• Zalo

Học sinh bị phạt uống nước giặt giẻ lau bảng: Bộ trưởng Nhạ nói 'đây là điều đau xót'

Giáo dục Thứ Tư, 06/06/2018 10:38:00 +07:00

Trả lời đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết rất xót xa khi có hiện tượng cô giáo phạt học sinh uống nước giặt giẻ lau bảng xảy ra ở Hải Phòng.

Sáng 6/6, tình trạng xuống cấp về đạo đức, lối sống của giáo viên và học sinh trong nhà trường tiếp tục làm "nóng" nghị trường trong phiên chất vấn Bộ trưởng GD-ĐT.

Đại biểu Đặng Hoàng Tuấn (Long An) đặt câu hỏi: "Thời gian qua, cô giáo là tấm gương mẫu mực cho học sinh noi theo nhưng lại xuất hiện một số sự việc đau lòng như cô giáo phạt trẻ uống nước giẻ lau bảng, ngậm dép… phải chăng do cô giáo có nhiều áp lực. Bộ trưởng cho biết có giải pháp gì trong thời gian tới?".

hoc-sinh-uong-nuoc-giat-gie-lau

Em Phạm Phương Anh - học sinh của lớp 3A5 bị phạt uống nước giặt giẻ lau bảng.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết bên cạnh nhiều thầy cô đam mê với công việc giảng dạy, nhưng còn một số thầy cô đã có những hành vi, ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, tôn sư trọng đạo.

"Tôi thấy đây là đau xót lớn. Nguyên nhân có nhiều nhưng có trách nhiệm của ngành là khâu đào tạo bồi dưỡng, kiểm soát chưa thường xuyên dẫn đến một số thầy cô không có năng lực, kém phẩm chất. Trong thực tế, chắc chắn còn nhiều nhưng hành vi hành hạ trẻ phải được lên án. Đây là cảnh tỉnh lớn đối với ngành, hiệu trưởng các trường", Bộ trưởng Nhạ nói.

Người đứng đầu ngành giáo dục cũng thừa nhận có cả hiện tượng cô giáo cả học kỳ “không nói gì” khi đứng lớp. Lý giải vấn đề này, ông Nhạ cho rằng có những áp lực cả vật chất và tinh thần. Vì vậy, người đứng đầu ngành giáo dục cũng luôn động viên các thầy cô giáo phát huy những thành tích tốt trong quá trình giảng dạy.

"Tới đây, chúng tôi sẽ có chương trình đào tạo giáo viên, giáo dục đạo đức trong giáo viên và học sinh Trong chương trình GDPT mới, chúng tôi nhấn mạnh về giáo dục đạo đức, đặc biệt đào tạo đội ngũ giáo viên sư phạm. Tôi cũng nhận trách nhiệm của ngành trong phát triển đội ngũ giáo viên về chất lượng, số lượng", Bộ trưởng Nhạ nhận định.

Video: Cô giáo ở Hải Phòng bắt học sinh uống nước giặt giẻ lau bảng

Tối 4/4, trả lời PV VTC News, bà Trần Thị Ngọc Bảo – Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Đồng (An Dương, Hải Phòng) cho biết, Ban giám hiệu, Hội đồng sư phạm nhà trường vừa đưa ra hình thức kỷ luật đối với nữ giáo viên Nguyễn Thị Minh Hương – Chủ nhiệm lớp 3A5. 

Trước đó, chiều 3/4, bà Trần Thị Ngọc Bảo nhận được phản ánh việc nữ giáo viên Nguyễn Thị Minh Hương – Chủ nhiệm lớp 3A5 răn đe những học sinh hay nói chuyện trong lớp bằng hình thức vắt nước giẻ lau bảng để học sinh uống.

Hình thức kỷ luật này đã thực hiện với em Phạm Phương Anh - học sinh của lớp 3A5.

Sau khi xác nhận thông tin, bà Trần Thị Ngọc Bảo yêu cầu nữ giáo viên Nguyễn Thị Minh Hương đến gặp gia đình em Phạm Phương Anh xin lỗi.

Sáng ngày 4/4, Ban giám hiệu, Hội đồng sư phạm nhà trường vừa đưa ra hình thức kỷ luật đối với nữ giáo viên Nguyễn Thị Minh Hương bằng hình thức cảnh cáo trước toàn trường, không phân công chủ nhiệm lớp 3A5 và thay thế giáo viên chủ nhiệm khác.

Chiều cùng ngày, Ban giám hiệu mời đại diện gia đình và em Phương Anh, Ban đại diện cha mẹ học sinh, chi hội lớp 3A5, giáo viên Nguyễn Thị Minh Hương tham gia buổi họp.

Ban giám hiệu yêu cầu cô Minh Hương xin lỗi công khai trong cuộc họp.

Trước toàn thể các thành viên dự họp, giáo viên Nguyễn Thị Minh Hương thành khẩn xin lỗi gia đình em Phương Anh và chấp nhận hình thức kỷ luật của nhà trường. Cô Hương cũng mong gia đình em Phương Anh tha thứ.

Minh Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin