Học sinh lớp 12 TP.HCM được tự chọn môn thi theo sở trường
  • Zalo

Học sinh lớp 12 TP.HCM được tự chọn môn thi theo sở trường

Giáo dục Thứ Ba, 08/11/2016 08:30:00 +07:00

Tại TP.HCM, đợt kiểm tra học kỳ 1 sắp tới sẽ được tổ chức theo hình thức thi THPT quốc gia 2017, cho phép học sinh được tự do lựa chọn môn theo sở trường.

Ngày 7/11, trong công văn hướng dẫn về kiểm tra cuối học kỳ 1 năm học này, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã yêu cầu các trường THPT biên soạn mỗi môn một đề thi sử dụng chung cho toàn khối.

Theo đó, thời gian thực hiện kiểm tra bắt đầu từ ngày 10 đến 23/12, tùy mỗi bậc học, mỗi quận, huyện. Đối với bậc THPT, các trường biên soạn đề kiểm tra các môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân, Ngoại ngữ, Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học chung cho học sinh các khối lớp.

20160701085952-thi-sinh-lam-bai-thi-mon-toan-thpt-2016

Học sinh lớp 12 tại TP HCM được lựa chọn môn kiểm tra học kỳ 1. (Ảnh minh họa)

Riêng khối 12, học sinh sẽ thực hiện bài kiểm tra theo hình thức thi của kỳ thi THPT quốc gia. Cụ thể, các môn khoa học xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân) và khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) có thể biên soạn theo một đề thi chung cho toàn khối hoặc biên soạn thành hai đề A và B có phần cơ bản (chiếm 60 %) giống nhau, phần phân hóa khác nhau (chiếm 40%). Trong đó, đề A có mức độ phân hóa thấp, đề B có mức độ phân hóa cao.

Nhà trường sẽ cho học sinh đăng ký và sắp xếp thành 2 nhóm: nhóm khoa học xã hội theo đề B, thì khoa học tự nhiên sẽ theo đề A và ngược lại với mục đích có thể phù hợp với nhu cầu thi THPT Quốc gia vào cuối năm học của học sinh.

Đề thi Văn lớp 12 sẽ theo hình thức tự luận, còn các môn Toán, khoa học xã hội và khoa học tự nhiên sẽ theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

Ngoài ra, theo phương án của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi THPT quốc gia 2017sẽ  gồm 5 bài thi: Toán, Văn, Ngoại ngữ, bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) và tổ hợp khoa học xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân).

Thí sinh sẽ phải thi 4 bài, gồm 3 bài bắt buộc Toán, Văn, Ngoại ngữ và một trong hai bài thi tổ hợp để được công nhận tốt nghiệp.

thitotnghiep

Sở GD-ĐT êu cầu đề phải đảm bảo tính chính xác, phù hợp và liên hệ với thực tiễn. (Ảnh minh họa)

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cũng lưu ý các trường biên soạn nội dung các câu hỏi phải rõ ràng, theo đúng tiến độ bài dạy và sát với chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình.

Bên cạnh đó, đề bài cũng phải đảm bảo tính chính xác, có tỷ lệ phù hợp câu hỏi vận dụng, câu hỏi liên hệ thực tiễn cuộc sống.

Video: Công bố đề thi minh họa kỳ thi THPT quốc gia 2017.

Thy Huệ
Bạn có cảm nghĩ gì về "Học sinh lớp 12 TP.HCM được tự chọn môn thi theo sở trường" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin