• Zalo

Học sinh nghỉ phòng dịch Covid-19, trường tư gồng mình 'gánh' các khoản phí

Tin tức - Sự kiện Thứ Ba, 18/02/2020 15:20:00 +07:00

(VTC News) - Các trường tư phải chi trả hàng loạt khoản phí để duy trì hoạt động của trường nhưng lại không có nguồn thu.

Sắp tới có thể học sinh Hà Nội và cả nước sẽ quay trở lại trường học, sau thời gian dài nghỉ phòng dịch Covid-19. Tuy nhiên thời gian này, khi học sinh ở nhà học trực tuyến, các trường than gặp khó trong việc chi trả các chi phí để duy trì hoạt động.

Ngoài ra, trường cũng phải chi trả lương cho đội ngũ cán bộ, nhân viên, còn mức lương thế nào thì còn phải xem xét nhưng sẽ mang tính chia sẻ.

Ông Đàm Tiến Nam, Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, khó khăn chung của các trường tư hiện nay là không có nguồn thu vẫn phải chi trả các khoản chi phí cho các hoạt động của nhà trường.

Dù không phải chi trả tiền thuê mặt bằng như một số trường khác nhưng thầy cô vẫn đến trường dạy trực tuyến và thực hiện các hoạt động khác của nhà trường. Do đó, trường phải sử dụng các nguồn kinh phí dự trữ để chi trả trong giai đoạn trước mắt này.

Học sinh nghỉ phòng dịch Covid-19, trường tư gồng mình 'gánh' các khoản phí - 1

Trong thời gian nghỉ, các thầy cô dọn vệ sinh, khử khuẩn chờ đón học sinh quay trở lại trường. (Ảnh: Tùng Lâm)

Trong tháng 2, trường tổ chức dạy học trực tuyến trên hình thức bổ trợ cho học sinh, không thay việc học chính thức nên không thu thêm bất cứ khoản kinh phí nào.

Ông Nam cho biết thêm về học phí của học sinh sẽ đợi đến khi Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT hoặc UBND TP Hà Nội có quy định, kế hoạch về việc học bù thì nhà trường triển khai và thu học phí theo đúng hướng dẫn.

"Hiện chúng tôi dự kiến giai đoạn này sẽ ứng phó bằng cách sử dụng nguồn kinh phí dự trữ của trường để duy trì các hoạt động. Nếu trong tháng 3 tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp thì tùy theo giai đoạn trường phải thống nhất để có định hướng, điều chỉnh cho phù hợp" - ông Nam cho hay.

Tương tự, bà Lê Thị Bích Dung - Phó chủ tịch HĐQT trường Phổ thông quốc tế Newton (Hà Nội) cho biết, không chỉ một mà rất nhiều trường ở Hà Nội phải thuê mặt bằng mỗi tháng với chi phí rất cao và với tình trạng như hiện nay các trường đang trong giai đoạn rất khó khăn.

Nhà trường vừa phải "gánh" chi phí mặt bằng, chi trả lương cho cán bộ, nhân viên, bảo hiểm xã hội và nhiều chi phí cho các hoạt động khác để duy trì trường.

"Trong tháng 2, trường đang miễn toàn bộ phí cho học sinh bởi các giáo viên cũng nhận thấy tình hình hiện nay của trường nên thống nhất giảm lương của mình để chia sẻ, hỗ trợ cho các gia học sinh của mình.

Mặc dù các giáo viên tự nguyện xin giảm 20%-50% lương để hỗ trợ các học sinh nhưng nhà trường vẫn chưa xem xét nguyện vọng này. Trong tháng 2, tất cả thầy cô vẫn lĩnh lương như bình thường” – bà Dung cho hay.

Tuy nhiên, bà Dung cho rằng, nếu tình trạng này cứ kéo dài trong thời gian tới thì nhà trường sẽ phải họp để thống nhất lại việc thu chi để duy trì các hoạt động của trường.

Một trường mầm non tư thục ở Hà Nội cho biết quyết định trả lại tiền học phí tháng 2 cho phụ huynh. Trường thu theo tháng, nếu phụ huynh nào đóng tiền thì sẽ được trả lại. Trường chấp nhận tự gồng mình vượt qua khó khăn trong đợt dịch này. Bởi trường vẫn trả tiền thuê mặt bằng, tiền cho giáo viên và các bộ phận khác bình thường. Ngoài ra, trường còn tự chi trả các khoản như bảo hiểm xã hội.

 

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều