Học giả Nga đánh giá cao quan hệ hữu nghị Nga - Việt Nam

(VTC News) - Các học giả Nga phân tích, đánh giá sâu quan hệ hữu nghị giữa 2 nước sau chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matvienko.

Từ ngày 20-22/2, nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân, đoàn đại biểu Nga do Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matvienko thăm chính thức Việt Nam.

Các học giả Nga có những bài phân tích, đánh giá sâu về chuyến thăm và quan hệ hữu nghị giữa 2 nước.

Nhận định về quan hệ giữa quốc hội hai nước, Giáo sư tiến sỹ Umnova I.A (Trưởng ban Nghiên cứu hiến pháp pháp luật - Học viện Tư pháp - Tòa án tối cao Liêng bang Nga) cho rằng trong những năm qua, Quốc hội Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận trong các hoạt động lập hiến lập pháp, giải quyết các vấn đề quan trọng của đất nước, giám sát, đổi mới tổ chức hoạt động, đối ngoại.

Hoc gia Nga danh gia cao quan hẹ hũu nghị Nga - Viẹt Nam hinh anh 1

 Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matvienko.

Hiện nay, hợp tác nghị viện Việt - Nga được triển khai với cơ chế trao đổi thường xuyên đoàn các cấp, đa dạng hóa các kênh hợp tác Quốc hội, các Ủy ban chuyên môn với nội dung phong phú, đa dạng.

Các nhóm nghị sỹ hữu nghị Việt - Nga hoạt động hiệu quả, đóng vai trò là cầu nối giữa Quốc hội hai nước, góp phần vào việc củng cố quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga.

Để đẩy mạnh hợp tác giữa Quốc hội hai nước trong thời gian tới, theo Giáo sư Umnova, hai bên cần nỗ lực đưa mối quan hệ này đi vào chiều sâu, hiệu quả, thiết thực; Quốc hội hai nước cần sớm phê chuẩn và phối hợp trong việc tăng cường giám sát triển khai thực hiện các hiệp định ký kết giữa Chính phủ và các bộ ngành hai nước, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga.

Về vai trò cá nhân của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân trong vị trí đứng đầu cơ quan lập pháp cao nhất Việt Nam, Giáo sư Trigubenko M.E (Cố vấn Hội đồng Liên bang Nga) nhận định bà Nguyễn Thị Kim Ngân là người phụ nữ đi lên từ nhân dân, ở bất cứ vị trí công tác nào, bà cũng để lại những dấu ấn đậm nét mà tiêu biểu nhất là việc giải cứu 10.000 lao động Việt Nam tại Libya năm 2011.

Việc bà được bầu làm Chủ tịch Quốc hội thể hiện sự tín nhiệm cao của người dân Việt Nam với những đóng góp, cống hiến của bà. Với phẩm chất, năng lực của mình, bà sẽ lãnh đạo và quản lý Quốc hội Việt Nam hoàn thành tốt chức năng của cơ quan lập pháp cao nhất.

Giáo sư, tiến sỹ khoa học Anosova L.A (Phó Thư ký khoa học - Khối khoa học xã hội - Viện Hàn lâm khoa học Nga) cho rằng đây là cuộc gặp gỡ lần đầu tiên giữa hai người phụ nữ giữ cương vị đứng đầu cơ quan lập pháp của nước mình.

Cả hai bà đều là những người phụ nữ thông minh, đôn hậu, bình dị nhưng quyết đoán và đầy nhiệt huyết cống hiến cho đất nước và nhân dân, được tín nhiệm đề cử vào những cương vị chủ chốt của đất nước.

Cả hai đều là người có kinh nghiệm làm việc trong các tổ chức xã hội và nhà nước, quan tâm đặc biệt đến các vấn đề gia đình, xã hội, phụ nữ, trẻ em.

Cuộc gặp gỡ có ý nghĩa quan trọng, góp phần vào việc củng cố và làm sâu sắc mối quan hệ chiến lược toàn diện giữa Liêng bang Nga và Việt Nam.

Thanh Hải
Chủ đề:

Nga

,

Việt Nam

,

việt nga

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.