• Zalo

Hoạt động nổi bật của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ở Nhật

Thế giới Thứ Sáu, 13/12/2013 03:38:00 +07:00

(VTC News) - Trong chuyến thăm Nhật Bản từ 12-15/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp và trao đổi nhiều vấn đề quan trọng với các đối tác nước bạn.

(VTC News) - Trong chuyến thăm Nhật Bản từ 12-15/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp và trao đổi nhiều vấn đề quan trọng với các đối tác nước bạn.

Sáng 13/12, tại Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Chủ tịch Liên đoàn Kinh tế Nhật Bản (Keidanren) Yoneikura Hiromasa.

Trong buổi nói chuyện, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, quan hệ Việt-Nhật trong 40 năm qua liên tục có những bước phát triển hết sức tốt đẹp, sôi động và toàn diện, đỉnh cao là việc hai nước đã chính thức thiết lập mối quan hệ Đối tác chiến lược năm 2009.

Nhật Bản là nhà cung cấp ODA lớn nhất, chiếm khoảng trên 30% tổng ODA của Việt Nam với mức 200 tỷ yên/năm; là nhà đầu tư FDI nhiều nhất với hơn 34,5 tỷ USD tổng vốn đăng ký; là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam với tổng kim ngạch song phương lên đến trên 24,6 tỷ USD năm 2012 và năm 2013 có khả năng đạt trên 25 tỷ USD.

thủ tướng
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch Liên đoàn Kinh tế Nhật Bản Yoneikura Hiromasa - Ảnh VGP - Nhật Bắc 

Hai nước đã ký kết nhiều hiệp định quan trọng như Hiệp định Đối tác kinh tế Việt-Nhật, Hiệp định Khuyến khích và Bảo hộ đầu tư, Hiệp định Tránh đánh thuế hai lần và đặc biệt là đang đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương.

Cũng trong sáng 13/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Chủ tịch Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) Tanaka Akihiko nhằm trao đổi những biện pháp thúc đẩy hợp tác viện trợ phát triển giữa hai nước.

Khẳng định Việt Nam luôn coi trọng việc tăng cường quan hệ đối tác chiến lược với Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản đang phát triển ngày càng sâu rộng và thực chất.

thủ tướng
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) Tanaka Akihiko - Ảnh: VGP - Nhật Bắc 

Thủ tướng cảm ơn và đánh giá cao việc Nhật Bản đã hỗ trợ tích cực cho phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam thông qua nguồn vốn ODA trong hơn 20 năm qua, đồng thời đánh giá cao đóng góp quan trọng của JICA trong vai trò là cơ quan điều phối của Chính phủ Nhật Bản về hợp tác ODA.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị ông Tanaka Akihiko phối hợp thúc đẩy để Chính phủ Nhật Bản cam kết ODA ở mức cao cho cả năm tài khóa 2013 và các năm tiếp theo, tập trung vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng và ứng phó với biến đổi khí hậu, giúp Việt Nam phát triển kinh tế, nhanh, bền vững và triển khai hiệu quả các dự án lớn mà 2 bên đã thỏa thuận.

Cũng trong dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 40 năm quan hệ Đối thoại ASEAN-Nhật Bản và Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ 5.

Tùng Đinh (Tổng hợp)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều