• Zalo

Học sinh nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày, cha mẹ đau đầu tìm phương án trông con

Tin tức - Sự kiện Thứ Ba, 14/01/2020 16:56:00 +07:00
(VTC News) -

Học sinh được nghỉ Tết từ 10 ngày đến nửa tháng nhưng phụ huynh chỉ được nghỉ 7 ngày khiến nhiều người đau đầu tìm chỗ gửi con.

Có con đang học lớp 3 tại một trường tư thục, đợt Tết này con trai được nghỉ 10 ngày, từ ngày 20 đến 29/1, chị Lưu Ly (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đang loay hoay hỏi người thân, bạn bè cho gửi con.

"Hai vợ chồng đều theo lịch Nhà nước, không được nghỉ theo con. Thuê người lạ đến trông và chăm sóc cũng không được, ông bà thì ở xa, không tiện đường đến chỗ làm, mà ngày nào cũng đưa đi đón về sẽ rất mệt", chị Ly than.

Năm ngoái vợ chồng chị Lan thay nhau đưa con đến chỗ làm. Nhưng năm nay cơ quan ở xa hơn. Đến đây, bọn trẻ gần như không được ăn ngủ đầy đủ. Không những vậy còn chạy nhảy la hét, ảnh hưởng đến mọi người. Điều đó khiến chị Lan và chồng đều ngần ngại khi nghĩ phương án này. 

Chị đem câu chuyện ra kêu với đồng nghiệp cùng cơ quan, thì được một người có con đang học ở trường mầm non bày cách. Đó là đến nhờ trường xem có thể gửi con vài ngày trước và sau Tết

Dù cho rằng đây không không phải là cách hay vì sẽ khiến con không vui, nhưng chị Ly không còn cách nào khác. Chị vẫn phải cố thuyết phục cháu khi không còn phương án nào tối ưu hơn. "Kể ra gửi con vào đây sẽ yên tâm hơn vì cháu có chế độ ăn, ngủ hợp lý" - chị Ly cho hay.

Học sinh nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày, cha mẹ đau đầu tìm phương án trông con - 1

Được nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày, học sinh mừng, phụ huynh lo. (Ảnh minh họa: VnExpress)

Cùng "hoàn cảnh" với chị Ly, chị Quỳnh Phương (ở Cầu Giấy, Hà Nội) cũng đang khổ sở tìm chỗ gửi con. Chị có 2 con đang học lớp 4 và lớp 5. Gia đình chị năm nay về quê ăn Tết, nhưng gặp khó khăn khi các con lại được nghỉ Tết sớm hơn bố mẹ.

Chị Phương tìm giải pháp bằng cách thuê người giúp việc, hoặc gửi cháu về cho ông bà ở quê trông hộ trước vài ngày, nhưng vẫn phải phải suy tính.

"Tôi cũng tính thuê người giúp việc để trông coi và lo chuyện cơm nước cho hai đứa nhỏ nhưng những ngày này tìm người cũng khó. Nếu nhờ các công ty dịch vụ thì giá lại rất cao, vài giờ đồng hồ một ngày cũng mất gần cả triệu đồng", chị Phương nói.

Theo chị, kể cả bỏ ra số tiền lớn như vậy nhưng chị và chồng vẫn không cảm thấy an tâm khi giao nhà và con cho những người giúp việc thời vụ. Nhiều người khuyên chị đầu tư thêm một khoản lắp hệ thống camera các phòng để theo dõi. "Cũng không được, Tết đến bao thứ phải chi tiêu, mà đi mua camera", chị Phương gạt đi. 

Sau khi cân nhắc kỹ càng, gia đình chị quyết định gửi con về với ông bà ở thành phố Nha Trang trước vài ngày. Nhưng nếu như vậy thì phải có người đưa về. Cuối cùng, chị phải nhờ ông bà ra Hà Nội trông giúp cháu trong vài ngày, rồi cả nhà cùng đi xe  về Nha Trang.

"Nếu không làm được chắc tôi cũng hết cách, bởi anh em thân thuộc ở Hà Nội không có ai", chị Phương chia sẻ.

Gia đình anh Hùng (Quận 1, TP.HCM) có hai người con đều đang học cấp 1. Hai cháu nghỉ Tết đến gần Rằm tháng Giêng mới đi học, trong khi 2 vợ chồng mùng 5 tháng Giêng phải đi làm.

Tính đủ phương án, cuối cùng vợ anh đành phải "hy sinh" công việc, xin nghỉ ở nhà trông con nốt mấy ngày trước Tết vì không thuê được người giúp việc.

"Ra Tết thuê người giúp việc giá hơi cao chúng tôi cũng chấp nhận, vì xin nghỉ không phải dễ. Trước và sau Tết công việc ngập đầu", anh Hùng cho hay. 

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, học sinh được nghỉ 8 ngày Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, từ 22/1 đến 29/1/2020 (tức ngày 28/12/2019 đến 5/1/2020 Âm lịch). Còn ở TP.HCM, Sở GD&ĐT công bố học sinh được nghỉ Tết từ 15 đến 16 ngày tùy từng trường, nhưng các em sẽ trở lại trường ngày 3/2/2020 (tức ngày 10/1/2020 Âm lịch).

Dù còn khoảng 1 tuần nữa mới đến ngày học sinh được nghỉ Tết nhưng nhiều phụ huynh đau đầu tìm chỗ gửi con. Bởi học sinh được nghỉ hơn chục ngày nhưng phụ huynh chỉ nghỉ 7 ngày.

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin