• Zalo

Học sinh Hải Phòng bị đánh tím người: Xem xét cho thôi việc giáo viên chủ nhiệm

Tin tức - Sự kiệnThứ Năm, 27/01/2022 19:31:37 +07:00
(VTC News) -

Sở GD&ĐT Hải Phòng đề nghị UBND huyện Kiến Thuỵ xem xét cho thôi việc đối với giáo viên chủ nhiệm lớp có học sinh bị đánh tím mông vì không làm bài tập về nhà.

Tối 27/1, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hải Phòng phát đi văn bản số 196 liên quan vụ 3 học sinh lớp 3E, trường Tiểu học Ngũ Đoan (xã Ngũ Đoan, Kiến Thuỵ, Hải Phòng) bị đánh tím mông vì không làm bài tập về nhà.

Trong đó, Sở đề nghị UBND huyện Kiến Thuỵ lưu ý xem xét cho thôi hợp đồng đối với với giáo viên Vũ Thị Hoài là chủ nhiệm lớp 3E cũng như trách nhiệm của Hiệu trưởng nhà trường với vai trò người đứng đầu. 

Tại văn bản này, Sở GD&ĐT Hải Phòng cũng nghiêm túc nhận trách nhiệm vì để xảy ra vụ việc, chưa kịp thời nắm bắt tình hình, xử lý vụ việc.

Đặc biệt, qua vụ việc, ngành GD&ĐT Hải Phòng nhận thấy cần tăng cường hơn nữa, có ngay các biện pháp thiết thực nhằm thay đổi mạnh mẽ nhận thức, tư duy, nâng cao kĩ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên, đặc biệt trong công tác chủ nhiệm lớp, công tác an ninh, an toàn trường học.

Học sinh Hải Phòng bị đánh tím người: Xem xét cho thôi việc giáo viên chủ nhiệm - 1

Ông Bùi Văn Kiệm - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tại Hải Phòng (hàng ghế giữa, bên trái) trong buổi làm việc tại trường Tiểu học Ngũ Đoan.

"Đây là vụ việc nghiêm trọng liên quan đến bạo lực học đường, an toàn trường học. Mặc dù giáo viên chủ nhiệm là cô Vũ Thị Hoài không trực tiếp đánh học sinh, song việc tự ý đề ra các hình thức phạt như trên đối học sinh khi vi phạm nội quy là hoàn toàn sai, phản giáo dục, tác động tiêu cực đến môi trường giáo dục; thể hiện kiến thức, trình độ, kĩ năng, phương pháp giáo dục non kém, thậm chí có dấu hiệu vi phạm đạo đức nhà giáo.

Bên cạnh đó, Ban Giám hiệu trường Tiểu học Ngũ Đoan, trực tiếp là Hiệu trưởng không kịp thời nắm tình hình, thiếu kiểm tra, giám sát và chịu trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra vụ việc trên", văn bản của Sở GD&DT Hải Phòng nêu.

Đồng thời, văn bản cũng chỉ rõ, Hiệu trưởng chậm trễ trong việc báo cáo cấp trên khi phát hiện vụ việc; chưa thẳng thắn nhận trách nhiệm về vụ việc. 

Do đây mới chỉ là những thông tin, báo cáo bước đầu nên Sở GD&ĐT Hải Phòng kiến nghị UBND huyện Kiến Thụy tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ bản chất vụ việc.

Đồng thời, địa phương xác định rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có liên quan để khẩn trương xem xét, xử lý kỷ luật nghiêm.

Ngoài ra, Sở yêu cầu Phòng GD&ĐT huyện Kiến Thụy tổ chức rút kinh nghiệm, chấn chỉnh trong toàn ngành giáo dục của huyện; tuyệt đối không để xảy ra các sai phạm tương tự.

Cũng liên quan vụ việc này, cô Vũ Thị Hoài - giáo viên chủ nhiệm lớp 3E, trường Tiểu học Ngũ Đoan đã nhận lỗi và xin lỗi trước các bậc phụ huynh vì không sát sao với lớp và có lời răn đe không phù hợp trong môi trường giáo dục. Cô Hoài cũng xin hứa trước phụ huynh, Ban giám hiệu nhà trường sẽ không tái phạm những việc như vậy.

Học sinh Hải Phòng bị đánh tím người: Xem xét cho thôi việc giáo viên chủ nhiệm - 2

Trường Tiểu học Ngũ Đoan. 

Như VTC News đưa tin, theo báo cáo của trường Tiểu học Ngũ Đoan, lúc 20h27 ngày 25/1, Ban giám hiệu nhà trường nhận được phản ánh từ phụ huynh của một học sinh lớp 3E việc con mình bị đánh tím mông do không hoàn thành bài tập. 

Quá trình xác minh, nhà trường được biết, một số học sinh do không hoàn thành bài tập nên bị các bạn quản lý lớp đánh theo lời răn đe của cô.

Sáng 26/1, nhà trường triển khai họp khẩn để giải quyết vụ việc, đồng thời báo cáo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kiến Thuỵ, UBND xã Ngũ Đoan.

Báo cáo của trường Tiểu học Ngũ đoan nêu, học sinh trong lớp khẳng định, giáo viên chủ nhiệm không đánh học sinh mà các bạn quản lớp đánh trong thời gian truy bài trước khi vào lớp 15 phút (lúc đó cô chưa có mặt trong lớp). Nhà trường đã yêu cầu giáo viên tường trình lại sự việc, viết bản kiểm điểm. 

Cũng theo nhà trường, qua sự việc trên, bản thân cô giáo Vũ Thị Hoài cần rút ra bài học sâu sắc về những lời răn đe của mình trước học sinh, không để xảy ra hậu quả đáng tiếc như vụ việc này. Nhà trường cũng rút kinh nghiệm sâu sắc trong việc giáo dục, nhắc nhở giáo viên về những lời nói và hình thức răn đe học sinh cho phù hợp, góp phần giữ kỷ luật lớp nhưng thúc đẩy sự phát triển mọi mặt của học sinh.

Đồng thời, sau khi nhận thấy phương pháp quản lý lớp của cô Vũ Thị Hoài không đúng môi trường sư phạm nên Hội đồng kỷ luật nhà trường quyết định tạm đình chỉ công tác cô Hoài từ 26/1 đến 28/1 để xem xét sự việc và xử lý kỷ luật nếu có sai phạm.

Nguyễn Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: