• Zalo

Học sinh biểu tình quỳ gối ôm đầu trước cảnh sát khiến nước Pháp phẫn nộ

Thế giớiThứ Sáu, 07/12/2018 14:03:00 +07:00

Một video lan truyền trên mạng ghi lại cảnh nhiều học sinh trung học Pháp bị cảnh sát bắt giữ trong vụ biểu tình ngày hôm qua (6/12) đang khiến nhiều người Pháp phẫn nộ.

Trong đoạn video được phát trên các mạng xã hội tại Pháp tối thứ Năm (6/12), một nhóm vài chục học sinh trung học Pháp bị cảnh sát nước này bắt quỳ gối trên mặt đất, hai tay ôm sau gáy, trên lưng vẫn đang đeo ba-lô học sinh.

Cảnh trong video được quay tại thành phố Mantes-la-Jolie nằm ở ngoại ô, cách thủ đô Paris khoảng 50km về phía Tây. Các học sinh trung học trên thuộc 2 trường trung học trong vùng là Saint-Exupéry và Jean-Rostand, bị cảnh sát Pháp tạm giữ vì tham gia cuộc biểu tình của học sinh, sinh viên trong những ngày qua để phản đối các cải cách thi tốt nghiệp trung họcxét tuyển vào đại học của Chính phủ Pháp.

Video: Cảnh sát Pháp bắt giữ học sinh biểu tình (Nguồn: Vaaju)

Tổng cộng, đã có 153 học sinh trung học ở thành phố Mantes-la-Jolie bị cảnh sát Pháp triệu tập trong ngày 6/12 vì có các hành động bạo lực chống lại cảnh sát, như đốt phá và ném gạch đá vào cảnh sát.

Ngay sau khi được phát tán trên mạng, video trên đã khiến nhiều người Pháp phẫn nộ bởi hình ảnh trên gợi nhớ cảnh các nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan (như IS) hay bắt giữ con tin trước khi hành quyết.

Nhiều chính trị gia cũng như các nhân vật nổi tiếng trong xã hội Pháp đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ lực lượng cảnh sát nước này vì cho rằng đây là những hình ảnh “không thể chấp nhận nổi’ tại một quốc gia văn minh như Pháp.

Hiện tại, phong trào biểu tình của học sinh-sinh viên Pháp nhằm hưởng ứng phong trào “Áo vàng” đang lan rộng trên khắp nước Pháp, khiến 300 trường học tại nước này bị ảnh hưởng, trong đó 80 trường buộc phải đóng cửa. Trong ngày 6/12, cảnh sát Pháp đã tạm giữ 700 học sinh trung học vì có các hành động biểu tình bạo lực.

>>> Đọc thêm: Pháp tổ chức tuần hành vì khí hậu tại 140 thành phố, bất chấp nguy cơ an ninh

Quang Dũng
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !