• Zalo

Học sinh nhiều nước đi học giữa dịch Covid-19 được bảo vệ thế nào?

Tin tức - Sự kiện Thứ Ba, 18/02/2020 16:41:35 +07:00
(VTC News) -

Dù ghi nhận hàng chục ca nhiễm Covid-19 nhưng học sinh ở nhiều quốc gia vẫn tới trường học.

"Một số phụ huynh đề nghị học sinh nghỉ học. Nhưng động thái này có thể ảnh hưởng tới cuộc sống của nhiều gia đình. Nó cũng không thực tế khi nhiều người hy vọng trẻ sẽ ở nhà trong suốt thời gian trường đóng cửa", Bộ trưởng Bộ Giáo dục Singapore, ông Ong Ye Kung viết trên một bài đăng trên Twitter hôm 7/2. 

Singapore cho tới nay ghi nhận 77 ca nhiễm Covid-19, chỉ sau Nhật Bản và Trung Quốc, nhưng họ là một trong số những quốc gia để học sinh đi học giữa mùa dịch. 

Lý giải thêm về quyết định của Bộ Giáo dục Singapore, ông Ong cho rằng, khi trường học đóng cửa, học sinh ở nhà nhưng không có nghĩa là các em không ra ngoài. Môi trường này thậm chí tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn là môi trường được khử trùng an toàn tại trường học. 

Thêm vào đó, khi tới trường, các em sẽ được thầy cô nhắc nhở rửa tay thường xuyên, cũng như đưa ra các khuyến cáo hướng dẫn cụ thể. 

Học sinh nhiều nước đi học giữa dịch Covid-19 được bảo vệ thế nào? - 1

Học sinh Singapore rửa tay sạch sẽ trước khi vào lớp. (Ảnh: ST)

Ngoài ra, việc kéo dài kỳ nghỉ cũng khiến phụ huynh đau đầu khi phải tìm cách trông con, ảnh hưởng lớn tới nhịp sống hàng ngày của cả gia đình. 

"Việc đóng cửa trường học sẽ là một quyết định rất lớn", ông cho hay. 

Để học sinh tới trường trong mùa Covid-19, các trường học ở Singpapore phải áp dụng hàng loạt các biện pháp phòng chống dịch như tạm ngưng các hoạt động sinh hoạt chung, trang bị nhiệt kế cho tất cả các lớp học. Trước khi tới trường, học sinh sẽ được kiểm tra thân nhiệt

Ở các trường tiểu học, các em được dạy bài hát hướng dẫn rửa tay đúng cách để các em tuân theo các bước được nêu trong đó. 

Khác với Singapore, Hàn Quốc - đất nước ghi nhận 31 ca nhiễm Covid-19 cũng để học sinh đến trường nhưng không phải tất cả. 

Tính tới ngày 12/2, 38% các trường từ mẫu giáo tới cấp 3 của Hàn Quốc tổ chức giảng dạy theo kế hoạch. Hơn 60% tạm ngừng hoạt động hoặc vẫn đang trong kỳ nghỉ đông. Có trường hợp một trường mầm non ở Asan phải đóng cửa sau khi một cô giáo ở trường này nhiễm bệnh. 

Hàn Quốc cũng là một trong những quốc gia yêu cầu học sinh, giáo viên trở về từ Trung Quốc phải tự ở nhà cách ly 14 ngày. Nếu không có dấu hiệu gì, người này mới được đi học hoặc đi giảng trở lại. 

Ở trước cổng trường, ban giám hiệu sẽ sắp xếp nhân viên đo nhiệt độ cho học sinh và báo cáo lại nếu có trường hợp nhiệt độ cao bất thường. 

Một loạt các sự kiện quan trọng tại các đại học cũng bị hủy bỏ để tránh tập trung đông người, như lễ tốt nghiệp hoặc lễ chào tân sinh viên. 

Đại học nổi tiếng Kyung Hee hủy buổi lễ tốt nghiệp dự kiến vào ngày 25/2 và lễ chào tân sinh viên vào ngày 28/2. Các trường Ewha, Inje, Chonbuk cũng có quyết định tương tự. 

Ở Nhật Bản - quốc gia có số trường hợp nhiễm Covid-19 chỉ xếp sau Trung Quốc (619), học sinh và sinh viên vẫn đi học như bình thường. 

Tuy nhiên để học sinh có thể yên tâm cho con em tới trường, các trường học Nhật tăng cường khử trùng cho các lớp học, đảm bảo kiểm tra đầy đủ thân nhiệt cho các học sinh. 

Giống với Hàn Quốc, một số các trường đại học của Nhật Bản yêu cầu sinh viên trở về từ Trung Quốc tự cách ly trong 14 ngày. Một số thường thậm chí còn hủy chương trình giao đổi với Trung Quốc. 

Biện pháp yêu cầu cách ly này và hủy bỏ giao lưu học sinh cũng được Mỹ, quốc gia ghi nhận 15 ca nhiễm Covid-19 áp dụng. 

Đây là một trong số các biện pháp được các trường học ở Mỹ đưa ra nhằm trấn an phụ huynh khi họ tiếp tục để con em tới trường. 

Tại một số trường ở San Diego, giáo viên gửi thư tới cho phụ huynh yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn của Sở Y Tế California. 

Theo đó, bất cứ học sinh nào có dấu hiệu sốt sẽ phải ở nhà cho tới khi hạ sốt mà không phải dùng tới thuốc. Các trường hợp sốt không giảm sẽ không được phép tham dự các lớp học.

"Chúng tôi đưa ra các khuyến cáo về việc rửa tay thường xuyên hơn vào ban ngày, giải thích cho học sinh rằng mặc dù nước rửa khô là tốt nhưng vẫn không thể thay thế được xà phòng và nước", một giáo viên cho hay. 

Một trường nội trú ở Tacoma, Washington yêu cầu các học sinh từng tới Trung Quốc vào dịp Tết Nguyên đán tạm thời không đến trường. 

Anh, nơi ghi nhận 9 ca nhiễm Covid-19, hoạt động giảng dạy vẫn diễn ra bình thường dù vào năm 2009 các trường học tại đảo quốc sương mù từng phải đóng cửa vì dịch cúm H1N1. Chỉ riêng 4 ngôi trường, trong đó 1 có liên quan tới tới trường hợp bé trai tới Trung Quốc có dấu nhiễm Covid-19 và 3 trường học liên quan tới 1 ca nhiễm trở về từ Pháp bị đóng cửa. 

Theo Telegraph, giới chức giáo dục Anh thường không mấy hoan nghênh việc đóng cửa các trường học. Họ lo sợ nó sẽ ảnh hưởng lớn tới hàng triệu phụ huynh phải đi làm, thậm chí còn kéo giám 1% GDP. 

Nó cũng tác động nhất định tới hoạt động của Dịch vụ Y tế Quốc gia khi 30% nhân viên phải nghỉ làm để ở nhà chăm sóc con. 

Song Hy (Nguồn: NBC News, Japan Times, Yonhap)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin