Học sinh Nhật Bản vẫn đến trường giữa dịch Covid-19

Tin tức - Sự kiệnChủ Nhật, 23/02/2020 17:50:00 +07:00
(VTC News) -

Bất chấp dịch Covid-19, trường học các cấp ở Nhật Bản vẫn mở và học sinh vẵn tới trường như bình thường.

Kể từ khi phát hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên tại quốc nội, đến thời điểm hiện tại Nhật Bản có hơn 100 người nhiễm tại 16 tỉnh thành.

Thêm vào đó, hơn 600 người nhiễm tại du thuyền Diamond Princess cập cảng Yokohama, khiến sự ám ảnh về dịch bệnh ngày càng tăng. Tuy nhiên, trường học các cấp tại Nhật Bản vẫn hoạt động, học sinh vẫn học tập và vui chơi như bình thường.

Học sinh Nhật Bản vẫn đến trường giữa dịch Covid-19 - 1

Học sinh Nhật Bản.

Ban hành hướng dẫn ngay khi có dịch

Sau khi xác định tình hình dịch có chiều hướng phức tạp, Chính phủ Nhật Bản soạn thảo hướng dẫn cho hệ thống trường học và viện dưỡng lão trên toàn quốc có thể đóng cửa nếu tình hình bùng phát virus corona chủng mới (Covid-19) xấu đi.

Một hướng dẫn khác đó là Bộ Giáo dục yêu cầu Hiệu trưởng các trường công lập và tư thục không để học sinh được xác nhận nhiễm Covid-19 tới trường, cho đến khi các em bình phục hoàn toàn. Hướng dẫn cũng đề nghị chính quyền các tỉnh, thành phố, địa phương yêu cầu toàn bộ hoặc một phần các trường nghỉ học nếu tình thế bắt buộc.

Nếu một lớp có vài trường hợp xác nhận nhiễm virus, sau khi cân nhắc khả năng ảnh hưởng đến việc học của các em, trường học được phép tự quyết định có đóng cửa toàn bộ hoặc một phần hay không? 

Chính quyền các địa phương cũng có quyền yêu cầu các trường học nghỉ tạm thời hay từng lớp, từng khối trong tình hình cụ thể.

Như vậy, các trường học trên toàn quốc có thể tự quyết định cho học sinh của mình nghỉ hay không tùy thuộc vào thực tế dịch bệnh tại chính trường đó và khu vực có trường học.

Hoạt động học tập duy trì bình thường

Liên quan đến tình hình phòng chống dịch Covid-19, ông Hide Haruyama, Hiệu trưởng một trường cấp I tại quận Nerima, Tokyo, cho biết, việc phòng chống dịch bệnh thường xuyên được thông báo tới các lớp học thông qua chương trình phát thanh vào buổi sáng của trường. Còn việc nghỉ học hay không còn tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh thực tế. Hiện tại các trường học trong quận Nerima vẫn duy trì bình thường.

Về việc khử trùng tiêu độc tại trường, ông Hide Haruyama thông tin, trên toàn nước Nhật Bản, từ tiểu học đến đại học, các trường đều có hệ thống các bồn rửa tay được trang bị xà phòng, bố trí tại khắp các khu vực trong trường. Việc rửa tay là việc phải làm hàng ngày sau khi tập thể dục xong, hay tham gia vào giờ sinh vật…

Ý thức này được dạy dỗ từ mẫu giáo, chứ không phải vào cấp tiểu học mới bắt đầu. Đây là việc làm đương nhiên của các em học sinh, ngay cả khi không học ở trường mà sinh hoạt bên ngoài cũng vậy.

Mặc dù đeo khẩu trang là thói quen, văn hóa đời thường của người Nhật Bản, nhưng trong những ngày dịch Covid-19 đang có xu hướng lan rộng tại Nhật Bản, vẫn có nhiều em học sinh, thậm chí cả phụ huynh không đeo khẩu trang. Điều này dấy lên sự lo ngại về mức độ an toàn đối với sự lây nhiễm tại các điểm đưa đón các em học sinh tại trường, đặc biệt là đối với lứa tuổi mẫu giáo.

Học sinh Nhật Bản vẫn đến trường giữa dịch Covid-19 - 2

Anh Satoshi và 2 con không đeo khẩu trang.

Anh Satoshi hàng ngày vẫn đưa đón hai cô con gái nhỏ đi học mẫu giáo. Dường như hai cô con gái của anh không thích đeo khẩu trang. Anh tâm sự rằng bản thân anh cũng không đeo khẩu trang, bởi anh nghĩ đơn giản rằng đoạn đường từ nhà đến trường cũng gần chỉ độ 10 phút đi xe đạp, nên việc phòng bị cũng không cần thiết lắm.

Ở Nhật Bản cuối tháng 2 và đầu tháng 3 cũng là lúc chuẩn bị cho Lễ Bế giảng năm học, chuẩn bị năm học mới vào đầu tháng 4. Các cuộc họp phụ huynh học sinh thường xuyên diễn ra. Ở quận Shibuya, thủ đô Tokyo, các buổi họp phụ huynh học sinh vẫn diễn ra bình thường, có cả sự tham gia của các em học sinh. Sự lo ngại về dịch bệnh không đến mức quá căng thẳng đối với nhiều phụ huynh học sinh.

Chị Okano Masako cho biết con chị đang học năm cuối của chương trình tiểu học. Tuy nhiên, do trường không có thông báo gì đặc biệt về dịch bệnh, nên mọi chuyện vẫn diễn ra bình thường. Có lẽ những biện pháp như đeo khẩu trang, hay rửa tay là thói quen của các cháu rồi nên chị cũng không mấy khi nhắc nhở chuyện này.

Về việc vẫn có học sinh không đeo khẩu trang, thầy Akira Taro-giáo viên trường tiểu học Nerima cho rằng có lẽ các cháu không mấy thích đeo mặc dù đã được bố mẹ nhắc nhở. Cũng có trường hợp bố mẹ không đeo, nên các cháu cũng không đeo.

Đối với lứa tuổi của các cháu cũng chưa nhận thức được hết sự nguy hiểm của dịch bệnh, mà phụ thuộc vào sự lưu ý của cha mẹ và trường học. Bản thân chúng tôi cũng đã trao đổi với phụ huynh lưu ý trẻ em phòng dịch.

Nghỉ ngắn ngày ngay khi có học sinh bị nhiễm bệnh

Trong khi đó, Nhật Bản công bố 3 trường hợp học sinh dương tính với nCoV, trong đó có một trẻ mầm non và 2 học sinh tiểu học.

Cụ thể, ngày 21/2, giới chức Nhật Bản xác nhận, có một trẻ mầm non ở Saitama và hai anh em ruột tại Hokkaido nhiễm Covid-19.

Cậu bé học mẫu giáo mắc bệnh sau khi trở về cùng cha từ Vũ Hán, Trung Quốc, trên chuyến bay do Nhật Bản điều động vào ngày 30/1. Tình trạng bệnh của cậu bé được đánh giá là không nguy hiểm đến tính mạng. Cha của em cũng đã có những tín hiệu phục hồi tích cực.

Còn với hai cậu bé ở Hokkaido, đều là học sinh tại một trường tiểu học ở thị trấn Nakafurano, trong đó có một em dưới 10 tuổi. Đây là trường hợp đầu tiên dưới 10 tuổi được xác nhận nhiễm Covid-19 tại Nhật Bản.

Một cô giáo ngoài 60 tuổi giảng dạy tại trường trung học ở Chiba cũng được xác nhận bị nhiễm nCoV.

Ba trường học có trẻ em và giáo viên bị nhiễm được chỉ định sẽ nghỉ học vào ngày 25 và 26/2 tới, và cũng chưa có kế hoạch nghỉ lâu dài hay không. Bởi lẽ chương trình học đã được đưa ra cụ thể từng ngày. Học bù cũng chưa có kế hoạch cụ thể trong tình huống khẩn cấp.

Để đối phó với dịch bệnh lây lan sang cả trường học, sáng nay, một trường Cao đẳng nghề trong lĩnh vực Hàng không có ở thành phố Chitose, Hokkaido truyền hình trực tiếp Lễ tốt nghiệp trên mạng thay vì mời phụ huynh học sinh.

Số lượng người tham gia giảm tới 400 người. Thầy Hiệu trưởng cho rằng, đây cũng là biện pháp nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, đồng thời nâng cao chuyên môn về công nghệ thông tin cho các em.

Việc các trường học, địa phương tự quyết sẽ làm cho áp lực dịch bệnh bớt căng thẳng mà lại phù hợp với thực tiễn.

Dịch bệnh có khả năng lan ra tại các trường học Nhật Bản. Do đó, vai trò của phụ huynh học sinh, nhà trường trở nên quan trọng nhất trong công tác ngăn ngừa sự lây lan.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn