• Zalo

Học sinh lớp 11 tống tiền đại gia đòi... 10 tỷ đồng

Pháp luật Thứ Tư, 17/11/2010 02:00:00 +07:00

(VTC News) - Mới học lớp 11 nhưng Tuấn đã viết thư tống tiền một đại gia cùng quê đòi 10 tỷ đồng.

(VTC News) - Mới học lớp 11 nhưng Tuấn đã viết 4 bức thư tống tiền một đại gia cùng quê với nội dung "sặc mùi" xã hội đen.

Sáng 17/11, TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa xét xử đối với bị cáo Nguyễn Đình Tuấn (18 tuổi - trú xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp) về tội “cưỡng đoạt tài sản” và “sử dụng vật liệu nổ trái phép”.

Theo nội dung bản cáo trạng, do chơi bời lêu lổng với các bạn cùng lứa, tháng 9/2008, Tuấn được gia đình chuyển từ huyện Quỳ Hợp xuống học ở trường THPT Dân tộc Nội trú Nghệ An (đóng trên địa bàn TP Vinh). Một lần đang lang thang trên đường Hà Huy Tập, Tuấn nhìn thấy một Công ty TNHH do người cùng quê tên T.V.C làm chủ liền nảy sinh ý định tống tiền.


Đầu tiên Tuấn viết thư nặc danh rồi đem đặt trước trụ sở công ty, nội dung bức thu đối tượng yêu cầu gia đình ông C phải nổ mìn phá hủy toàn bộ dãy lớp học của Trường THPT Dân tộc nội trú Nghệ An. Thậm chí chủ nhân bức thư còn bày cho cách lẻn vào trường như thế nào để qua mặt 2 người bảo vệ. Nếu không nghe theo thì sẽ giết bất kỳ ai trong gia đình ông C.


Bị cáo Tuấn tại phiên tòa xét xử 

Sau đó khoảng một tháng, Tuấn lại viết thư gửi cho ông C, nhưng nội dung lần này không yêu cầu ông C phải nổ mìn mà là phải đưa cho Tuấn 500 triệu đồng, điểm giao nhận tiền tại một cánh đồng.

Tuy nhiên khi ông C đưa tiền đến điểm hẹn thì không thấy người đến nhận tiền, cứ như thế tất cả 4 bức thư đã được gửi đến gia đình ông C. Mỗi bức thư số tiền yêu cầu cao dần lên, mức cao nhất lên đến 10 tỷ đồng, nếu không nghe theo sẽ "thịt".


Để chứng minh cho nội dung trong bức thư sẽ xảy ra nếu gia chủ không giao tiền, tối ngày 15/2/2009, Tuấn mang 2 kíp nổ và dây cháy chậm gắn vào cánh cửa công ty của ông C. Đối tượng châm ngòi sau đó bỏ chạy về trường, ít phút sau đó kíp nổ mới phát huy tác dụng.


Tuấn không ngờ rằng sau lần đầu tiên gửi thư, gia đình ông C đã gắn camera theo dõi. Ngày 16/2, Tuấn bị cơ quan điều tra tiến hành bắt giữ, lúc này đối tượng lại khai báo toàn bộ hành vi thực hiện do nghe theo sự chỉ dẫn của một nhóm người mặc đồ đen không rõ danh tính. Nhưng bằng các biện pháp nghiệp vụ, Tuấn phải thừa nhận toàn bộ hành vi của mình vì mục đích kiếm tiền tiêu khiển thú vui.


Tại phiên tòa xét xử, bị cáo Tuấn cũng đã thành khẩn khai báo, mặt khác về phía gia đình bị hại cũng đã có yêu cầu giảm nhẹ tội. Sau khi xem xét, cùng với hành vi của Tuấn chưa gây hậu quả nghiêm trọng nên HĐXX đã tuyên phạt Tuấn 6 năm tù vì tôi cưỡng đoạt tài sản, 6 tháng tù vì tội sử dụng trái phép chất nổ.


Được biết, thời điểm Tuấn viết thư tống tiền mới học lớp 11.

Hồng Thắng
 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin