Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Học sinh cấp 2 thiết kế mô hình nhà chống lũ giúp dân vượt qua mùa bão lũ

Tin tức - Sự kiện Thứ Sáu, 04/12/2020 17:29:00 +07:00
(VTC News) -

Học sinh trường Wellspring Hà Nội “hiến kế” cho dự án nhà chống lũ và hy vọng được sử dụng trong việc hỗ trợ tái thiết cuộc sống cho người dân sau lũ.

Trường phổ thông liên cấp Wellspring Hà Nội vừa tổ chức chương trình giao lưu “Lan tỏa yêu thương, góp sức xây nhà chống lũ” hướng về miền Trung, người dân vùng bao lũ. Các em học sinh khối THCS trình bày mô hình sáng tạo nhà chống lũ, với mong muốn có thể nghiên cứu sử dụng trong công cuộc hỗ trợ tái thiết cuộc sống cho người dân sau lũ.

Hai học sinh Tuấn Minh và Ngọc Minh (lớp 9AB7) chia sẻ về mô hình nhà chống lũ với các chức năng: Tự động nổi ổn định, lọc nước an toàn, chuông báo cháy, chuông báo mực nước nguy hiểm, tự tạo năng lượng từ gió... Mô hình này đoạt giải nhì cuộc thi Khoa học kỹ thuật (quận Long Biên).

Lắng nghe mô hình trên, anh Đinh Bá Vinh, đại diện dự án nhà chống lũ miền Trung nhận xét: “Về các giải pháp kỹ thuật, đôi khi chúng ta khai thác cái này sẽ là điểm yếu của các cái kia. Ví dụ mô hình nhà nổi nên làm ở địa hình ít gió bão, bởi khi có gió mạnh nhà có thể bị văng ra khỏi các cọc. Chúng ta nên chuyển sang năng lượng mặt trời sẽ hay hơn".

Học sinh cấp 2 thiết kế mô hình nhà chống lũ giúp dân vượt qua mùa bão lũ - 1

Mô hình nhà chống lũ.

Anh Bá Vinh cũng gợi ý, học sinh có thể nghĩ đến hệ dây neo 5 điểm đối trọng để nhà không bị trôi. Với các mô hình nhà nổi, để giữ được độ thăng bằng rất khó, do đó các em cần lưu ý thiết kế phân bổ các phòng và kê đồ đạc làm sao không bị đổ dồn sang một phía.

Anh Bá Vinh khen ngợi về ý tưởng chuông báo nước nổi mà học sinh đưa ra, nhưng các em dự định dùng chuông này để gọi người dân trở về nhà nổi khi mực nước dâng cao. Theo anh Bá Vinh, chuông báo nước nổi nên sử dụng khi mực nước dâng lên quá cao, mọi người phải chú ý rồi ra khỏi nhà để tìm chỗ trú ẩn an toàn hơn.

Ngoài ra, với tinh thần hỗ trợ đồng bào miền Trung, nhóm học sinh khối lớp 4, 5 đưa ý tưởng về dự án Health Bloom - giải pháp bảo vệ sức khỏe cho người vùng lũ. Theo đó, các em đưa ra mô hình “Bông hoa sức khỏe” gồm 5 cánh quan trọng: Bác sĩ gia đình, mà tại dự án này các em học sinh muốn nhấn mạnh vào tầm quan trọng của tủ thuốc gia đình, quan hệ cộng đồng, chuyên gia dinh dưỡng, chuyên gia sức khỏe thể chất, chuyên gia sức khỏe tinh thần.

Học sinh cấp 2 thiết kế mô hình nhà chống lũ giúp dân vượt qua mùa bão lũ - 2

Mô hình Bông hoa sức khoẻ.

Đánh giá cao các mô hình của học sinh, cô Lê Tuệ Minh - Tổng Hiệu trưởng trường phổ thông liên cấp Wellspring chia sẻ, thiên tai, lũ lụt không chỉ diễn ra ở miền Trung năm nay mà còn đã và luôn có thể xảy ra tại bất cứ đâu trên dải đất hình chữ S này, việc giúp đỡ khẩn cấp đối với các vùng khó khăn là cần thiết.

Song cô cũng mong các em học sinh có những sự giúp đỡ người dân miền Trung lâu dài, bền vững hơn. Trong đó, giải pháp nhà chống lũ mang lại ý nghĩa lâu dài đối với người dân chịu ảnh hưởng bởi bão lũ, các em học sinh đã tìm hiểu, đặt những suy nghĩ, tâm huyết của mình vào các sản phẩm sáng tạo. Trường Wellspring tiếp tục có những hành động chia sẻ với đồng bào, để hướng tới mục tiêu lâu dài như thế.

Thông qua buổi giao lưu, cô hy vọng học sinh Wellspring tiếp tục phát huy tinh thần chủ động tìm hiểu về những tác động của tình hình lũ lụt miền Trung lên cuộc sống của người dân, cũng như đưa ra các giải pháp có thể giúp đỡ họ, thể hiện trách nhiệm xã hội của một công dân trong tương lai.

Tại buổi buổi giao lưu, trường Wellspring Hà Nội trao tặng 3 căn nhà chống lũ trị giá 135 triệu đồng cho dự án nhà chống lũ. Số tiền này được học sinh, phụ huynh, giáo viên, cán bộ nhân viên trường vận động quyên góp, tổ chức chuỗi các hoạt động gây quỹ trong tháng 10-11/2020, hướng tới ủng hộ đồng bào miền Trung sớm khắc phục khó khăn sau đợt thiên tai, bão lũ liên tiếp trong những tháng qua.

Tính tới thời điểm này, Quỹ ủng hộ miền Trung của Wellspring đã đạt gần 900.000.000VND.

Hà Trung
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin