Học phí các trường phổ thông không chuyên thuộc đại học thế nào?

Tuyển sinhThứ Bảy, 23/05/2020 10:01:00 +07:00

Trường THPT Khoa học giáo dục thu 3,2 triệu đồng học phí lớp 10 một tháng, THCS & THPT Nguyễn Tất Thành thu 2,4 triệu đồng.

THCS & THPT Nguyễn Tất Thành

Địa chỉ: Trong khuôn viên Đại học Sư phạm Hà Nội, 136 Xuân Thủy, quận Cầu Giấy.

Trường Nguyễn Tất Thành được thành lập năm 1998, thuộc hệ phổ thông chất lượng cao của Đại học Sư phạm Hà Nội. Trường cũng được đặt dưới sự quản lý của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, thuộc nhóm trường công lập tự chủ.

Với THCS, năm nay trường tuyển 6 lớp, mỗi lớp 40 học sinh, trong đó có lớp tiếng Anh học thuật. Phương thức tuyển sinh là xét tuyển thẳng và kiểm tra đánh giá năng lực.

Trường xét tuyển thẳng học sinh có chứng chỉ TOEFL Primary đạt 115/115 cả hai kỹ năng nghe và đọc. Những em có thành tích đặc biệt khác ngoài quy định này sẽ được xét tuyển thẳng từng trường hợp cụ thể.

Ngoài ra, tất cả học sinh có nguyện vọng vào trường phải làm bài kiểm tra đánh giá năng lực ba môn Toán (45 phút), Tiếng Việt (45 phút) và Tiếng Anh (30 phút). Những em có chứng chỉ tiếng Anh TOEFL Primary 114 điểm trở lên ở hai kỹ năng đọc và nghe sẽ được quy đổi thành 10 điểm bài kiểm tra tiếng Anh, 113 điểm được quy đổi thành 9 điểm.

Nhà trường phát hành và thu hồ sơ từ 12/6 đến 1/7. Học sinh làm bài kiểm tra đánh giá năng lực vào ngày 4/7.

Học phí lớp tiếng Anh học thuật năm học 2020-2021 là 4,12 triệu đồng một tháng (năm học gồm 10 tháng). Học sinh các lớp còn lại phải nộp 2,15 triệu đồng một tháng kèm học phí tiếng Anh với giáo viên nước ngoài 100.000 đồng một tiết. Phí quản lý ăn trưa với học sinh ăn, ngủ tại trường 200.000 đồng một tháng.

Với THPT, trường tuyển 8 lớp, mỗi lớp 40 học sinh. Các em sẽ được chia lớp định hướng theo ba ban cơ bản là A, A1 và D.

Trường tuyển thẳng học sinh đạt giải nhất, nhì, ba các môn Toán, Lý, Hóa, Văn, Anh, Olympic tiếng Anh; giải nhất, nhì môn Sinh học, Khoa học trong kỳ thi học sinh giỏi của một số tỉnh thành phía bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Phú Thọ, Quảng Ninh, Ninh Bình, Vĩnh Phúc...

Học sinh đạt một trong ba giải cao nhất ở các cuộc thi văn hóa cấp quốc gia, quốc tế hay có chứng chỉ tiếng Anh IELTS 7.0 trở lên, TOEFL iBT 102 điểm hoặc TOEFL Junior 895 điểm trở lên cũng được tuyển thẳng.

Những học sinh khác có nguyện vọng vào trường tham gia thi tuyển ba môn Toán, Văn, Anh, mỗi môn 90 phút. Điểm thi tuyển bằng tổng điểm ba môn cộng điểm khuyến khích theo quy định của trường.

Ngoài ra, học sinh tham dự kỳ thi vào lớp 10 do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức có thể nộp hồ sơ xét tuyển. Điểm xét tuyển bằng điểm Toán và Văn hệ số 2 cộng điểm tiếng Anh và điểm khuyến khích.

Nhà trường phát hành và thu hồ sơ tuyển sinh vào lớp 10 diện thi tuyển và tuyển thẳng từ ngày 12/6 đến 15/7. Học sinh thi tuyển dự kiến vào ngày 21-22/7.

Học phí khối 10 là 2,4 triệu đồng một tháng. Học phí học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài là 100.000 đồng một tiết. Tiền quản lý ăn trưa đối với học sinh đăng ký ăn, ngủ trưa tại trường là 200.000 đồng mỗi tháng.

Học phí các trường phổ thông không chuyên thuộc đại học thế nào? - 1

 Khuôn viên trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành nằm trong Đại học Sư phạm Hà Nội. Ảnh: Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành - Hà Nội. 

THPT Khoa học giáo dục

Cơ sở 1 tại nhà G4, 144 Xuân Thủy, quận Cầu Giấy. Cơ sở 2 tại phố Kiều Mai, phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm.

Trường THPT Khoa học giáo dục được thành lập năm 2016, là mô hình trường THPT công lập thực hành giáo dục chất lượng cao trực thuộc Đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Năm nay, nhà trường tuyển 400 học sinh theo phương thức xét tuyển và thi tuyển. Trường phát hành và nhận hồ sơ từ ngày 4/5 đến 22/6.

Với thi tuyển, thí sinh làm bài tổ hợp đánh giá năng lực (gồm hai môn Toán và Ngữ văn thi trong 120 phút) và bài Tiếng Anh (60 phút). Thời gian thi sáng 5/7, kết quả được công bố trước ngày 15/7. Thí sinh có chứng chỉ Ngoại ngữ theo quy định của trường sẽ được miễn thi môn Tiếng Anh.

Với xét tuyển, trường xét nguyện vọng từ kết quả thi tuyển sinh vào lớp 10 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội (tối đa 20% tổng chỉ tiêu) và từ kết quả thi vào lớp 10 của trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên, Chuyên Ngoại ngữ (tối đa 10% tổng chỉ tiêu).

- Công thức tính điểm xét tuyển dựa vào kết quả thi của Sở Giáo dục và Đào tạo:

Điểm xét tuyển = (Điểm Toán + Điểm Ngữ văn) x 2 + Điểm Ngoại ngữ.

- Công thức tính điểm xét tuyển dựa vào kết quả thi của trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên:

Điểm xét tuyển = Điểm Toán (vòng 1) + Điểm Ngữ văn + Điểm Ngoại ngữ.

- Công thức xét tuyển dựa vào kết quả thi của trường THPT Chuyên Ngoại ngữ:

Điểm xét tuyển = Điểm Toán và Khoa học tự nhiên + Điểm Ngữ văn và Khoa học xã hội + Điểm Ngoại ngữ.

Ngoài ra, trường cũng xét tuyển thẳng và cộng điểm khuyến khích, ưu tiên theo công văn hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và quy định của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Học phí THPT là 3,2 triệu một tháng, bao gồm chương trình học buổi sáng từ thứ hai đến thứ sáu và ba buổi chiều học nâng cao mỗi tuần. Ngoài ra, phụ huynh nộp thêm một số khoản theo nhu cầu như chăm sóc bán trú 300.000 đồng một tháng, ăn trưa 45.000 đồng một bữa, xe bus 1,6 triệu một tháng.

THCS và THPT Tạ Quang Bửu

Địa chỉ: Tòa nhà C, 94A Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng.

Trường Tạ Quang Bửu trực thuộc hệ thống BK-Holdings, Đại học Bách khoa Hà Nội, dự kiến tuyển sinh 4 lớp 6 và 14 lớp 10. Học sinh lớp 5 và 9 cả nước có thể dự tuyển.

Với lớp 6, phụ huynh có thể đăng ký xét tuyển từ bây giờ thông qua website hoặc đăng ký trực tiếp. Theo lịch được cán bộ tuyển sinh hướng dẫn, phụ huynh đưa con đến trường dự tuyển. Các em sẽ được kiểm tra đánh giá năng lực kết hợp xét tuyển dựa trên học bạ, bằng khen về thành tích học tập và các hoạt động khác. 

Học phí khối 6 là 3.630.000 đồng mỗi tháng.

Với lớp 10, trường sử dụng hai phương thức tuyển sinh. Một là tuyển thẳng học sinh đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Tiếng Anh, Nghiên cứu Khoa học (giải HASEF của Hà Nội, VISEF quốc gia). Hai là xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi vào lớp 10 THPT của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Công thức như sau:

Điểm xét tuyển = (Điểm Toán + Điểm Văn) x 2 + Điểm Ngoại ngữ + Điểm ưu tiên.

Học phí một tháng đối với lớp 10 là 3.100.000 đồng.

THPT Lâm nghiệp (F-School)

Đại chỉ: Trong khuôn viên Đại học Lâm nghiệp, thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ.

THPT Lâm nghiệp được thành lập năm 2017, là trường công lập trực thuộc Đại học Lâm nghiệp. Năm nay, trường tuyển sinh 550 học sinh lớp 10 hệ THPT công lập theo hình thức xét tuyển dựa trên kết quả học tập và rèn luyện của học sinh ở cấp THCS.

Điểm xét tuyển bằng điểm THCS cộng điểm ưu tiên. Trong đó, điểm THCS được tính như sau:

- Hạnh kiểm tốt và học lực giỏi: 10 điểm.

- Hạnh kiểm khá và học lực giỏi hoặc hạnh kiểm tốt và học lực khá: 9 điểm.

- Hạnh kiểm khá và học lực khá: 8 điểm.

- Hạnh kiểm trung bình và học lực giỏi hoặc hạnh kiểm tốt và học lực trung bình: 7 điểm.

- Hạnh kiểm khá và học lực trung bình hoặc hạnh kiểm trung bình và học lực khá: 6 điểm.

- Trường hợp còn lại: 5 điểm.

Nhà trường bán hồ sơ từ ngày 1/6. Học sinh nộp hồ sơ trước ngày 30/7 và sẽ biết kết quả xét tuyển trước ngày 2/8.

Học phí năm học 2020-2021 dự kiến là 300.000 đồng một tháng.

Trường THPT Lâm nghiệp còn tuyển 100 học sinh vào lớp 10 hệ dân tộc nội trú. Các em đã tốt nghiệp THCS, là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú và định cư từ 3 năm trở lên tính đến ngày 30/6 ở vùng núi, vùng cao, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn có thể nộp hồ sơ. Điều kiện là phải có học lực trung bình và hạnh kiểm khá trở lên trong 4 năm THCS.

(Nguồn: VnExpress )
Bình luận
vtc.vn