Học bài dưới chân cầu thang tối, cậu bé ở Trung Quốc vẫn đạt điểm cao nhất

Không có đèn, cậu bé Trung Quốc ngồi học dưới chân một cầu thang quán ăn, nơi bố mẹ em thuê để bán hàng.

Video cậu bé đang học bài trong điều kiện thiếu sáng được chia sẻ trên nhiều mạng xã hội Trung Quốc. Cậu bé và cha mẹ từ vùng quê xa xôi lên thành phố Tây An, Thiểm Tây mưu sinh bằng nghề bán hàng ăn. 

People's Daily đưa tin, cậu bé học lớp 4. Em cho biết thường làm bài tập về nhà ở góc thiếu sáng này và vẫn đọc tốt. Vào những hôm nhiều bài tập, cậu phải làm đến 9 hay 10 giờ đêm. Cậu sẽ về nhà cùng cha mẹ khi đóng cửa hàng và tự chơi một lúc cho đến khi bố mẹ xong việc.

Hoc bai duoi chan cau thang toi, cau be o Trung Quoc van dat diem cao nhat hinh anh 1

 Cậu bé 10 tuổi học trong điều kiện thiếu sáng, trong khi cha mẹ bán hàng ăn bên cạnh. (Ảnh: People's daily)

"Cháu đã quen với việc đó. Cháu có thể tự chăm sóc bản thân", cậu bé nói, trong khi vẫn chăm chú vào sách văn học và tiếng Anh.

Cậu bé giải thích cha mẹ bận rộn và không có thời gian nên em tự lập sớm. Dù học trong điều kiện thiếu sáng, ồn ào nhưng không hề ảnh hưởng đến kết quả. Hầu hết các bài kiểm tra của cậu bé đều đạt 90 đến 100 điểm (thang điểm cao nhất).

Câu chuyện của cậu bé phản ánh một góc cuộc sống của người lao động từ quê ra thành phố. Thường thì khi bố mẹ đi làm, những đứa con sẽ bị bỏ lại ở quê với ông bà già và một năm chỉ gặp con một lần. Cậu bé 10 tuổi này tuy điều kiện thiếu thốn nhưng vẫn được đánh giá "may mắn", bởi em là số ít đứa trẻ được cha mẹ mang theo.

Năm 2016, hình ảnh cậu bé 9 tuổi làm bài tập bên cạnh người mẹ bán khoai lang trên một con phố ở Thanh Đảo cũng gây chú ý.

Hoc bai duoi chan cau thang toi, cau be o Trung Quoc van dat diem cao nhat hinh anh 2

 Cậu bé đi theo mẹ bán khoai lang và học ở lề đường.

>>> Đọc thêm: Ảnh: Giờ học của cô bé 8 tuổi cụt tay, dùng chân nắn nót viết chữ đẹp

Từ cậu bé đóng sách trở thành nhà khoa học thiên tài của nhân loại

Từ cậu bé đóng sách trở thành nhà khoa học thiên tài của nhân loại

Không chỉ là nhà khoa học thiên tài với những phát minh để đời, trước khi mất, Michael Faraday còn để lại cho hậu thế, đặc biệt là các bạn trẻ, lời khuyên quý giá.
Cô bé 8 tuổi cụt tay viết chữ đẹp khiến nhiều người cảm phục

Cô bé 8 tuổi cụt tay viết chữ đẹp khiến nhiều người cảm phục

Không có đôi tay như chúng bạn, khớp chân bị vẹo, đi lại tập tễnh, sức khỏe kém nhưng cô bé 8 tuổi ở Hà Nội trở thành tấm gương sáng cho nghị lực phi thường và niềm khát khao...
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU