao Thanh Bình - Bí thư Đảng uỷ xã Tân Hoá (Minh Hoá)- ngậm ngùi: "Trận lũ vừa qua, xã chúng tôi là nơi ngập nặng nhất. Người dân chạy lũ có kịp mang theo cái chi mô, chừ cả xã đốt đuốc tìm cũng không ra một cuốn sách nguyên vẹn, lấy chi mà dạy và học…".

Sáng 11/10, mặc dù trường lớp vẫn còn khá bộn bề nhưng Ban giám hiệu Trường THCS Sơn Trạch đã quyết cho học sinh trở lại trường. Thầy giáo Trần Anh Tâm cho biết, chỉ khoảng 50% học sinh đến lớp, hầu hết sách vở, đồ dùng học tập của các em đã bị lũ cuốn trôi.

Theo Phan Phương/NTNN

 

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN