• Zalo

Học sinh chế tạo thuốc trừ sâu sinh học từ… cây dại

Thị trường Thứ Năm, 29/06/2017 17:27:00 +07:00

Sản phẩm thuốc trừ sâu sinh học độc đáo làm từ cây cúc dại và cây thuốc cá này đến nhóm học sinh lớp 11 trường THPT An Lạc Thôn, Sóc Trăng.

anh1

Hai em Lê Song Hồ và Nguyễn Thị Ánh Bình chế tạo sản phẩm thuốc trừ sâu sinh học từ cây dại

Lê Song Hồ, một thành viên của nhóm nghiên cứu chia sẻ, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc trừ sâu sinh học đang bày bán trên thị trường, nhưng đa số có giá thành rất cao. Một số nơi lại sáng chế ra các loại thuốc trừ sâu từ các loại cây như tỏi, ớt, gừng,… nhưng các sản phẩm này công hiệu chưa cao. Từ thực tiễn đó, nhóm các em đã bắt tay vào nghiên cứu để tạo ra sản phẩm khác hiệu quả hơn, dưới sự hỗ trợ, hướng dẫn của thầy Nguyễn Ngọc Hải (giáo viên trường).

Theo Nguyễn Thị Yến Bình, thành viên nhóm nghiên cứu, để tạo ra hợp chất thuốc trừ sâu, nhóm đã tạo ra hỗn hợp xay nhuyễn của các loại cây cúc dại và rễ cây thuốc cá cùng với nước cồn và đem chưng cất qua hệ thống sinh hàn để tạo ra thành phẩm. Đồng thời, nhóm cũng trích lấy sản phẩm từ cây thuốc cá sau đó nhóm đập dập và cho vào nước (tỉ lệ 1kg thuốc cá sẽ kết hợp với 2 lít nước), rồi tiến hành lọc lấy dung dịch.

Hai loại dung dịch sau khi tách chiết xong sẽ được hòa trộn theo tỉ lệ nhất định, tạo thành hỗn hợp thuốc trừ sâu sinh học.

Thuốc trừ sâu sinh học của nhóm sáng chế ra đã được áp dụng thực tế tại địa phương và cho hiệu quả tốt. Sản phẩm tạo ra bước đầu đã có những ưu điểm đáng kể: có khả năng tiêu diệt trên 90% sâu tơ hại rau màu trong vườn thử nghiệm.

Video: Không phải thuốc trừ sâu, rau xanh đang được 'tắm' bằng thứ bột này

“Nguyên liệu từ các cây dại có sẵn trong tự nhiên nên giá thành rẻ, là tiền đề thuận lợi để ứng dụng vào thực tế. Sản phẩm này có thể thay thế các sản phẩm hiện có được sử dụng từ các nguyên liệu phức tạp như virut, vi khuẩn, nấm côn trùng,… hay các loại thực vật sử dụng làm gia vị trong gia đình như tỏi, ớt, gừng,…”- thầy Nguyễn Ngọc Hải, giáo viên hướng dẫn đề tài nhóm cho biết.

Nhóm cho biết, trong thời gian tiếp theo, sản phẩm sẽ được nghiên cứu ngày càng hoàn thiện hơn và sớm đưa vào sử dụng rộng rãi trong các nông hộ.

Được biết, thuốc trừ sâu sinh học của nhóm Lê Song Hồ đã dành được giải Ba Giải thưởng tháng (online- đợt 1) & giải Khuyến khích Giải thưởng Năm (offline) của Cuộc Thi Sáng kiến Cộng đồng năm 2016 do Tạp chí Khám phá phối hợp với Phòng Quản lý Khoa học Công nghệ Cơ Sở (Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) tổ chức.

Lệ Chi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều