• Zalo

Học sinh Hà Nội bắt đầu uống 'Sữa học đường' từ đầu năm 2019

Giáo dụcThứ Tư, 28/11/2018 00:11:00 +07:00

Đơn vị trúng thầu là Vinamilk và từ 1/1/2019 học sinh đăng ký sẽ chính thức được uống sữa học đường.

Ngày 27/11, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện chương trình "Sữa học đường" nghe báo cáo và công bố kết quả lựa chọn nhà thầu chương trình.

Ông Phạm Xuân Tiến, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, ngày 10/10, Sở đã mở thầu chương trình "Sữa học đường". Theo đó, Công ty CP Thực phẩm sữa TH và Công ty CP Sữa Việt Nam Vinamilk là hai nhà thầu đáp ứng yêu cầu về năng lực và kinh nghiệm, được mời tham gia mở hồ sơ đề xuất tài chính vào ngày 12/11/2018.

Kết quả cuối cùng, Công ty CP Sữa Việt Nam Vinamilk là đơn vị trúng thầu với tỷ lệ hỗ trợ của đơn vị trúng thầu là 23% (mức hỗ trợ cao hơn so với mức mời thầu của Sở GD-ĐT 3%). Đơn giá trúng thầu một hộp sữa là 6.286 đồng. Nhà thầu phụ là Công ty CP Sữa Quốc tế (IDP).

Tại buổi làm việc, các quận, huyện, thị xã, các đơn vị trường học cơ bản ủng hộ chương trình "Sữa học đường" bởi mục tiêu cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao thể trạng, tầm vóc của trẻ em lứa tuổi mầm non và tiểu học.

Tuy nhiên, một số quận, huyện cũng nêu khó khăn trong quá trình triển khai như tỷ lệ đăng ký tham gia chương trình còn thấp, nhất là những trường ngoài công lập; hạn chế về kho chứa sữa và khâu bảo quản; thu gom vỏ hộp… Các đơn vị kiến nghị thành phố sớm có kế hoạch triển khai cụ thể xuống từng đơn vị; tổ chức tập huấn cho các đơn vị, nhà trường về các công tác liên quan.

Đánh giá công tác chuẩn bị ở các địa phương, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng cho rằng việc triển khai chương trình "Sữa học đường" không dễ dàng, do đó vai trò của địa phương rất quan trọng, quyết định sự thành công của Đề án. Ngoài ra, theo ông Dũng, cần tuyên truyền để các phụ huynh học sinh tiếp thu được đầy đủ thông tin, lợi ích khi tham gia chương trình.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cũng cho biết, từ nay đến ngày 10/12, Sở sẽ tổ chức tập huấn cho các quận, huyện, trường học trên địa bàn về từng khâu cụ thể như vận chuyển, bảo quản, hướng dẫn học sinh uống sữa đúng cách và xử lý bao bì sữa sau khi sử dụng…

suahocduong 9

 Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Xuân Tiến. (Ảnh: VnExpress)

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý biểu dương công tác phối hợp của Sở GD-ĐT Hà Nội và các đơn vị trong công tác triển khai thực hiện chương trình và chọn được nhà thầu xứng đáng.

Ông Quý cũng ấn định, ngày 1/1/2019, học sinh đăng ký tham gia sẽ chính thức được uống sữa trong chương trình "Sữa học đường".

Ông Quý cũng yêu cầu Sở GD-ĐT Hà Nội sớm hoàn thiện và ký hợp đồng khung với đơn vị cung ứng sữa. Tổ chức các văn bản hướng dẫn quy trình thực hiện đề án tại các trường như: lập danh sách hàng năm; đảm bảo cơ sở vật chất tiếp nhận và bảo quản sữa; kiểm tra cấp trường, tổ chức cho uống (thời gian, cách uống); kinh phí; xử lý vỏ hộp… Việc tập huấn cho các quận huyện, trường học phải hoàn thành trước ngày 10/12.

Đề án chương trình "Sữa học đường"  được UBND TP Hà Nội phê duyệt, bắt đầu triển khai từ năm học 2018-2019 đến hết năm 2020, với mục tiêu có trên 90% số trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học được uống sữa; 100% bố, mẹ, người chăm sóc trẻ của những trẻ tham gia uống sữa được truyền thông, tư vấn về dinh dưỡng...

Mức giá một hộp sữa dự kiến tối đa là 6.800 đồng/hộp, dung lượng 180ml và không tăng giá trong suốt thời gian triển khai chương trình.

Để thực hiện chương trình này, ngân sách thành phố hỗ trợ 30%, doanh nghiệp cung cấp sữa hỗ trợ 20% và phụ huynh học sinh đóng góp 50%. Như vậy, mỗi phụ huynh đóng góp không quá 3.400 đồng/hộp.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !