• Zalo

Học giả quốc tế: Phán quyết của PCA mang tính bước ngoặt

Thế giớiThứ Năm, 14/07/2016 11:37:00 +07:00

Phán quyết của PCA liên quan vụ Philippines kiện Trung Quốc về Biển Đông là chủ đề xuyên suốt bốn phiên thảo luận ở Hội thảo Biển Đông diễn ra tại trụ sở Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) ở Washington ngày 12/7.

Phát biểu mở đầu cuộc hội thảo, thượng nghị sĩ Dan Sullivan thuộc Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ đã hoan nghênh phán quyết của PCA, đồng thời nhận định đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với tất cả các bên tranh chấp ở Biển Đông.

Ông Sullivan hối thúc Trung Quốc thể hiện là một bên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế và tuân thủ phán quyết của tòa.

Các nhà hoạt động Philippines mừng rơi nước mắt sau phán quyết lịch sử của PCA

Các nhà hoạt động Philippines mừng rơi nước mắt sau phán quyết lịch sử của Tòa trọng tài

Hầu hết các học giả quốc tế ca ngợi phán quyết của Tòa trọng tài, trong khi một số học giả Trung Quốc dù có những phát biểu mềm mỏng hơn song vẫn cảnh báo rằng phán quyết có nguy cơ làm leo thang căng thẳng ở Biển Đông.

Bên cạnh đó, các chuyên gia một lần nữa cho rằng các hoạt động quân sự hóa thời gian qua đang làm thay đổi nguyên trạng và hủy hoại môi trường tại Biển Đông.

Video kết quả vụ kiện giữa Phlippines và Trung Quốc

Ông John McManus, giáo sư sinh học biển và nghề cá tại Đại học Miami, hối thúc thành lập công viên hải dương ở Biển Đông để bảo vệ hệ sinh thái của vùng biển này.

Đại diện của Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Vũ Tùng - quyền giám đốc Học viện Ngoại giao, đánh giá tình hình Biển Đông trong năm 2016 vẫn đáng lo ngại.

Theo ông, các bên liên quan cần phải căn cứ vào phán quyết của Tòa trọng tài để xây dựng chính sách tại Biển Đông trong thời gian tới.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !