Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Học phí tăng, thủ khoa Ngoại thương khó tới trường

(VTC News) - Đã 2 năm học trôi qua cậu thủ khoa của trường đại học Ngoại Thương vẫn phải đang oằn mình cùng gia đình lo toan cho tiền học đang biến động từng kì.

Đỗ trường đại học Ngoại thương với số điểm 30 (cả điểm cộng), Đặng Nhật Phi là thủ khoa của trường năm 2010.
Hai anh em cùng học đại học, thủ khoa Ngoại thương 2010 không biết có hoàn thành nổi 2 năm học cuối nữa không 

Hai anh em cùng học đại học, thủ khoa Ngoại thương 2010 không biết có hoàn thành nổi 2 năm học cuối nữa không 


Con đường trở thành thủ khoa của chàng trai xứ Nghệ này hết sức khó khăn. Sinh ra trong một gia đình nghèo. Mẹ làm nông nhưng bị bệnh tim nên chỉ phụ giúp gia đình việc vặt. Mọi gánh nặng đổ lên vai người cha làm phụ hồ và lên đôi vai bé nhỏ của Phi khi cậu còn là học sinh THPT.


Hiện nay mức học phí của Phi khoảng trên 3 triệu một kì (trung bình theo tín chỉ) ,chưa kể các khoản phụ.


Từ những ngày đầu tiên bước vào đại học, Phi cho biết, chưa học kì nào học phí không tăng.


Mỗi tháng Phi nhận được tiền phụ cấp ít ỏi mà cha mẹ làm việc vất vả gửi lên cộng với tiền em làm thêm, sau đó phải tính toán về chi tiêu rất nhiều mới cân bằng được.


Cùng với giá cả đắt đỏ trong sinh hoạt ở thủ đô càng làm những nếp nhăn trên khuôn mặt bố mẹ em nhiều thêm.


Kì thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2012-1013 vừa qua, gánh nặng của gia đình Phi lại tăng lên rất nhiều lần. Em trai Phi dự thi vào đại học Xây dựng và đạt 20,5 điểm, sắp trở thành tân sinh viên.


Như vậy, ngoài số tiền hàng tháng và học phí gia đình sẽ phải gửi lên cho Phi, bố mẹ còn phải lo thêm một khoản tương tự dành cho em Phi và điều này thì dường như là quá sức với gia đình thuộc diện cận nghèo như gia đình Phi.


“Không biết em và gia đình có còn cố gắng được nốt hai năm còn lại nữa không?”-Phi trải lòng.


Hiện tại Phi đang làm thêm công việc gia sư để tự trang trải cho bản thân và giảm bớt gánh nặng cho gia đình. Phi tâm sự trong nghẹn ngào: “Kết quả học tập của em cũng có bị ảnh hưởng do công việc làm thêm nhưng em vẫn cố gắng để giữ được những điểm số ổn định và hi vọng giúp đỡ được bố mẹ thật nhiều để có thể 2 anh em cùng có thể được ăn học”


Ước mơ đơn giản và nhỏ bé của chàng thủ khoa xứ Nghệ này là có thể được học hết đại học sau đó có một công việc ổn định để phụ giúp gia đình và nuôi em học đại học.


Tuy có hoàn cảnh cảnh khó khăn nhưng em vẫn nhìn về vấn đề tăng học phí một cách khách quan rằng: “Thật sự không riêng gì em có hoàn cảnh khó khăn, một số bạn mà em quen biết thậm chí còn có hoàn cảnh khó khăn hơn em nhiều.

Tuy nhiên giá cả lại không ngừng gia tăng, từ giá phòng trọ, điện, nước và còn nhiều thứ khác làm bọn em phải cố gắng tiết kiệm hơn với kinh phí hạn hẹp.


Khi nghe về học phí tăng cũng không ngoài dự đoán nhưng nó cũng làm em cảm thấy áp lực hơn về tiền bạc, chi tiêu hàng ngày cũng vì thế giảm tới mức tối thiểu.


Em nghĩ là giá cả tăng hiện nay là một điều tất yếu, nhưng học phí cần tăng ở mức vừa phải để giúp các bạn còn nhiều khó khăn có thể đủ điều kiện đến trường”.


Đinh Hướng - Bá Thức
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh