Báo Điện tử VTC News

Học sinh nói ngành giáo dục ngày càng bê bối, đại diện Bộ GD&ĐT phản ứng thế nào?

(VTC News) - Nhận được câu hỏi khá sốc về bê bối ngành giáo dục, đại diện Bộ GD&ĐT cho rằng đó là nhận định chủ quan, thực tế ngành có nhiều thành tích đáng khích lệ.

Tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh tại Đại học Bách khoa Hà Nội hôm nay (17/3), một câu hỏi bất ngờ đến từ một thí sinh ở Bắc Giang khiến cả khu vực tư vấn xôn xao.

 "Ngành giáo dục ngày càng có nhiều bê bối, liệu rằng ngành giáo dục có tiến triển tốt hơn trong tương lai? Với những sinh viên đam mê ngành sư phạm thì liệu có tin tưởng được đến năm 2020 tỷ lệ sinh viên sư phạm thất nghiệp sẽ giảm?".

Trước câu hỏi khá sốc này, TS Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) thẳng thắn trả lời: 

"Căn cứ vào đâu để em nói ngành giáo dục ngày càng bê bối? Câu hỏi thể hiện em quan tâm đến các vấn đề xã hội và thể hiện trách nhiệm công dân. Tuy nhiên, phải khẳng định nhận định ở câu hỏi này xuất phát từ góc độ các em chưa đủ thông tin".

Theo bà Phụng, nếu tự đánh giá về giáo dục trong nước có thể bị cho là chủ quan, nhưng nhiều đánh giá quốc tế rất khách quan đã cho thấy giáo dục Việt Nam có nhiều thành tích đáng khích lệ.

Để minh chứng cho điều này, bà Phụng đưa ra các thông tin trong năm 2018, Việt Nam được đánh giá là một trong hai quốc gia có nền giáo dục đổi mới, năng động nhất châu Á (cùng với Trung Quốc). Ngoài ra, Việt Nam đã có 2 đại học vào top 1.000 đại học hàng đầu thế giới, 7 đại học lọt tóp 500 đại học châu Á.

"Như vậy, không thể nói mọi thứ của giáo dục Việt Nam đã hoàn thành tốt, nhưng cũng không thể nói giáo dục Việt Nam ngày càng bê bối được", bà Phụng nhấn mạnh.

Hoc sinh noi nganh giao duc ngay cang be boi, dai dien Bo GD&DT phan ung the nao? hinh anh 1

 TS Nguyễn Thị Kim Phụng trả lời câu hỏi của học sinh, phụ huynh trong Ngày hội tư vấn tuyển sinh sáng 17/3.

Tỷ lệ sinh viên sư phạm có việc làm sẽ cao hơn

Về tỷ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp, theo bà Phụng, nếu căn cứ vào báo cáo hai năm gần đây nhất của các trường, cho tỷ lệ dao động khoảng 86 - 87%.  Riêng đối với sinh viên Sư phạm, tỷ lệ việc làm là 81%.

Dựa trên bản tin thị trường lao động hằng quý của Bộ LĐ-TB&XH, Tổng cục Thống kê thì số lượng người có trình độ đại học thất nghiệp khoảng 138.000-230.000. So với hơn 5 triệu lao động trình độ đại học thì tỷ lệ người tốt nghiệp đại học có việc làm dao động ở mức 95-97%.

Đối với ngành Sư phạm, năm 2018 và những năm tiếp theo, Vụ Giáo dục đại học thống kê nhu cầu sử dụng giáo viên của các địa phương ở các trình độ và các môn học. Trên cơ sở đó, Vụ sẽ giao chỉ tiêu sư phạm cho các ngành.

Như vậy trong tương lai, tỷ lệ sinh viên ngành sư phạm có việc làm sau khi ra trường sẽ cao hơn tỷ lệ được các trường đang thống kê hiện nay (81%).

Theo bà Phụng, hiện chỉ có ngành đào tạo giáo viên là được giao chỉ tiêu sư phạm. Chỉ tiêu này Vụ lấy từ nhu cầu sử dụng giáo viên địa phương. Vụ cũng đã thống kê như cầu này từ năm 2018 đến 2025.

“Chúng tôi muốn và sẽ tìm mọi biện pháp để đảm bảo rằng, đối với ngành Sư phạm thì có thể có kế hoạch được và sinh viên sư phạm sẽ có việc làm cao hơn tỷ lệ 81%”, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học khẳng định.

Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2019 do Báo Tuổi trẻ phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức.

Ảnh: Hàng ngàn học sinh về Hà Nội dự ngày hội tư vấn tuyển sinh đại học, cao đẳng

Ảnh: Hàng ngàn học sinh về Hà Nội dự ngày hội tư vấn tuyển sinh đại học, cao đẳng

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2019 thu hút sự quan tâm của hàng ngàn bạn trẻ đang gấp rút chuẩn bị bước vào cánh cửa đại học.
Đại học Sư phạm Hà Nội tuyển thí sinh có hạnh kiểm khá năm 2019

Đại học Sư phạm Hà Nội tuyển thí sinh có hạnh kiểm khá năm 2019

Đại học Sư phạm Hà Nội tuyển học sinh đã tốt nghiệp THPT và có hạnh kiểm các học kỳ ở bậc THPT đều đạt loại khá trở lên.
 
Lưu Ly
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU