Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Học đại học chính quy mới hoãn nhập ngũ?

Giáo dục Thứ Ba, 12/08/2014 09:38:00 +07:00

Thời hạn nhập ngũ từ 18 tháng lên 24 tháng và điều chỉnh một số đối tượng tạm hoãn gọi nhập ngũ là nội dung sửa đổi sẽ được trình lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội.


Thời hạn nhập ngũ từ 18 tháng lên 24 tháng và điều chỉnh một số đối tượng tạm hoãn gọi nhập ngũ là nội dung sửa đổi sẽ được trình lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào cuối tuần này.

Trước đó, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2014, khi thảo luận về dự án luật nêu trên, các ý kiến thảo luận nhất trí chỉ quy định tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với học sinh đang học phổ thông, sinh viên đang học chương trình đào tạo đại học hệ chính quy trong hệ thống giáo dục quốc dân.
nhập ngữ
Chiến sĩ trẻ Nguyễn Lê Minh Tiến (20 tuổi, Q.9, TP.HCM) nhập ngũ tháng 2-2014 tại lữ đoàn 957, TP Cam Ranh, Khánh Hòa - Ảnh: Quang Định. 
Những đối tượng này sau khi tốt nghiệp sẽ được gọi nhập ngũ.

Bịt lỗ hổng trốn nghĩa vụ quân sự

Từng tham gia nghiên cứu Luật nghĩa vụ quân sự, trung tướng Phùng Khắc Đăng - phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh VN, ủy viên Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội - cho biết về mặt lý thuyết, để tạo công bằng xã hội thì tất cả đối tượng là học sinh, sinh viên từ phổ thông đến trung cấp, cao đẳng, đại học kể cả chính quy và không chính quy đều là đối tượng tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Tuy nhiên, trong thực tế những năm gần đây xuất hiện nhiều loại hình đào tạo không chính quy, không tập trung, các loại hình đào tạo này tuyển sinh ào ạt, lấy điểm rất thấp hoặc chỉ thực hiện xét tuyển (không thi tuyển). Thực tế này dẫn đến “lỗ hổng” có thể bị lợi dụng, gần như bất cứ ai cũng có thể vào được đại học hệ không chính quy, cho nên những người muốn trốn tránh nghĩa vụ quân sự sẽ lợi dụng “lỗ hổng” này.

Đối với việc vì sao không tạm hoãn cho những người đang theo học trung cấp, cao đẳng, ông Đăng nói: “Chúng ta đã chứng kiến hiện tượng nhiều trường cao đẳng, trung cấp tuyển sinh theo kiểu chỉ cần đăng ký ghi tên là vào học, thậm chí họ rải “truyền đơn” khắp nơi để tuyển sinh. Như vậy, cũng để tránh việc lợi dụng quy định pháp luật trốn tránh nghĩa vụ quân sự thì cần thiết giới hạn đối tượng được tạm hoãn”.

Chú trọng tuyển người tốt nghiệp ĐH, CĐ Trung tướng Đăng cũng cho biết ban soạn thảo dự án Luật nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) qua tổng kết thực tiễn đã nhận thấy luật hiện hành quy định đối tượng tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với học sinh, sinh viên đang học tập tại trường trung học phổ thông, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học trong thời bình quá rộng.

Dẫn đến công dân được tạm hoãn gọi nhập ngũ hằng năm chiếm tỉ lệ lớn so với tổng số công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ, gây khó khăn cho các địa phương trong quá trình xét duyệt gọi nhập ngũ. Việc gọi công dân tốt nghiệp trung học phổ thông, cao đẳng, đại học vào phục vụ tại ngũ trong quân đội không nhiều...

Vì vậy, ban soạn thảo đã đề xuất sửa đổi quy định về đối tượng tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình nhằm tuyển chọn được nhiều công dân tốt nghiệp trung học phổ thông, cao đẳng, đại học vào phục vụ tại ngũ. 
“Qua đó nâng cao chất lượng xây dựng quân đội, góp phần giải quyết công bằng trong thực hiện nghĩa vụ quân sự” - trung tướng Đăng nói.

Tuy nhiên, tại phiên họp được Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội tổ chức vào đầu tháng 8 này cũng đã có ý kiến đề xuất cân nhắc việc quy định chỉ cho tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với sinh viên hệ chính quy, mà không cho tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với học sinh đang học trong các trường cao đẳng, trung cấp... 
Ông Lê Việt Trường, phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội, cho biết ý kiến cá nhân là không nên có sự phân biệt giáo dục chính quy và không chính quy để phù hợp với chủ trương phát triển đa dạng hệ thống giáo dục quốc dân hiện nay.
nhập ngũ
Bà Quang Thị Ngọc Nga (50 tuổi, Q.3, TP.HCM) cùng con trai là tân binh Hồ Quang Phúc (22 tuổi) trước khi lên đường nhập ngũ tại lữ đoàn 957, Cam Ranh, Khánh Hòa, trong buổi tiễn sáng 19/2. 
Kéo dài thời hạn tại ngũ lên 24 tháng

Một nội dung mới đáng chú ý trong dự thảo Luật nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) là nâng thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ nói chung lên 24 tháng, thay vì 18 tháng đối với hạ sĩ quan, binh sĩ và 24 tháng đối với hạ sĩ quan chỉ huy, hạ sĩ quan và binh sĩ chuyên môn kỹ thuật do quân đội đào tạo, hạ sĩ quan và binh sĩ trên tàu hải quân như quy định hiện hành.

Theo thông tin từ một số thành viên của Ủy ban Quốc phòng và an ninh, Bộ Quốc phòng cho biết cơ sở để sửa đổi thời hạn phục vụ tại ngũ là hiện nay quân đội nhân dân đã xây dựng các quân chủng hải quân, phòng không - không quân và một số binh chủng, lực lượng tiến thẳng lên hiện đại.

Do đó, thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ là 18 tháng không đủ thời gian huấn luyện. Ngoài ra, quân đội còn thực hiện các nhiệm vụ khác do Đảng, Nhà nước giao như phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn... 
Nếu vẫn giữ thời hạn phục vụ tại ngũ 18 tháng thì không đáp ứng được mục tiêu, yêu cầu xây dựng quân đội trong tình hình mới.

“Trong thảo luận của ủy ban chúng tôi có nhiều ý kiến khác nhau. Có ý kiến đồng ý 24 tháng, nhưng cũng có ý kiến đề nghị giữ nguyên 18 tháng, lại có ý kiến cho rằng nên hạ xuống 12 tháng. Quan điểm của tôi nếu được thì nên quy định là 12 tháng, hoặc quy định chung 18 tháng cho cả hạ sĩ quan, binh sĩ các loại” - ông Lê Việt Trường nói.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong quá trình soạn thảo dự án luật này, ban soạn thảo cũng đã cân nhắc ba phương án quy định về thời hạn phục vụ tại ngũ thời bình của nam công dân bao gồm: 12 tháng, 18 tháng và 24 tháng. Về độ tuổi gọi nhập ngũ, dự thảo luật vẫn giữ quy định công dân nam đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ, độ tuổi gọi nhập ngũ trong thời bình từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.


Theo Tuổi trẻ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin