Học sinh nghỉ Tết 16 ngày, phụ huynh ở TP.HCM chật vật tìm chỗ gửi con

Tết Nguyên đán năm nay, TP.HCM cho học sinh nghỉ 16 ngày khiến việc tìm chỗ gửi con cũng như lịch sinh hoạt của nhiều gia đình đảo lộn.

Có con trai 5 tuổi đang theo học trường mầm non công lập tại quận Thủ Đức, mấy ngày nay, chị Nguyễn Thị Nga và chồng phải chia lịch đưa con đi làm cùng.

Cũng như nhiều học sinh khác, con chị Nga được nghỉ Tết Kỷ Hợi từ thứ Bảy tuần trước trong khi ba mẹ phải đi làm đến hết thứ Bảy tuần này. Đưa con lên công ty cũng ngại nhưng không có cách nào khác, để tránh làm phiền mọi người, chị Nga đành phải giao chiếc máy tính bảng cho con xem nhạc, chơi game từ sáng đến chiều.

“Cuối năm nhiều việc nên tôi phải đưa ipad cho cháu xem ở sảnh tiếp khách của công ty. Thương con nhưng không biết làm cách nào, vì thuê người đến nhà giữ cháu cũng không an tâm. Vậy nên tôi đành cho con đi làm cùng, hôm nay bố thì ngày mai đến lượt mẹ”, chị Nguyễn Thị Nga chia sẻ.

Vì có đến 2 con trong độ tuổi đến trường, chị Trần Ngọc Thuận ở quận Bình Thạnh, TP.HCM không thể chọn phương án đưa con đi làm cùng.

Hoc sinh nghi Tet 16 ngay, phu huynh o TP.HCM chat vat tim cho gui con hinh anh 1

Theo thông báo, học sinh ở TP.HCM nghỉ Tết 15-16 ngày tuỳ trường. (Ảnh minh hoạ: Vietnammoi) 

Nhờ ông bà ngoài quê vào chăm thì bất tiện, vợ chồng chị quyết định đăng ký cho con tham gia lớp ngoại khóa trong một tuần cận Tết, dù chi phí khá cao và trưa phải đón về. Việc nấu nướng, đưa rước 2 con ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ công việc của vợ chồng chị và các cháu cũng khá mệt do phải di chuyển nhiều, làm quen với môi trường mới.

Cũng như chị Nga, chị Thuận, điệp khúc “gửi trẻ ở đâu” đang khiến nhiều phụ huynh tại TP.HCM mỏi mệt. Trường công nghỉ sớm, nhiều phụ huynh phải tìm đến trường tư hoặc nhà cô giáo để gửi trẻ. Thế nhưng không phải trẻ nào cũng được nhận do các điểm giữ trẻ đa phần quá tải dịp này. 

Theo Chuyên gia giáo dục Nguyễn Thúy Uyên Phương, nhà sáng lập Trường ngoại khoá TOMATO children’s home, dịp cận Tết năm nay, rất nhiều phụ huynh tìm đến đăng ký tuần học cho con mình vì họ quá bận rộn không thể thu xếp nơi giữ trẻ.

“Có nhiều bé gần như bị lạc lõng trong dịp cận Tết bởi vì trường học đã nghỉ trong khi ba mẹ vẫn còn đi làm. Chúng tôi tận dụng khoảng vênh đó trong thời gian của cha mẹ và con cái để vừa giúp giải quyết cái mối lo cho các bậc phụ huynh là những ngày cận tết con sẽ làm gì vừa dạy thêm cho các con cái cảm nhận hữu ích về một phong tục rất quý vì cần được giữ gìn của dân tộc mình”, chị Phương nói.

Tìm được chỗ gửi đã may, nhiều phụ huynh không xoay xở được đành chấp nhận xin nghỉ phép năm để ở nhà trông con hoặc gửi trẻ về quê sớm nhờ ông bà trông hộ.

Các phụ huynh mong muốn, với những học sinh ở bậc mầm non, các trường nên linh động bố trí giữ thêm giờ trong dịp cận Tết, nhằm tạo điều kiện cho trẻ được chăm sóc tốt hơn, an toàn hơn, giúp cha mẹ được an tâm công tác.

Lịch nghỉ Tết Kỷ Hợi của học sinh Hà Nội và TP.HCM

Lịch nghỉ Tết Kỷ Hợi của học sinh Hà Nội và TP.HCM

Học sinh các cấp của Hà Nội sẽ được nghỉ liên tục 10 ngày, còn TP.HCM sẽ được nghỉ 15 đến 16 ngày tùy trường, dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.
 
5 lời khuyên để kỳ nghỉ Tết trở nên nhàn hạ

5 lời khuyên để kỳ nghỉ Tết trở nên nhàn hạ

Tết là lúc mọi người đều vô cùng bận rộn và hối hả - việc công, việc tư đều phải hoàn thành trước “deadline” 30 Tết, 5 lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn chuẩn bị Tết Kỷ Hợi 2019...
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.