Học giả Hàn Quốc tổ chức hội thảo, triển lãm ảnh về Biển Đông

(VTC News) - Với chủ đề: “Các khía cạnh pháp lý và giải pháp duy trì hòa bình, ổn định ở biển Đông”, hội thảo - triển lãm ảnh về Biển Đông do các chuyên gia, học giả Hàn Quốc tổ chức ngày 17/11/2017 tại trường Đại học KHKT Dongwon (Yangsan, Hàn Quốc) đã thu hút được gần 100 đại biểu tham dự là các giáo sư đại học, chuyên gia, học giả, các nhà nghiên cứu về hải dương học và những người Hàn Quốc quan tâm.

Nội dung hội thảo đã tập trung phân tích về các vấn đề pháp lý liên quan đến tranh chấp ở biển Đông trong thời gian gần đây giữa Trung Quốc với một số nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và Philippines; đề xuất các phương án giải quyết các tranh chấp hiện nay ở Biển Đông.

Hoc gia Han Quoc to chuc hoi thao, trien lam anh ve Bien Dong hinh anh 1

Tham dự hội thảo có khoảng 100 đại biểu là các giáo sư đại học, chuyên gia, học giả, các nhà nghiên cứu về hải dương học, các sinh viên Hàn Quốc và Việt Nam và những người Hàn Quốc quan tâm. 

Các ý kiến tham luận tại hội thảo đều cho rằng tình hình biển Đông gần đây mặc dù có vẻ lắng dịu hơn, tuy nhiên thời gian tới sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp do Trung Quốc cố tình không tuân thủ luật pháp quốc tế, tiếp tục triển khai các hoạt động gây căng thẳng và quân sự hóa ở biển Đông; rằng việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở biển Đông là bổn phận và trách nhiệm của các quốc gia và là yếu tố quan trọng để đảm bảo hòa bình, an ninh, tự do hàng hải, hàng không và thương mại quốc tế.

Hội thảo kêu gọi các bên liên quan xuất phát từ tinh thần và trách nhiệm quốc tế chấm dứt các hành động căng thẳng, đơn phương phá vỡ nguyên trạng ở biển Đông, thiện chí hợp tác gìn giữ hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực; chung tay bảo vệ môi trường sinh thái biển và sự đa dạng sinh học ở biển Đông.

Hoc gia Han Quoc to chuc hoi thao, trien lam anh ve Bien Dong hinh anh 2

Hội thảo tập trung phân tích về các vấn đề pháp lý liên quan đến tranh chấp ở biển Đông trong thời gian gần đây.

Bên lề hội thảo, Ban tổ chức đã cho trưng bày hơn 30 bức ảnh về bản đồ lịch sử biển Đông qua các thời kỳ và hình ảnh các bãi, đá trên quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trước, trong và sau khi Trung Quốc triển khai các hoạt động phá vỡ nguyên trạng, quân sự hóa và tác động của việc làm này đối với anh ninh, tự do hàng hải và môi trường sinh thái biển ở khu vực.

Hội thảo và triển lãm ảnh về Biển Đông lần này do Hội những người Hàn Quốc yêu Việt Nam VESAMO phối hợp với trường Đại học Youngsan (Trung tâm nghiên cứu luật biển, Trung tâm quốc tế học, Trung tâm nghiên cứu Việt Nam) và Viện khoa học kỹ thuật hải dương Hàn Quốc tổ chức.

>>> Đọc thêm: Trung Quốc cáo buộc Nhật Bản 'gây xáo trộn' tình hình Biển Đông

Diệu Hoa
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.