Học sinh băng rừng, ngồi mỏm đá bắt sóng 3G học trực tuyến

Tin tức - Sự kiệnThứ Hai, 13/04/2020 20:40:00 +07:00
(VTC News) -

Cứ nơi nào dò thấy internet, sóng 3G, 4G, chỗ đó đều thành lớp học, có ngày học sinh phải đi bộ hơn 3km đường rừng để "hứng" mạng từ bản bên kia sườn núi.

Từ Tết đến nay, học sinh trường Dự bị Đại học dân tộc trung ương chưa thể đến học nội trú tại trường. Khi được thầy cô hướng dẫn các biện pháp để học từ xa, học trực tuyến qua các ứng dụng trên internet, các em đã nỗ lực vượt lên những khó khăn vừa làm việc phụ giúp gia đình vừa tham gia học tập.

Từ Bản Háng Á - Rạng Đông, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên, cứ đều đặn 7h30 và 13h30 mỗi ngày, Tráng A Thỷ (dân tộc Mông) lại mở điện thoại vào phần mềm học trực tuyến với thầy cô trường Dự bị Đại học Dân tộc trung ương (Việt Trì, Phú Thọ).

Lớp học của em ở quê không có bàn ghế, bục giảng, bạn bè. Thỷ một mình học bài, lúc thì ngồi trên cây, khi lại leo lên nơi mỏm đá ở sườn đồi hoặc bãi ngô trên núi để học tập.

Cứ nơi nào “bắt” được mạng internet, sóng 3G, 4G, chỗ đó đều thành lớp học của nam sinh trường Dự bị Đại học Dân tộc trung ương này. Có hôm, Thỷ phải đi bộ hơn 3km đường rừng để “hứng” mạng từ bản bên kia sườn núi.

Học sinh băng rừng, ngồi mỏm đá bắt sóng 3G học trực tuyến - 1

Nữ sinh Lường Thị Thắm, trường Dự bị Đại học dân trung ương ngồi trên mỏm đá bắt sóng học trực tuyến.

Ở một bản khác thuộc huyện Tuần Giáo (Điện Biên), bản Bản Nát- Quài Cang, nữ sinh Lường Thị Thắm (dân tộc Thái) hằng ngày vừa chăn bò, cắt cỏ, vừa tranh thủ học tập.

Những ngày có tiết học trực tuyến tương tác với giáo viên, Thắm cố ý đuổi đàn bò lên núi xa hoặc leo đồi vài km đến mỏm đá cao bắt sóng 3G cho ổn định.

Có hôm vừa cắt cỏ cho bò, vừa nghe thầy cô giảng, Thắm bị lưỡi liềm cứa nhẹ vào tay. “Đau mà vẫn vui vì em vẫn được học với thầy cô, để thực hiện tiếp ước mơ vào đại học”, nữ sinh lớp trường Dự bị Đại học dân tộc trung ương nói.

Thắm cho biết, với những học sinh vùng núi, điều kiện tiếp cận với con chữ thường ngày vốn gian nan, khi phải nghỉ đến trường vì dịch COVID-19, mọi việc còn vất vả hơn nhiều phần. Học sinh phải tham giúp việc cho gia đình, có bạn nghỉ học nhiều, bố mẹ bắt tảo hôn.

Học sinh băng rừng, ngồi mỏm đá bắt sóng 3G học trực tuyến - 2

Lường Thị Thắm tự ôn bài ở nhà.

Với mong muốn được bước tiếp vào giảng đường đại học, ngoài đi theo chính sách dành cho học sinh dự bị đại học, nữ sinh dân tộc Thái còn thi THPT quốc gia để xét tuyển vào khối trường quân đội. Do đó, khi phải nghỉ đến trường, Thắm rất lo bị thiếu hụt kiến thức.

Lúc nhà trường thông báo sẽ tổ chức dạy học từ xa, tương tác trực tuyến với giáo viên, nữ sinh này mừng rỡ, nhưng cũng rất lo lắng. “Học sinh miền núi chúng em vì điều kiện kinh tế khó khăn nên ít bạn có laptop, điện thoại di động cấu hình thấp, đường truyền internet, wifi lại càng không có. Ở nhà em, sóng điện thoại khá yếu, nhiều lúc không có vạch sóng nào. Việc học online vì thế gặp nhiều khó khăn.

Nhưng chính niềm khao khát được học tiếp con chữ, em và các bạn trong lớp tìm kiếm khắp nơi có sóng 3G tốt, tranh thủ vừa làm việc phụ giúp gia đình, vừa tham gia học tập trên không gian mạng”, nữ sinh Lường Thị Thắm nói.

Nữ sinh trường Dự bị Đại học dân tộc trung ương cho biết, trước khi học trực tuyến, em được nhà trường hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm Office 365 Education, Shub Classroom, Quizizz và các biện pháp tương tác, kết nối khác với giáo viên.

Do nghỉ học bất ngờ, học sinh không mang giáo trình ở trường nội trú về, nên để hỗ trợ các em học tập, nhà trường đã xây dựng bộ tài liệu hướng dẫn tự học với nội dung tinh giản từ chương trình gốc, để gửi học sinh tự học tập. Một ngày các thầy cô bố trí mỗi lớp thành 2 nhóm, tổ chức 2 ca sáng - chiều để dạy trực tuyến cho học sinh.

Học sinh băng rừng, ngồi mỏm đá bắt sóng 3G học trực tuyến - 3

Lường Thị Thắm viết thư chia sẻ về việc học trực tuyến từ bản làng.

Mình học nhóm 2, ca 2 nên trong lúc chờ học có thể làm xong việc nhà rồi tham gia học tập. Nhiều khi đi làm về muộn phải vội vàng ăn cơm để kịp giờ lên lớp buổi chiều.Có vài lần vì mất mạng, mạng yếu mà trễ học, lúc đó em rất sợ bị thầy cô nhắc nhở nhưng thấu hiểu hoàn cảnh của chúng em, thầy cô luôn ân cần động viên, giúp đỡ em vượt qua khó khăn.

Các bài giảng online được thầy cô truyền tải một cách ngắn gọn, dễ hiểu nên hỗ trợ tốt việc tự học của chúng em”, Thắm nói và bày tỏ mong muốn sớm được trở lại trường để học trực tiếp với thầy cô, bè bạn.

Video: Học sinh, sinh viên học trực tuyếnmùa dịch COVID-19

Minh Khôi
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !