• Zalo

Học sinh lớp 7 ở Quảng Nam tìm cách 'đánh thức vùng đất đã ngủ yên' sau thiên tai

Giáo dục Thứ Sáu, 10/05/2019 13:21:00 +07:00

Hai học sinh cấp 2 ở TP Hội An (Quảng Nam) vừa gây ấn tượng mạnh tại một cuộc thi về biến đổi khí hậu.

Video “Đánh thức vùng đất đã ngủ yên sau thiên tai” đã tạo ấn tượng tại cuộc thi “Đại sứ học đường phòng chống thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu” do Tổng cục Phòng, chống thiên tai,  Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng một số đơn vị phối hợp tổ chức.

Hai em Trương Nguyễn Ý Như và Trần Thanh Thúy, học sinh lớp 7/5, trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm – TP. Hội An là người đã lên ý tưởng, xây dựng kịch bản, thực hiện video và gây ấn tượng bởi cách nhìn nhận thực trạng và giải quyết vấn đề.

Video: Tìm cách đánh thức vùng đất ngủ yên sau thiên tai

Đoạn video dài 5 phút 13 giây giới thiệu vùng quê thôn 4 Nam Ngạn, xã Cẩm Nam với những hình ảnh chân thực về cảnh vật, đời sống của người dân nơi đây. Qua lăng kính của mình, các em đã mở đầu bằng câu chuyện chia sẻ đầy tiếc nuối về một “thiên đường” sau cơn lũ, người dân dần rời bỏ nơi đây để tìm sinh kế.

Trong quá khứ, thôn 4 Nam Ngạn từng là nơi thu hút không ít du khách, về mảnh đất ấy, con người như trút bỏ hết những ồn ào, náo nhiệt chốn thị thành. Thật đáng tiếc khi một vùng đất giàu tiềm năng như thế đã bị lãng quên vì thiên tai.

2

 Hai em học sinh THCS ở Quảng Nam tìm cách "đánh thức vùng đất ngủ yên sau thiên tai".

Hai em nhận định: “Hằng năm, chỉ vào mùa lũ thì thôn 4 Nam Ngạn mới ngập nước, 3 mùa còn lại không bị ngập nước, bà con vẫn có thể cấy hái và phát triển kinh tế nếu có hướng đi phù hợp.

Thực tế những năm qua cho thấy, mùa nước lũ lại là thời điểm thuận lợi để phát triển du lịch, nhất là hoạt động chèo thuyền như trong phố cổ. Với người dân vùng cao, nước lũ là cơn ác mộng, thế nhưng với Hội An thì đó thật sự là một trải nghiệm thú vị, là điều kiện để chúng ta phát triển du lịch trải nghiệm ngay trong mùa lũ”.

Không chỉ truyền tải những “giá trị” mà mùa lũ đem lại, các em còn cho rằng, trốn chạy đâu phải cách, trong khi tiềm năng và tài nguyên vẫn đang còn bỏ ngỏ. Làm gì để thích nghi và sống chung với lũ là điều nên làm và phải làm để vực dậy mảnh đất quê hương.

Để làm được điều đó, trong video này, Trương Nguyễn Ý Như và Trần Thanh Thúy đề xuất nhiều giải pháp phát triển du lịch để đánh thức vùng đất đã ngủ yên sau thiên tai từ nhiều năm về trước.

Bà Dương Thị Hòa, giáo viên Ngữ văn trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Hội An) chia sẻ: “Hai em đã thực hiện ý tưởng cho video dự thi cũng như đề xuất các giải pháp rất thiết thực với tình hình thực tế. Vừa ứng phó với thiên tai vừa thích ứng với biến đổi khí hậu, lại phát triển kinh tế xã hội phù hợp với điều kiện ở địa phương. Các em kêu gọi chúng ta không nên trốn chạy và khuất phục trước thiên nhiên mà cần sống chung với lũ.

Các em mong muốn biến vùng đất bị bỏ hoang do thiên tai thành khu du lịch sinh thái với các hoạt động trải nghiệm ngay trong mùa lũ như chèo thuyền, tận dụng phù sa mùa lũ để phát triển nông nghiệp, xây dựng nhà nổi trên sông và phát triển du lịch sinh thái gắn với các hoạt động trải nghiệm trong những ngành nghề truyền thống của vùng đất đó”.

Những đề xuất của các em là những giải pháp thiết thực có thể hiện thực hóa nhằm giải quyết những vấn đề đang đặt ra về thiên tai và biến đổi khí hậu tại quê hương Hội An.

Cuộc thi “Đại sứ học đường trong phòng, chống thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu” diễn ra từ ngày 15/3 đến ngày 22/5/2019.

Thông tin từ Ban tổ chức cho biết, sau 1 tháng kể từ ngày phát động đến ngày 15/4 đã nhận được hơn 500 bài dự thi. Hầu hết các tác phẩm rất đa dạng về ý tưởng và phong phú về hình thức thể hiện.

Đặc biệt các em học sinh đã biết khâu nối các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, rác thải nhựa đến việc gia tăng các thiên tai tại địa phương như bão, lũ, sạt lở bờ biển; đưa ra các sáng kiến về bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, khai thác các mặt lợi từ thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Qua vòng 1, Ban tổ chức đã chọn 20 bài dự thi xuất sắc nhất lọt vào vòng 2 để tìm ra 1 giải Nhất và giải 1 giải đặc biệt.

Chuyên đề: Tin nóng trong ngày
NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều