Học sinh bị đâm gãy chân trong sân trường: Thêm thông tin bất ngờ về hiệu trưởng tiểu học Nam Trung Yên

Giáo dụcThứ Hai, 20/02/2017 14:40:00 +07:00

Xung quanh vụ việc học sinh lớp 2 bị gãy chân trong sân trường, nhiều tình tiết mới về thân thế của hiệu trưởng tiểu học Nam Trung Yên - Tạ Thị Bích Ngọc đã được làm rõ.

Những ngày qua, sự việc hàng loạt giáo viên tiểu học Nam Trung Yên (Hà Nội) đứng lên tố cáo sự thật về những bản báo cáo, khảo sát của hiệu trưởng đã gây xôn xao dư luận.

Trong khi đó, Phòng GD-ĐT Cầu Giấy vẫn chưa đình chỉ tạm thời chức vụ của hiệu trưởng tiểu học Nam Trung Yên - Tạ Thị Bích Ngọc vì chờ quyết định cơ quan điều tra.

tieu hoc nam trung yen 3

 Thêm nhiều thông tin mới xung quanh việc hiệu trưởng trường tiểu học Nam Trung Yên - Tạ Thị Bích Ngọc khai báo và làm khảo sát sai sự thật về việc một học sinh lớp 2 bị đâm gãy chân trong sân trường

Trao đổi với báo chí bà Nguyễn Thanh Tịnh, Phó trưởng Phòng GD-ĐT Cầu Giấy, xác nhận vẫn chưa có quyết định điều chuyển đối với Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc từ phía UBND quận Cầu Giấy.

Trong khi đó, ngày 6/2, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu đình chỉ chức vụ hiệu trưởng trường tiểu học Nam Trung Yên trong lúc làm rõ “nghi vấn” xe chở hiệu trưởng đâm trúng học sinh ngay tại sân trường mà dư luận phản ánh.

Lãnh đạo Phòng GD-ĐT Cầu Giấy cho biết sẽ chờ kết luận điều tra của Công an TP Hà Nội để phối hợp với Sở GD-ĐT, UBND quận Cầu Giấy xem xét và đưa ra hình thức xử lý thích hợp đối với bà Tạ Thị Bích Ngọc.

Bà Tịnh cũng khẳng định sau khi có kết quả của công an thì tùy thuộc vào mức độ vi phạm sẽ có hình thức kỉ luật đúng mức đối với bà Ngọc.

Video: Học sinh bị gãy chân trong sân trường: Vì sao chưa kỷ luật hiệu trưởng

Trong khi đó, chiều 17/2, 3 giáo viên Trần Thị Thu Nhung, cô Nguyễn Thanh Tú và cô Vũ Thị Mừng đã chủ động gặp báo chí để cung cấp sự thật trong những phát ngôn của Hiệu trưởng Tạ Bích Ngọc, Ban Giám hiệu, Công đoàn nhà trường về vụ việc cháu Trần Chí Kiên, lớp 2A, bị gãy chân trong sân trường.

Sau đó, ngày 18/2, 18 giáo viên trong Trường Tiểu học Nam Trung Yên tiếp tục gửi “Thư bày tỏ” tới các cơ quan báo chí nêu 4 điểm sai sự thật. 

Sau khi “Thư bày tỏ” của 18 giáo viên được gửi tới các cấp lãnh đạo, các cơ quan báo chí truyền thông, một trong số giáo viên viết thư lo ngại sẽ bị “trù” vì nói trái ý Ban Giám hiệu.

Một giáo viên cho biết đã có rất nhiều cuộc điện thoại hỏi xem cô có là người tham gia vụ viết thư này không. Hiện tại, nhiều người đang muốn tìm hiểu về 18 giáo viên này tham gia viết "Thư bày tỏ".

Giáo viên tham gia viết "Thưa bày tỏ" cho biết không lo cho bản thân mình nhưng sợ ảnh hưởng đến gia đình, con cái nên xin tạm giấu tên. Đây cũng là điều trăn trở của nhiều giáo viên khác.

Vì vậy, giáo viên này cũng mong các cơ quan chức năng, cơ quan báo chí cũng không công khai danh sách này.

Trước đó, trao đổi với báo chí, cô Trần Thị Thu Nhung (Giáo viên chủ nhiệm lớp em Trần Chí Kiên) cũng khẳng định hiện tại rất nhiều giáo viên trong trường cũng muốn đứng lên nói ra sự thật nhưng lại sợ bị trù dập.

Trong khi đó, 3 giáo viên Trần Thị Thu Nhung, cô Nguyễn Thanh Tú và cô Vũ Thị Mừng (tiểu học Nam Trung Yên) dù biết sẽ gặp rất nhiều khó khăn sau khi nói lên sự thật nhưng các cô đều khẳng định không thể làm trái lương tâm nhà giáo và không để sự việc ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của các giáo viên.

tieu hoc nguyen kha trac

 Tiểu học Nguyễn Khả Trạc (Quận Cầu Giấy, Hà Nội) - nơi bà Tạ Thị Bích Ngọc làm hiệu trưởng năm 2006

Trước đó, vào năm 2006, bà Tạ Thị Bích Ngọc khi đó là Hiệu trưởng trường tiểu học Nguyễn Khả Trạc (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã để xảy ra nhiều sai phạm trong đó có việc lập “quỹ đen” tại trường bằng việc bớt khẩu phần ăn hàng ngày của hơn 400 học sinh bán trú. Sai phạm của hiệu trưởng đã được Thanh tra quận Cầu Giấy làm rõ.

Theo kết luận Thanh tra số 84 do bà Phạm Thị Việt-Chánh Thanh tra quận Cầu Giấy ký ngày 26/10/2006, việc thu chi tài chính ở trường tiểu học Nguyễn Khả Trạc có một số sai phạm rất nghiêm trọng như: Bớt tiền ăn của học sinh để lập quỹ trái phép, chi tiêu sai mục đích. 

Cụ thể, từ tháng 11/2004 đến 10/2005, số tiền bớt khẩu phần ăn của trẻ là 12.158.200 đồng. Chủ trương này đã được các cán bộ thủ kho, nhà bếp thực hiện dưới sự cho phép của Ban giám hiệu trường do bà Ngọc là hiệu trưởng. 

Tổng số tiền ăn một ngày của 400 học sinh là 2.200.000 đồng, theo chỉ đạo của bà Ngọc, thủ kho đã bớt hơn 500.000 đồng để nộp vào “quỹ đen”. Như vậy, số tiền thực chi cho bữa ăn của các cháu chỉ còn 1.700.000 đồng/ngày (giảm từ 5.500 đồng xuống còn 3.400 đồng/suất). 

Ngoài việc bớt khẩu phần ăn của trẻ, bà Ngọc còn để cho các giáo viên ăn  vào khẩu phần ăn của học sinh. Trên thực tế, các giáo viên vẫn phải đóng tiền ăn trưa, nhưng số tiền đó không được sử dụng vào việc ăn trưa của giáo viên, mà nhập vào quỹ công đoàn. Vậy là, khẩu phần ăn của học sinh không chỉ bị ăn bớt mà còn phải “nuôi” thêm các giáo viên. 

Quỹ đen của trường Nguyễn Khả Trạc do bà Ngọc chỉ đạo lập ra từ các khoản thu: tiền bớt suất ăn của học sinh, tiền ăn trưa của giáo viên và tiền thừa một bữa ăn của học sinh. Tính đến tháng 10/2005,  số dư trong quỹ đen của trường còn 23.022.700 đồng.

Sự việc bắt đầu vào ngày 1/12/2016, em Trần Chí Kiên bị ngã gãy xương đùi tại trường Tiểu học Nam Trung Yên.

Theo lời của Kiên, khi chạy về lớp, em va chạm với ôtô màu xanh nước biển đang di chuyển trong sân trường. Cháu nhận ra trên xe có cô hiệu trưởng và một cô giáo khác (sau nó thông tin cho rằng đó là cô hiệu trưởng). Nữ hiệu trưởng đã phủ nhận điều này.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã phải 3 lần nhắc nhở Chủ tịch UBND TP Hà Nội xử lý dứt điểm vụ việc.

Ngày 6/2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo Sở GD-ĐT Hà Nội và các bên liên quan xem xét, đình chỉ chức vụ hiệu trưởng của bà Ngọc để chờ kết luận vụ việc.

Ngày 17/2 và 18/2, nhiều giáo viên liên tiếp lên tiếng khẳng định hiệu trưởng nhà trường báo cáo sai sự thật về vụ tai nạn.

Ngày 18/2, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết sẽ xử lý nghiêm nếu có sai phạm trong vụ nam sinh lớp 2 bị gãy xương đùi tại trường Tiểu học Nam Trung Yên, Hà Nội.

Hoàng Anh (tổng hợp)
Bình luận
vtc.vn