Học sinh Nghệ An dùng năng lượng mặt trời chưng cất nước ngọt

(VTC News) - Sản phẩm chưng cất nước mặn thành nước ngọt được chế tạo từ những dụng cụ đơn giản là sản phẩm sáng tạo đến từ hai em học sinh lớp 9 là Ngô Thành Đạt và Nguyễn Tiến Dũng đến từ trường THCS Diễn Hải (Diễn Châu) dưới sự hướng dẫn của giáo viên bộ môn Vật lý Nguyễn Đình Hòa.

Hoc sinh Nghe An dung nang luong mat troi chung cat nuoc ngot hinh anh 1

Mô hình chưng cất nước ngọt bằng năng lượng mặt trời của Đạt và Dũng 

Theo Đạt và Dũng, sản phẩm khoa học này có quy trình hoạt động khép kín. Khi đổ nước biển vào bình bảo ôn, nước sẽ chảy xuống các ống đồng đặt dưới các tấm kính, bức xạ mặt trời chiếu vào ống đồng làm nước nóng lên tạo thành một vòng đối lưu của chất lỏng trong ống. Nước nóng đi lên, còn nước lạnh đi xuống. Quá trình như vậy xảy ra liên tục… làm nhiệt độ của nước trong bình bảo ôn liên tục tăng lên. Thông qua van nhiệt tự động được cài ở 600 độ C, van tự động xả nước xuống buồng nóng của bình chưng cất. Khi ánh sáng mặt trời chiếu qua thấu kính hội tụ làm bằng nước thì trở thành chùm sáng hội tụ chiếu vào buồng nóng, cộng thêm hiện tượng bức xạ mặt trời, nên nhiệt độ nước biển trong buồng nóng tiếp tục tăng cao.

Nói về mô hình chưng cất nước ngọt của hai em Đạt và Dũng, thầy Nguyễn Đình Hòa cho biết, với mô hình hiện tại nặng chừng 20kg, cứ 10 lít nước biển sau khi chưng cất sẽ cho khoảng 6 lít nước ngọt. Và ở 320 độ C, mỗi ngày hệ thống này sẽ chưng cất được 5 - 6 lít nước ngọt. Nếu mô hình máy lớn hơn, nhiệt độ cao hơn thì sẽ cho ra lượng nước ngọt nhiều hơn.

Video: Khám phá những công nghệ chữa cháy nhà cao tầng hiện đại nhất thế giới

Cũng theo thầy Hoà, sản phẩm tạo ra từ nguyên vật liệu dễ kiếm, giá thành rẻ, dễ chế tạo, có khả năng ứng dụng rộng rãi, thân thiện với môi trường. Cũng do hệ thống hoạt động liên hoàn, theo một chu trình khép kín nên có thể hoạt động được nhiều thời gian trong ngày. Người dân hoàn toàn chủ động nguồn nước sạch phục vụ sinh hoạt và sản xuất.

Được biết, sản phẩm đã đạt giải Nhất cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng do Liên hiệp các hội Khoa học - Kỹ thuật Nghệ An, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh Nghệ An đồng tổ chức; giải Khuyến khích trong cuộc thi Sáng tạo khoa học - kỹ thuật cấp Quốc gia năm 2016 – 2017,…

Lệ Chi
Bình luận