• Zalo

Học sinh bị điện giật chết khi cắt tỉa cây: Kiến nghị kỷ luật lãnh đạo trường

Tin tức - Sự kiện Thứ Tư, 15/07/2020 20:30:40 +07:00

(VTC News) - UBND TP Hải Dương kiến nghị Thường trực Thành ủy Hải Dương xử lý kỷ luật Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng trường có học sinh lớp 9 bị điện giật chết khi cắt tỉa cây.

Liên quan vụ việc học sinh ở Hải Dương bị điện giật chết trong quá trình cắt tỉa cây tại trường, UBND TP Hải Dương kiến nghị Thường trực Thành ủy Hải Dương xem xét có hình thức xử lý kỷ luật đối với Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng của trường này theo thẩm quyền.

Cụ thể, theo báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh của UBND TP Hải Dương, ngày 8/5, ông Đinh Quốc Toản - Hiệu trưởng Trường THCS Quyết Thắng (TP Hải Dương) trao đổi với Phó Hiệu trưởng Nguyễn Văn Tuấn để bàn việc cắt tỉa cành cây phi lao sau trường và thống nhất với giáo viên chủ nhiệm lớp 9B chọn 4 học sinh có sức khỏe tốt để thực hiện.

14h cùng ngày, 4 học sinh trong đó có Nguyễn T.A. thực hiện việc cắt tỉa cành cây phi lao với dụng cụ là 2 thang tre và 2 cưa sắt (1 chiếc cưa do Hiệu trưởng mang đến).

Đến hơn 14h30, học sinh T.A. đang ở độ cao trên 2m, 1 chân trên thang tre, 1 chân trên chạc cây thì ngọn cây đổ vào đường điện bên cạnh làm T.A. bị điện giật và ngã xuống đất. T.A được sơ cứu, đưa đi cấp cứu nhưng em không qua khỏi và mất ngày 22/5.

Học sinh bị điện giật chết khi cắt tỉa cây: Kiến nghị kỷ luật lãnh đạo trường - 1

Trường THCS Quyết Thắng nơi xảy ra vụ việc học sinh lớp 9 bị điện giật khi đang cắt tỉa cây. (Ảnh: Vietnamnet)

Sau khi đưa T.A. đi cấp cứu, bảo vệ trường cùng 2 học sinh ở lại kéo cành cây do T.A. cắt còn vướng trên dây điện cao thế ra ngoài (đường điện đã tự ngắt sau khi xảy ra tai nạn) và thu dọn thang tre cùng 2 lưỡi cưa. Đây là đường điện 35KV do Điện lực Thanh Hà (Hải Dương) quản lý.

Hiện thang tre và 2 lưỡi cưa bị cơ quan công an thu giữ. 

Cũng theo báo cáo của UBND TP Hải Dương, Hiệu trưởng Trường THCS Quyết Thắng chỉ đạo trực tiếp chọn học sinh để phân công lao động cắt, tỉa cành cây tuy có mục đích tốt nhưng lựa chọn công việc không phù hợp với dặc điểm sức khỏe, năng lực và nhiệm vụ học sinh; vi phạm chức trách nhiệm vụ được giao trong công tác quản lý học sinh và các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp.

Ngoài ra, việc lựa chọn nhân viên thiết bị, nhân viên không có chuyên môn quản lý, hướng dẫn các em học sinh thực hiện cắt, tỉa cảnh cây là không phù hợp với quy chế hoạt động của Trường.

Đối với Phó Hiệu trưởng được phân công phụ trách lao động khi được Hiệu trưởng giao trực tiếp công việc chưa thực hiện hết chức trách, nhiệm vụ, chủ quan, thiếu kiểm tra, giám sát, đặc biệt không khảo sát kỹ hiện trường các ngọn cây phi lao gần đường điện cao thế để tham mưu cho Hiệu trưởng ngừng thực hiện công việc, đảm bảo an toàn, thông báo cho đơn vị quản lý đường điện xử lý theo thẩm quyền dẫn đến tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Chủ tịch UBND TP Hải Dương kết luận: Vụ tai nạn với em N.T.A. (lớp 9B, trường THCS Quyết Thắng) có hậu quả nghiêm trọng, nguyên nhân và trách nhiệm trực tiếp trong quản lý do sự phân công, chỉ đạo trái quy định của Hiệu trưởng Trường THCS Quyết Thắng.

UBND TP Hải Dương kiến nghị Thường trực Thành ủy Hải Dương xem xét có hình thức xử lý kỷ luật đối với Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Quyết Thắng theo thẩm quyền. Sau khi có quyết định của Thành ủy, UBND TP Hải Dương sẽ tổ chức kỷ luật về mặt chính quyền. 

Vụ việc đang được cơ quan công an điều tra, làm rõ.

Nguyễn Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều