• Zalo

Học sinh lớp 2 Tiểu học Nam Trung Yên bị gãy chân: 'Phải khởi tố vụ án hình sự'

Giáo dục Thứ Sáu, 03/03/2017 12:26:00 +07:00

Luật sư cho rằng, trong vụ việc này cơ quan điều tra cần phải khởi tố vụ án hình sự để xử lý hành vi khai báo gian dối của bà Tạ Thị Bích Ngọc - nguyên Hiệu trưởng Tiểu học Nam Trung Yên.

Liên quan đến việc cháu Trần Chí Kiên bị va chạm với xe taxi ở trường dẫn đến gãy chân, PV đã có cuộc trao đổi với luật sư Bùi Đình Ứng (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội).

6-vet-mo-dui-phai-1739022

Theo kết quả giám định, cháu Trần Chí Kiên bị thương tật 32% 

Luật sư Ứng cho rằng với kết quả giám định tỷ lệ thương tật của cháu Kiên là 32% thì có thể khởi tố vụ án hình sự để xử lý hành vi vi phạm điều khiển phương tiện đường bộ của tài xế xe taxi.

Ngoài ra, khi khởi tố vụ án thì chắc chắn sẽ phải xem xét trách nhiệm của những người liên quan, ở đây là 2 người ngồi trên xe.

“Cần phải khởi tố vụ án hình sự để điều tra, xử lý nghiêm hành vi của những người liên quan trong vụ việc này.

Bà Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc là người ngồi trên xe và cũng là nhân chứng của vụ việc nhưng lại khai báo gian dối với cơ quan điều tra. Vì vậy hành vi của bà Ngọc phạm tội khai báo gian dối quy định tại điều 202 Bộ luật hình sự (BLHS).

Điều 202 BLHS quy định, tội khai báo gian dối sẽ bị xử phạt cải tạo không giam giữ 1 năm, phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm. Còn nếu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng sẽ bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm”, luật sư Ứng cho biết.

Video: Học sinh lớp 2 bị gãy chân trong sân trường: Sự thật qua lời kể của học sinh

Gia đình cháu Kiên hiện đang có đơn miễn truy tố trách nhiệm hình sự đối với tài xế taxi. Tuy nhiên, luật sư Ứng lại cho rằng nếu người nhà có đơn thì trong vụ việc này cơ quan điều tra vẫn phải khởi tố vụ án.

“Điều 202 BLHS đã quy định, dù người nhà nạn nhân có đơn truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng cơ quan điều tra vẫn phải khởi tố vụ án. Việc người nhà có đơn miễn truy cứu chỉ là một trong những tình tiết giảm nhẹ cho tài xế taxi”, luật sư Ứng nói.

rrrrtt

 Luật sư cho rằng, cơ quan điều tra cần phải khởi tố vụ án hình sự để xử lý hành vi vi phạm điều khiển phương tiện đường bộ của tài xế taxi và hành vi khai báo gian dối của bà Tạ Thị Bích Ngọc.

Trước đó, ngày 1/12/2016, em Trần Chí Kiên bị ngã gãy xương đùi khi chơi trong sân trường Tiểu học Nam Trung Yên.

Kiên cho biết bị va chạm với chiếc xe màu xanh nước biển, trong xe có cô Hiệu trưởng nhà trường.

Ngày 6/2, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và các bên liên quan xem xét, đình chỉ chức vụ của bà Tạ Thị Bích Ngọc (Hiệu trưởng nhà trường) để chờ kết luận vụ việc. 

Ngày 17/2, một số giáo viên đã dũng cảm đứng lên phản biện lại một số chi tiết, cho rằng trước đó hiệu trưởng báo cáo không đúng sự việc.

Video: Giáo viên Tiểu học Nam Trung Yên nghẹn ngào kể lại sự thật vụ học sinh bị gãy chân

Sáng 21/2, tại trường Tiểu học Nam Trung Yên, UBND quận Cầu Giấy, Hà Nội đã công bố quyết định cách chức đối với Hiệu trưởng, Hiệu phó nhà trường. 

Ngày 28/2, Quận ủy Cầu Giấy cũng có quyết định khai trừ khỏi Đảng đối với bà Tạ Thị Bích Ngọc và bà Nguyễn Thị Hương.

Hoa Thái
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều