Học giả Nga: Việt Nam truyền tải thông điệp quan trọng tại Liên Hợp Quốc

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 25/09/2021 16:30:00 +07:00
(VTC News) -

Tiến sỹ Alexander Molotnikov - Trường Đại học Tổng hợp Moscow (MGU) đánh giá cao các các thông điệp Việt Nam nêu tại tại diễn đàn Liên Hợp Quốc.

Mới đây, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 76 với chủ đề “Cùng vững tin và tự cường - Hướng tới phục hồi sau COVID-19, tái thiết bền vững, bảo vệ hành tinh, thúc đẩy quyền con người và cải tổ Liên Hợp Quốc”.

Trả lời phỏng vấn phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam thường trú tại Liên bang Nga, Tiến sỹ Alexander Molotnikov - Trường Đại học Tổng hợp Moscow (MGU) đánh giá cao các các thông điệp Việt Nam nêu tại tại diễn đàn LHQ.

Học giả Nga: Việt Nam truyền tải thông điệp quan trọng tại Liên Hợp Quốc - 1

Tiến sỹ Alexander Molotnikov – Trường Đại học Tổng hợp Moscow (MGU).

Tiến sỹ Alexander Molotnikov đánh giá cao các vấn đề, nhiệm vụ ưu tiên trong bối cảnh mới mà Việt Nam nêu ra tại diễn đàn LHQ như: phản ứng toàn cầu đối với đại dịch COVID-19, trong đó tập trung vào việc thúc đẩy tiếp cận công bằng với vaccine và thuốc điều trị COVID-19; tinh thần tự lực của mỗi quốc gia để vượt qua đại dịch và khôi phục nền kinh tế; chuyển đổi kỹ thuật số, đẩy nhanh việc sử dụng công nghệ mới; hợp tác về giảm thiểu và loại bỏ các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu; đảm bảo môi trường hòa bình, an ninh và ổn định ở mọi quốc gia, khu vực và trên toàn thế giới.

Theo Tiến sỹ Alexander Molotnikov, việc nhấn mạnh vào các nội dung này là hoàn toàn đúng đắn, cho thấy Việt Nam nhận thấy rõ ràng những cơ hội và thách thức, những hướng đi chính cần phải thúc đẩy, trong đó đặc biệt chú ý đến sự đoàn kết, nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong giải quyết vấn các vấn đề toàn cầu.

Tiến sỹ Alexander Molotnikov đánh giá: “Trong bối cảnh tình hình quốc tế đang thay đổi, các vấn đề chính được nêu ra trong bài phát biểu giúp tháo gỡ nút thắt bằng cách tìm ra điểm giao thoa tích cực để tạo dựng mẫu số chung cho sự hợp tác giữa các quốc gia”.

Những vấn đề được nêu ra trong bài phát biểu của Chủ tịch nước Việt Nam là rất phù hợp, cấp thiết trong thế giới đang thay đổi đặc biệt là vấn đề chuyển đổi kỹ thuật số, các biện pháp phòng, chống, vượt qua đại dịch COVID-19. Những khía cạnh này quan trọng không chỉ đối với Việt Nam, khu vực, mà đối với toàn thế giới.

Nhấn mạnh vai trò và trách nhiệm của Việt Nam trên trường quốc tế, Tiến sỹ Alexander Molotnikov khẳng định, Việt Nam là thành viên tích cực và trách nhiệm trong các tổ chức quốc tế và khu vực, cả ở Liên hợp quốc và ASEAN. Điều này được chứng minh từ trong lịch sử, cũng như vai trò của Việt Nam đảm nhận trong thời gian gần đây như Chủ tịch ASEAN năm 2020, Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong tháng 1 và tháng 4 năm 2021, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Anh Tú - Văn Thường(VOV-Moskva)
Bình luận
vtc.vn