Báo Điện tử VTC News

Hoàng Xuân Vinh giành Huy chương vàng Olympic, đoàn Việt Nam đồng hạng nhất với Mỹ

(VTC News) - Hoàng Xuân Vinh giành huy chương vàng Olympic 2016, phá kỷ lục Olympic. Đây là tấm HCV Olympic đầu tiên trong lịch sử của thể thao Việt Nam.

Sau khi kết thúc vòng loại, Hoàng Xuân Vinh giành được 581 điểm, xếp thứ 4 sau Pang Wei (Trung Quốc) Jin Jong-oh (Hàn Quốc) và Tuzinsky Juraj (Slovakia). Với vị trí thứ 4, Hoàng Xuân Vinh bước vào loạt bắn chung kết Olympic Rio 2016.

Và cũng ít ai ngờ, tay súng Việt Nam lại có 20 loạt bắn xuất sắc đến vậy ở trường bắn Olympic Shooting Center.

Hoang Xuan Vinh gianh Huy chuong vang Olympic, doan Viet Nam dong hang nhat voi My hinh anh 1

Hoàng Xuân Vinh giành Huy chương vàng Olympic

Trong 7 loạt bắn đầu tiên, Hoàng Xuân Vinh duy trì thành tích ổn định với điểm trung bình hơn 10 cho mỗi phát bắn. Sau loạt 7, xạ thủ Việt Nam có 81,8 điểm, xếp cùng hạng nhất với Tuzinsky Juraj. 

Cứ thế, Hoàng Xuân Vinh lên dần 102,2 điểm, 112,8 điểm, 143,5 điểm và 163,5 điểm, liên tục nằm trong top 2 người mạnh nhất.

4 loạt bắn cuối cùng là thử thách thực sự cho Hoàng Xuân Vinh. Loạt 17,18 anh chỉ có 9,8 và 9,3 điểm, và dù cầm chắc trong tay chiếc huy chương bạc nhưng khoảng cách với tay súng nước chủ nhà Brazil, Felipe Almeida đã bị thu ngắn lại chỉ còn 0,8 điểm.

Kịch tính được đẩy lên ở loạt 19, Almeida bắt được 10,2 điểm hơn hẳn 1 điểm so với Hoàng Xuân Vinh, lần đầu tiên vươn lên dẫn đầu với 0,2 điểm tổng nhiều hơn.

Hoang Xuan Vinh gianh Huy chuong vang Olympic, doan Viet Nam dong hang nhat voi My hinh anh 2

Xạ thủ Việt Nam Hoàng Xuân Vinh

Loạt bắn thứ 20, loạt bắn cuối cùng, Almeida chủ động bắn trước. Anh xuất sắc giành 10,1 điểm, cùng tổng điểm 202,1 điểm. Như vậy, để vô địch, trong ít giây quyết định, Hoàng Xuân Vinh phải bắn được tối thiểu 10,5 điểm mới vô địch.

Song Hoàng Xuân Vinh còn làm được nhiều hơn thế. Ở phát bắn quyết định, xạ thủ Việt Nam bắn được 10,7 điểm, giành huy chương vàng Olympic 2016, đồng thời phá luôn kỷ lục Olympic với tổng điểm 202,5.

Cảm xúc chiến thắng vỡ òa, Hoàng Xuân Vinh bật khóc. Và anh lau nước mắt thêm một lần nữa trên bục nhận huy chương sau khi hát vang bài Quốc ca của dân tộc.

Hoang Xuan Vinh gianh Huy chuong vang Olympic, doan Viet Nam dong hang nhat voi My hinh anh 3

Niềm vui của Hoàng Xuân Vinh

Sau rất nhiều năm chờ đợi, Việt Nam đã có huy chương vàng Olympic. Bản thân Hoàng Xuân Vinh cũng vượt qua những ám ảnh thất bại từ Olympic London 2012 hay Asiad 2010, khi điểm yếu tâm lý khiến anh mất huy chương đầy tiếc nuối.

Với tấm huy chương vàng của Hoàng Xuân Vinh, ở thời điểm này, đoàn Việt Nam đang chia sẻ ngôi nhất toàn đoàn với Mỹ, khi có cùng 1 huy chương vàng. Xếp thứ 3 là Trung Quốc được 1 HCB, 2 HCĐ.

Hoang Xuan Vinh gianh Huy chuong vang Olympic, doan Viet Nam dong hang nhat voi My hinh anh 4

 Bảng xếp hạng Olympic Rio 2016

Clip: Đối thủ vỗ tay ngợi khen loạt bắn xuất thần của Hoàng Xuân Vinh

Clip: Hoàng Xuân Vinh nhận huy chương vàng Olympic

Nhạc Dương
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa