Học sinh iSchool Nha Trang ngộ độc 'khả năng do nhiễm khuẩn Salmonella'

Tin tức - Sự kiệnThứ Hai, 21/11/2022 18:43:00 +07:00
(VTC News) -

Đại diện Bệnh viện 22 - 12 ở Nha Trang (Khánh Hòa) nhận định vụ học sinh iSchool ngộ độc "khả năng do nhiễm khuẩn Salmonella".

Ngày 21/11, lãnh đạo Bệnh viện 22-12 ở Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết, trong 54 em đang điều trị, thì 15 trường hợp đau bụng, sốt, tiêu chảy, nhịp tim tăng cao, được chăm sóc y tế, sức khỏe ổn định.

Từ đêm 17/11 đến nay, do số học sinh nhập viện liên tục nên bệnh viện đã thành lập thêm một kíp trực cấp cứu, một kíp trực khoa nhi và bố trí thêm khu vực riêng để phân loại, điều trị kịp thời. Cùng với đó, bệnh viện huy động mọi nguồn lực, trang thiết bị, thuốc men, giường nằm…, cùng nhân sự để điều trị cho bệnh nhân.

Học sinh iSchool Nha Trang ngộ độc 'khả năng do nhiễm khuẩn Salmonella' - 1

Các em học sinh đang điều trị tại bệnh viện.

Dựa vào dấu hiệu, triệu chứng của học sinh trường iSchool, lãnh đạo bệnh viện cho rằng nhiều khả năng do nhiễm khuẩn Salmonella. Y bác sĩ cũng đưa ra phác đồ điều trị của loại vi khuẩn này. Dù vậy, ông nhấn mạnh đây chỉ là nhận định dựa vào dấu hiệu người bệnh, còn nguyên nhân vụ việc thì chờ cơ quan chức năng làm rõ.

Bệnh viện cũng đã làm việc với đoàn công tác của y bác sĩ ở TP.HCM ra chăm sóc điều trị cho học sinh. "Những ca nhiễm trùng, nhiễm độc do nhiễm khuẩn Salmonella nếu điều trị kịp thời, đúng cách thì sẽ ổn định” - lãnh đạo bệnh viện nói.

Liên quan vụ việc trên, ông Phạm Hữu Bình - Hiệu trưởng trường Ischool Nha Trang, cho biết nhà trường ký hợp đồng với hộ kinh doanh Bùi Phúc Lam (phường Xương Huân, TP Nha Trang) cung cấp suất ăn cho học sinh. Việc chế biến được thực hiện tại căn bếp ở trường. "Nguồn nguyên liệu thức ăn của bên cung cấp, nhà trường chưa thể nắm, công an đang điều tra nơi cung cấp", ông Bình nói.

Trong cuộc họp sáng nay với UBND tỉnh, nhà trường ghi nhận các trường hợp nặng có tiến triển tốt nhưng cần phải theo dõi thêm. 

Học sinh iSchool Nha Trang ngộ độc 'khả năng do nhiễm khuẩn Salmonella' - 2

Bữa ăn trưa của trường ngày 17/11.

Trước đó, chiều 17/11, hàng trăm học sinh trở về nhà thì bị đau bụng, nôn ói, tiêu chảy và sốt, nghi bị ngộ độc thực phẩm sau khi dùng bữa trưa tại trường iSchool. Các em được phụ huynh đưa đi cấp cứu tại 5 bệnh viện.

Theo thống kê của Sở Y tế, khoảng 600 học sinh tới các bệnh viện thăm khám, kiểm tra. Đến chiều 20/11, 266 em đang điều trị, trong đó 21 em tình trạng nặng. Một người qua đời là nam sinh 6 tuổi, bố là người nước ngoài, tử vong trên đường chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM). Em được bác sĩ chẩn đoán vào thời điểm nhập viện là sốc nhiễm trùng và ngộ độc thực phẩm.

Salmonella là độc tố gây bệnh đường tiêu hóa, dấu hiệu khởi phát gồm sốt cao kéo dài, đau đầu, mệt mỏi, chán ăn, tiêu chảy; không bù điện giải và điều trị kịp thời có thể bị biến chứng.

Con đường lây truyền vi khuẩn chủ yếu qua món ăn không nấu chín hoặc trong quá trình chế biến thực phẩm bị nhiễm khuẩn. Điều kiện vệ sinh môi trường kém, nguồn nước không đảm bảo, hệ thống thoát nước không đạt chuẩn... cũng là nguồn lây bệnh.

Bình luận
vtc.vn