• Zalo

Học phí trường y tăng gấp 5, nhiều học sinh cân nhắc bỏ giấc mơ thành bác sĩ

Tuyển sinhChủ Nhật, 07/06/2020 06:45:22 +07:00

Vốn định theo học ngành Y đa khoa, ĐH Y dược TP.HCM nhưng Minh Khang đang cân nhắc việc xét tuyển vào trường đại học khác do học phí tăng 5 lần.

ĐH Y Dược TP.HCM là một trong những địa chỉ đào tạo ngành y uy tín hàng đầu cả nước. Trở thành sinh viên của trường là hy vọng của nhiều học sinh giỏi.

Mới đây, trường công bố lộ trình tăng học phí áp dụng cho khóa 2020 từ 13 lên 70 triệu đồng/năm. Phần lớn học sinh đều bất ngờ, không ít trong số đó hoang mang vì mức học phí trở thành gánh nặng của gia đình.

Học phí trường y tăng gấp 5, nhiều học sinh cân nhắc bỏ giấc mơ thành bác sĩ - 1

Học phí năm học 2020-2021 dự kiến cho sinh viên khóa tuyển sinh 2020. (Ảnh: Chụp màn hình)

Ước mơ trở thành gánh nặng

Nuôi ước mơ thi vào ngành Y đa khoa của ĐH Y dược TP.HCM từ thời cấp 2 nhưng khi biết thông tin học phí của trường tăng gấp nhiều lần, Thiện Đăng, học sinh lớp 12 chuyên Sinh, Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh (Phú Yên) hụt hẫng và hoang mang.

Học phí là một yếu tố quan trọng khi em cân nhắc chọn trường. Mẹ bị thoát vị đĩa đệm nặng nên em cố gắng đỗ vào trường có học phí thấp để giảm bớt chi phí đại học mong mẹ bớt lo mà chữa bệnh”, Thiên Đăng chia sẻ hoàn cảnh của mình.

Thời gian này, Đăng vẫn tiếp tục tìm hiểu thêm thông tin học phí của các trường đào tạo ngành y và các chính sách học bổng, hỗ trợ của ĐH Y dược TP.HCM. Đăng cho hay em sẽ cân nhắc chọn trường có mức học phí thấp hơn để theo đuổi ước mơ làm bác sĩ của mình.

Sau khi ĐH Y Dược TP.HCM công bố lộ trình tăng học phí, Nguyễn Minh Khang, học sinh trường THPT Nguyễn Huệ (Phú Yên) là một trong những thí sinh cân nhắc thay đổi nguyện vọng.

Minh Khang tâm sự em định theo học ngành Y đa khoa. Theo đề án tuyển sinh của ĐH Y Dược TP.HCM, ngành này có học phí năm học 2020-2021 lên đến 68 triệu đồng/năm. Mức thu này dự kiến tăng 10% mỗi năm.

Nhận thấy gia đình không đủ điều kiện để chi trả học phí cho cả khóa học, nam sinh tìm hiểu các chương trình hỗ trợ của trường như trích 8% học phí để cấp học bổng hỗ trợ sinh viên nghèo, học giỏi hay liên kết vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên, em lo lắng mình khó nhận được học bổng.

Vì thế, Khang xem xét đăng ký nguyện vọng vào ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch hoặc ĐH Y Dược Huế.

Em sẽ suy nghĩ để lựa chọn giải pháp vẹn toàn nhất. Gia đình em có thể đáp ứng mức học phí dao động trên dưới 30 triệu đồng/năm”, Minh Khang cho hay.

Học phí trường y tăng gấp 5, nhiều học sinh cân nhắc bỏ giấc mơ thành bác sĩ - 2

Hơn nửa tỷ học phí cho 6 năm học tại ĐH Y Dược TP.HCM là con số không hề nhỏ với những gia đình khó khăn. (Ảnh minh họa: Phạm Ngôn)

Học phí cao phải đi cùng chất lượng tốt

Trong khi đó, Anh Thư, học sinh lớp 12 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM) cho rằng việc trường tăng học phí khi bước vào lộ trình tự chủ là hợp lý và chấp nhận được.

“Em tìm hiểu thông tin và biết rằng lâu nay chi phí đào tạo của trường không thấp. Tuy nhiên trường có ngân sách Nhà nước hỗ trợ nên mức đóng học phí của sinh viên thấp. Sau khi trường tự chủ, không nhận ngân sách nữa thì phải tăng học phí để hoạt động là điều dễ hiểu”, nữ sinh chuyên Trần Đại Nghĩa nói.

Không phủ nhận mức học phí mới từ khóa 2020 của trường khá cao nhưng Anh Thư nhận định chi phí để đào tạo bác sĩ không hề rẻ. Em và gia đình bất ngờ khi biết tin học phí sẽ tăng em nhưng thống nhất vẫn giữ vào ĐH Y Dược TP.HCM vì cho rằng số tiền học phí xứng đáng với chất lượng đào tạo của trường.

Tương tự, Mai Hoàng Thanh Trúc, học sinh lớp 12 trường THPT Nguyễn Du (TP.HCM) đã xác định chi phí khi theo đuổi ước mơ làm bác sĩ sẽ không hề thấp. Trúc kỳ vọng với mức học phí như vậy, sinh viên sẽ được học tập, thực hành với những trang thiết bị tiên tiến, chương trình học bắt kịp với các nước trên thế giới.

Huỳnh Minh Nhật, học sinh trường THPT Trần Quốc Tuấn (Phú Yên), cho biết khi đọc thông tin ĐH Y Dược TP.HCM tăng học phí, điều em băn khoăn nhất là khi so sánh với các trường cùng khối ngành đào tạo, ĐH Y Dược TP.HCM có gì nổi bật ở chương trình và chất lượng đào tạo.

Vì thế, sau khi trường công bố đề án tuyển sinh, ngoài thông tin học phí, Minh Nhật còn xem xét thông tin về cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên của trường. Cùng các thông tin khác mà em tìm hiểu được, nam sinh cảm thấy tin tưởng vào chất lượng đào tạo của trường và cho rằng mức học phí đó hợp lý.

Mức thu học phí của trường vẫn nằm trong khả năng tài chính của gia đình, do đó, Minh Nhật vẫn thi vào ngành Y đa khoa của ĐH Y Dược TP.HCM. Nam sinh cũng cho rằng khi phải bỏ ra số tiền lớn, một số bạn có thể có ý thức học tập, phấn đấu tốt hơn.

Tuy nhiên, nam sinh cho biết học phí cao lại là rào cản với một số bạn khác. Nhiều bạn bè của em đang cân nhắc chọn các trường khác vì không thể đáp ứng mức học phí mới của ĐH Y Dược TP.HCM. Bạn Nguyễn Thị Phương Uyên, học sinh trường THPT Tân Phú (Đồng Nai) cũng có chung suy nghĩ này.

Em thấy mức tăng học phí khá cao, mỗi năm lại tăng thêm 10% so với năm trước thì đây là vấn đề không nhỏ với các bạn có ý định thi vào trường. Đã có bạn em chuyển hướng thi trường khác. Nhà trường cam kết trao học bổng cho các bạn khó khăn nhưng học bổng cũng chỉ chi trả được phần nào. Chưa kể 6 năm đại học có rất nhiều chi phí khác”, nữ sinh nói.

Riêng với Phương Uyên, khi biết thông tin lộ trình tăng học phí của ĐH Y dược TP.HCM, em đã trao đổi với gia đình và được ủng hộ. Do đó, Uyên vẫn yên tâm, cố gắng ôn tập để thi vào ngành Điều dưỡng trường.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: