Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Học sinh lớp 2 bị gãy chân: Tổ chức khảo sát giả dối, hiệu trưởng có thể bị khởi tố hình sự

Giáo dục Thứ Bảy, 18/02/2017 17:29:00 +07:00

Luật sư cho rằng, trong vụ việc này, bà Tạ Thị Bích Ngọc có thể bị khởi tố hình sự với tội danh mua chuộc hoặc cưỡng ép người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật.

Liên quan đến vụ việc cháu Trần Chí Kiên học sinh trường Tiểu học Nam Trung Yên, Cầu giấy, Hà Nội bị “ngã” gãy xương đùi, đang gây xôn xao dư luận, PV VTC News đã có cuộc trao đổi với luật sư Lê Văn Thiệp (đoàn luật sư TP Hà Nội).

6-vet-mo-dui-phai-1739022

Vết mổ đùi trái đau đớn của cháu Kiên. Ảnh phụ huynh cung cấp 

Trao đổi với PV, ông Thiệp cho rằng, vụ việc Hiệu trưởng trường Tiểu học Nam Trung Yên yêu cầu lái xe taxi đưa mình vào sân trường gây tai nạn nghiêm trọng, đâm gãy chân một học sinh lớp hai và để lại cố tật cùng các di chứng vĩnh viễn cho cháu đã gây bức xúc trong xã hội.

“Đây là vụ việc rất đau lòng, không chỉ với gia đình nạn nhân mà còn cho nhiều người khác. Với những gì đã xảy ra, theo quy định của pháp luật hiện hành cần tạm đình chỉ công tác đối với hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc để các cơ quan tiến hành tố tụng quận Cầu Giấy thu thập chứng cứ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Tạ Thị Bích Ngọc để điều tra, truy tố, xét xử theo quy định của pháp luật.

Trong vụ án này, có dấu hiệu hình sự không chỉ với lái xe taxi mà cả hiệu trưởng trường Tiểu học Nam Trung Yên”, ông Thiệp cho biết.

vvvv

Bà  Tạ Thị Bích Ngọc - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nam Trung Yên

Ông Thiệp phân tích, vết thương sẽ gây cố tật suốt đời cho nạn nhân, tổn hại sức khỏe rất nghiêm trọng, gây hoang mang cho phụ huynh học sinh.

Trong vụ việc này, hành vi của lái xe có các dấu hiệu cấu thành tội phạm mà tội danh và hình phạt quy định tại điều 109 BLHS năm 1999.

Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc có thể khởi tố hình sự với tội danh: ‘Mua chuộc hoặc cưỡng ép người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật“ quy định tại Điều 309 BLHS 1999 ( Sửa đổi bổ sung năm 2009).

Video: Học sinh gãy chân khi chơi trong sân trường: Các giáo viên bóc trần sự thật bản báo cáo của hiệu trưởng

Luật quy định: "Người nào mua chuộc hoặc cưỡng ép người làm chứng, người bị hại khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật, người giám định kết luận gian dối, người phiên dịch dịch xuyên tạc, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc dùng các thủ đoạn nguy hiểm khác; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm".

“Hành vi chỉ đạo phát phiếu khảo sát để tạo ra bản khảo sát đối với toàn bộ tập thể giáo viên, học sinh và để họ khai không đúng sự thật  của bà Ngọc là hành vi vi phạm pháp luật, chà đạp lên công lý cũng như đạo lý.

Việc bắt ép, cưỡng ép, mua chuộc hay dùng quyền lực và ảnh hưởng của mình để tìm cách che giấu tội phạm của bà hiệu trưởng quá độc ác, tàn nhẫn và man rợ bởi vì chính bà Ngọc là người có trách nhiệm, được hưởng lương trách nhiệm vậy mà hành xử như vậy là điều không thể chấp nhận được”, luật sư Thiệp nói.

nam-trung-yen-9-1134

 Mẫu khảo sát của trường tiểu học Nam Trung Yên  

Còn đối với các giáo viên là đảng viên đã thực hiện yêu cầu của hiệu trưởng Trường Tiểu học Nam Trung Yên thì cần kỷ luật Đảng một cách nghiêm khắc và cho ra khỏi Đảng những kẻ hèn nhát, độc ác, vô trách nhiệm.

Đối với cán bộ giáo viên không phải đảng viên thì phải xử lý kỷ luật, buộc thôi việc để môi trường giáo dục được trong sạch, an toàn, tạo niềm tin cho các bậc phụ huynh Trường Tiểu học Nam Trung Yên. 

Cuối tháng 11/2016, anh Trần Chí Dũng, phụ huynh của cháu K đã gửi đơn cầu cứu tới các cơ quan chức năng khi con anh bị tai nạn gãy xương đùi phải phẫu thuật nẹp vít xương và các bác sĩ khẳng định phải có một lực tác động từ bên ngoài rất mạnh mới có thể gãy xương như vậy.

Bên cạnh đó, theo lời cháu K thì cháu bị một chiếc ô tô đâm phải và theo như cháu nhớ thì trên xe có cô hiệu trưởng và một cô giáo khác. Tuy nhiên, nhà trường lại khẳng định con anh tự ngã trong giờ ra chơi chứ không phải do tai nạn.

Bà Tạ Thị Bích Ngọc, hiệu trưởng tiểu học Nam Trung Yên khẳng định vào ngày xảy ra tai nạn không có bất cứ chiếc xe nào vào trường.

Ban giám hiệu nhà trường còn tổ chức hẳn một cuộc khảo sát ý kiến toàn bộ cán bộ, giáo viên, học sinh trong trường để khẳng định, hôm đó không có chiếc xe ô tô nào đi vào trường và cháu K ngã là do đùa nghịch, tự ngã trong giờ ra chơi.

Video: Giáo viên trường tiểu học Nam Trung Yên nói gì về vụ học sinh gãy đôi xương đùi khi chơi trong sân trường?

Ngọc Thắng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin