Học phí tăng, thủ khoa Ngoại thương khó tới trường
  • Zalo

Học phí tăng, thủ khoa Ngoại thương khó tới trường

Giáo dục Thứ Hai, 27/08/2012 06:54:00 +07:00

(VTC News) - Đã 2 năm học trôi qua cậu thủ khoa của trường đại học Ngoại Thương phải oằn mình cùng gia đình để lo toan cho tiền học đang biến động từng kì.

(VTC News) - Đã 2 năm học trôi qua cậu thủ khoa của trường đại học Ngoại Thương vẫn phải đang oằn mình cùng gia đình lo toan cho tiền học đang biến động từng kì.

Đỗ trường đại học Ngoại thương với số điểm 30 (cả điểm cộng), Đặng Nhật Phi là thủ khoa của trường năm 2010.
Hai anh em cùng học đại học, thủ khoa Ngoại thương 2010 không biết có hoàn thành nổi 2 năm học cuối nữa không 

Con đường trở thành thủ khoa của chàng trai xứ Nghệ này hết sức khó khăn. Sinh ra trong một gia đình nghèo. Mẹ làm nông nhưng bị bệnh tim nên chỉ phụ giúp gia đình việc vặt. Mọi gánh nặng đổ lên vai người cha làm phụ hồ và lên đôi vai bé nhỏ của Phi khi cậu còn là học sinh THPT.


Hiện nay mức học phí của Phi khoảng trên 3 triệu một kì (trung bình theo tín chỉ) ,chưa kể các khoản phụ.


Từ những ngày đầu tiên bước vào đại học, Phi cho biết, chưa học kì nào học phí không tăng.


Mỗi tháng Phi nhận được tiền phụ cấp ít ỏi mà cha mẹ làm việc vất vả gửi lên cộng với tiền em làm thêm, sau đó phải tính toán về chi tiêu rất nhiều mới cân bằng được.


Cùng với giá cả đắt đỏ trong sinh hoạt ở thủ đô càng làm những nếp nhăn trên khuôn mặt bố mẹ em nhiều thêm.


Kì thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2012-1013 vừa qua, gánh nặng của gia đình Phi lại tăng lên rất nhiều lần. Em trai Phi dự thi vào đại học Xây dựng và đạt 20,5 điểm, sắp trở thành tân sinh viên.


Như vậy, ngoài số tiền hàng tháng và học phí gia đình sẽ phải gửi lên cho Phi, bố mẹ còn phải lo thêm một khoản tương tự dành cho em Phi và điều này thì dường như là quá sức với gia đình thuộc diện cận nghèo như gia đình Phi.


“Không biết em và gia đình có còn cố gắng được nốt hai năm còn lại nữa không?”-Phi trải lòng.


 

Em nghĩ là giá cả tăng hiện nay là một điều tất yếu, nhưng học phí cần tăng ở mức vừa phải để giúp các bạn còn nhiều khó khăn có thể đủ điều kiện đến trường

Đặng Nhật Phi, Thủ khoa ĐH Ngoại thương 2010

Hiện tại Phi đang làm thêm công việc gia sư để tự trang trải cho bản thân và giảm bớt gánh nặng cho gia đình. Phi tâm sự trong nghẹn ngào: “Kết quả học tập của em cũng có bị ảnh hưởng do công việc làm thêm nhưng em vẫn cố gắng để giữ được những điểm số ổn định và hi vọng giúp đỡ được bố mẹ thật nhiều để có thể 2 anh em cùng có thể được ăn học”


Ước mơ đơn giản và nhỏ bé của chàng thủ khoa xứ Nghệ này là có thể được học hết đại học sau đó có một công việc ổn định để phụ giúp gia đình và nuôi em học đại học.


Tuy có hoàn cảnh cảnh khó khăn nhưng em vẫn nhìn về vấn đề tăng học phí một cách khách quan rằng: “Thật sự không riêng gì em có hoàn cảnh khó khăn, một số bạn mà em quen biết thậm chí còn có hoàn cảnh khó khăn hơn em nhiều.

Tuy nhiên giá cả lại không ngừng gia tăng, từ giá phòng trọ, điện, nước và còn nhiều thứ khác làm bọn em phải cố gắng tiết kiệm hơn với kinh phí hạn hẹp.


Khi nghe về học phí tăng cũng không ngoài dự đoán nhưng nó cũng làm em cảm thấy áp lực hơn về tiền bạc, chi tiêu hàng ngày cũng vì thế giảm tới mức tối thiểu.


Em nghĩ là giá cả tăng hiện nay là một điều tất yếu, nhưng học phí cần tăng ở mức vừa phải để giúp các bạn còn nhiều khó khăn có thể đủ điều kiện đến trường”.

Tăng học phí, mong được trở thành hộ nghèo
 

Gia đình của Nguyễn Thu Trang, sinh viên trường Y học cổ truyền ở huyện Hoài Đức, Hà Nội ở Hoài Đức, Hà Nội.

Gia đình Trang có 7 người, anh cả bị bại não nằm đã nằm liệt giường từ bé. Trang là con thứ 2 nhưng lại là lao động chính cùng với bố mẹ kiếm sống. Gia đình Trang là hộ cận nghèo.
 
Khi được hỏi về thu nhập hàng tháng của cả gia đình, ông Đại, bố Trang, bảo “một tháng mà cố lắm được gần ba triệu, còn thực ra, cái ngưỡng hơn ba hoặc bốn triệu là niềm mơ ước của cả gia đình”.

Trang học đại học, một tháng học phí là 425 nghìn đồng, đóng liền một kì là 2 triệu 750 nghìn đồng, một năm là 5 triệu 500 nghìn đồng. Từ nhà lên trường, mỗi tháng ít thì 400 nghìn tiền xăng, giá xăng tăng thì tiền cũng tăng.

Nghe tin tăng học phí, bố mẹ Trang không khỏi lo lắng. Hai em sát Trang một đứa học lớp 8, một đứa học lớp 2, một tháng tiêu tốn cũng đến tiền triệu. Nếu tiền học của ba chị em Trang cùng tăng thì có lẽ bài toán thu chi của gia đình Trang đã khó nay còn khó hơn!


Cái sự tăng học phí lại dấy niềm chút “niềm vui” kì lạ ở mẹ Trang. Có lẽ, sau khi thoát khỏi hộ nghèo 2 năm, giờ với khoản đóng học phí khổng lồ, gia đình Trang sẽ lại được xét là hộ nghèo, để được vay tiền để chăn nuôi thêm con lợn con gà;


Các thành viên sẽ được một cái bảo hiểm y tế khi trái nắng trở trời;


Các em Trang được món quà nho nhỏ ngày tết thiếu nhi và biết đâu những đứa con đang đi học của ông bà Đại sẽ được miễn giảm học phí!


Hoan Thủy


Đinh Hướng - Bá Thức

Bạn có cảm nghĩ gì về "Học phí tăng, thủ khoa Ngoại thương khó tới trường" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin