Học sinh lớp 3 chủ nhân ý tưởng độc đáo 'Máy lọc nước mặn thành nước ngọt'
  • Zalo

Học sinh lớp 3 chủ nhân ý tưởng độc đáo 'Máy lọc nước mặn thành nước ngọt'

Giáo dục Thứ Hai, 22/08/2016 14:25:00 +07:00

Vượt qua các ý tưởng xuất sắc khác, "Máy lục bình thông minh lọc nước mặn thành muối và nước ngọt" của cậu học sinh lớp 3 tỉnh Hậu Giang đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi 'Ý tưởng trẻ thơ 2016'

Qua hai vòng thi Hình thành ý tưởng và Thực hiện mô hình, 30 nhóm các nhà phát minh tí hon với 30 ý tưởng được đánh giá xuất sắc nhất Cuộc thi Ý tưởng trẻ thơ 2016 đã cùng tranh tài và thể hiện đam mê, sáng tạo, bản lĩnh của mình tại vòng chung kết cuộc thi.

Giai-nhat-cuoc-thi-y-tuong-tre-theo

 Máy lục bình thông minh lọc nước mặn thành muối và nước ngọt của em Nguyễn Chí Tình (học sinh lớp 3 trường tiểu học Phụng Hiệp, Hậu Giang)

Khởi động từ tháng 4 năm 2016, sau hơn 2 tháng, Cuộc thi Ý tưởng trẻ thơ 2016 nhận về số lượng bài dự thi kỷ lục với gần 450.000 ý tưởng, và đặc biệt là tỷ lệ tranh hợp lệ cũng tăng hơn 6% so với năm trước.

Dù đã qua 9 năm tổ chức, các ý tưởng năm nay vẫn được Ban giám khảo đánh giá chung là mới và rất “thời sự”, thể hiện kiến thức và hiểu biết rộng của các em về khoa học, tự nhiên và xã hội mà ngay cả người lớn cũng ít khi nghĩ tới.

Và trên hết, mỗi ý tưởng đều chứa đựng mơ ước giản dị, hồn nhiên, ngây thơ của các bé vì một cuộc sống trong lành, tốt đẹp hơn. 

Hai giải nhất thuộc về ý tưởng Máy lục bình thông minh lọc nước mặn thành muối và nước ngọt của em Nguyễn Chí Tình (học sinh lớp 3 trường tiểu học Phụng Hiệp, Hậu Giang) và Máy thu và xử lý bão trong lòng đất của hai em Đinh Quỳnh Ngân và Đinh Thị Nguyệt Minh đến từ Ninh Bình.

Nguyễn Chí Tình chia sẻ: "Em ước mơ có một cỗ máy thân thiện với môi trường có thể giải quyết được thực trạng nghiêm trọng về việc nước mặn đang xâm nhập sang nhiều nơi ở vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Từ đó, em nghĩ ra ý tưởng máy lọc nước mặn thành muối và nước có hình dáng như bụi lục bình, thân thiện với môi trường, có thể đặt cố định nổi trên mặt nước hoặc di chuyển dễ dàng trên dòng sông tìm nguồn nước bị nhiễm mặn và lọc kịp thời".

2-Giai-Nhat-1

 Hai giải nhất thuộc về ý tưởng Máy lục bình thông minh lọc nước mặn thành muối và nước ngọt của em Nguyễn Chí Tình (học sinh lớp 3 trường tiểu học Phụng Hiệp, Hậu Giang) và Máy thu và xử lý bão trong lòng đất của hai em Đinh Quỳnh Ngân và Đinh Thị Nguyệt Minh đến từ Ninh Bình

Với mong muốn tiếp tục truyền tải thông điệp nhân văn của Cuộc thi Ý tưởng Trẻ thơ tới được nhiều đối tượng, đặc biệt là các em nhỏ còn gặp nhiều khó khăn.

Trong năm 2016, Công ty Honda Việt Nam quyết định sẽ trích ra 2,5 tỷ đồng để triển khai hoạt động thường niên là trao tặng học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn biết vươn lên trong học tập và hỗ trợ trang thiết bị thư viện cho các trường tiểu học nghèo trên cả nước.

Ph_n thuy_t tr_nh __y t_ tin c_a 2 b_  gi_i Nh_t nh_m l_p 4-5

Đinh Quỳnh Ngân chia sẻ: " Em mơ ước tạo ra một chiếc máy thu và xử lý bão trong lòng đất. Máy sẽ giúp chuyển những tác hại do năng lượng gió, nước…. của bão gây ra thành nguồn năng lượng điện phục vụ cho cuộc sống của con người"

Cuộc thi “Ý tưởng trẻ thơ” được Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT) và Công ty Honda Việt Nam phối hợp tổ chức từ năm 2008.

Cuộc thi 'Ý tưởng trẻ thơ" là sân chơi sáng tạo và hấp dẫn các em nhỏ trên khắp cả nước bởi ở đó, các em không chỉ được thể hiện tình yêu con người, thiên nhiên, đất nước qua tranh vẽ mà còn bộc lộ óc quan sát, sự khéo léo, khả năng liên tưởng cũng như phản ứng linh hoạt và tính kiên trì trong từng khâu làm mô hình.

Đặc biệt, ở vòng Chung kết, các thí sinh nhí sẽ có cơ hội thể hiện sự tự tin khi thuyết trình về ý tưởng của mình cũng như bản lĩnh và sự thông minh thông qua phần hỏi đáp với Ban giám khảo.

Kết quả chung cuộc sẽ được lựa chọn trên tiêu chí chấm điểm của cả 3 vòng thi bao gồm sự sáng tạo trong ý tưởng, tính thẩm mỹ của mô hình và sự am hiểu, tự tin khi thuyết trình.

Phạm Thịnh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Học sinh lớp 3 chủ nhân ý tưởng độc đáo 'Máy lọc nước mặn thành nước ngọt'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất