Học sinh, sinh viên vào nhập học: Nguy cơ sốt xuất huyết lại bùng phát

Sức khỏeThứ Tư, 30/08/2017 07:31:00 +07:00

Năm học mới đang tới, sau những ngày hè học sinh chuẩn bị quay trở lại trường, giữa đỉnh dịch sốt xuất huyết, nguy cơ mắc sốt xuất huyết tại trường học là rất cao.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay, cả nước có hơn 100.000 ca mắc sốt xuất huyết với 26 trường hợp tử vong. Trong đó, Hà Nội và Tp.HCM là 2 địa phương có số mắc cao nhất cả nước.

Riêng tại Hà Nội, toàn thành phố ghi nhận hơn 21.000 trường hợp, trong đó có 7 trường hợp tử vong. Số bệnh nhân đã khỏi chiếm 90%, hiện còn hơn 2.000 bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện.

Snapshot - 11

 Diệt bọ gậy trong các vật dụng chứa nước. (Ảnh: Lê Thạch)

Theo Sở Y tế Hà Nội, mặc dù số ca mắc trong tuần đã có xu hướng giảm, nhưng trước diễn biến thời tiết như hiện nay và thời gian tới sinh viên các trường sẽ về Hà Nội nhập học, thì nguy cơ dịch sốt xuất huyết vẫn có thể diễn biến phức tạp với số mắc gia tăng. 

Bên cạnh đó, Khi học sinh tựu trường và sinh viên các nơi về nhập học sẽ làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bởi các em chưa có miễn dịch.

Video: 20% người dân từ chối phun thuốc muỗi

Do vậy, Sở Y tế sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành tăng cường triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Thành ủy và UBND Thành phố.

Các đoàn kiểm tra theo quyết định của UBND Thành phố tiếp tục đi kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại các đơn vị.

Nhà trường cần phun thuốc diệt muỗi, để hạn chế nguy cơ bị muỗi đốt, các trường vẫn khuyến cáo phụ huynh chuẩn bị cho con 1 lọ thuốc xịt hoặc kem xoa. Các trường học cũng cần khuyến cáo cho phụ huynh: khi con có biểu hiện mệt mỏi, sốt, buồn nôn… nên cho nghỉ ở nhà theo dõi hoặc đến cơ sở y tế khám và điều trị…

Cách bảo vệ tốt nhất là dọn sạch nơi có nước đọng lại sau mưa, nước trữ trong nhà (lọ hoa, bình thủy sinh, chai lọ…) và tích cực diệt muỗi trong nhà, xoa chất chống muỗi, nằm màn, tránh cho trẻ bị muỗi đốt.

Lê Thạch
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !