"Hoàng tử bánh ngọt" Quốc Trí và niềm đam mê ẩm thực

Tổng hợpThứ Ba, 23/07/2013 03:34:00 +07:00

Trong buổi họp báo, Phan Quốc Trí - chàng sinh viên 18 tuổi đã có những chia sẻ bất ngờ về quãng thời gian 7 năm để thuyết phục gia đình được làm đầu bếp.

Trong buổi họp báo, Phan Quốc Trí - chàng sinh viên 18 tuổi đã có những chia sẻ bất ngờ về quãng thời gian 7 năm để thuyết phục gia đình được làm đầu bếp.

Profile

Họ và tên: Phan Quốc Trí

D.O.B: 1994

Cựu Bí thư Đoàn trường: THPT Trần Đại Nghĩa TP.HCM

Hiện đang học: Đại học Tài chính – Marketing TP.HCM, khoa Quản lý nhà hàng – khách sạn


Cuối cùng, cuộc thi Masterchef mùa đầu tiên tại Việt Nam cũng đã kết thúc với 2 thí sinh đều rất xứng đáng. Tuy phần thắng đã thuộc về anh Thanh Hòa, với màn thách đấu đầy kịch tính và đáng để ngưỡng mộ. Nhưng xem đi, xét lại, thì hẳn nhiều người sẽ vô cùng ấn tượng với chàng sinh viên trẻ Phan Quốc Trí với tuổi đời, tuổi nghề thua kém đối thủ đến vài chục năm. Vậy mà trong suốt cuộc đua, Trí đều chứng tỏ được bản lĩnh cá nhân, những kỹ năng chuyên nghiệp trong phần trang trí và ưu thế trong việc làm món tráng miệng của mình. Trí đã khiến người xem phải bị bối rối trong việc dự đoán kết quả cuối cùng. Bởi ai cũng có thể thấy, tài năng đứng bếp của Trí, so với anh chàng có hơn 20 năm kinh nghiệm kia, vẫn có điểm nổi trội chứ không phải là hoàn toàn "lép vế". Bằng chứng là bạn vẫn luôn hồi hộp, vẫn luôn nóng lòng chờ đợi kết quả cuối cùng từ chính miệng ban giám khảo công bố là ai! Với một cậu sinh viên chỉ mới 18 tuổi như Quốc Trí, thì điều đó là hoàn toàn không dễ dàng gì. 

Chính vì thế, tôi lại càng có một sự hứng thú đặc biệt, và quá nhiều điều tò mò về cậu đầu bếp trẻ này mà chưa tìm được lời giải đáp. Thế nhưng, Trí đã sẵn sàng chia sẻ với tôi ngay sau khi kết thúc buổi họp báo. Mãi cho đến hơn 11 giờ đêm, khi mà tất cả mọi người, kể cả quán quân của cuộc thi năm nay đều đã ra về, thì cậu vẫn còn đang say mê kể về con đường dẫn đến niềm đam mê ẩm thực của mình...

"Hoàng tử bánh ngọt" Quốc Trí - Á quân 18 tuổi của Master Chef Việt Nam 1
Phan Quốc Trí - Á quân Masterchef Vietnam 2013.

Chào Trí. Chắc chắn ngày hôm nay bạn đã cảm thấy thoải mái và tự hào, khi được nói với tất cả mọi người rằng mình chính là Á quân của Vua đầu bếp 2013?

Trước khi đến đây, mình rất bồn chồn và nôn nóng. Vì suốt một khoảng thời gian dài, Trí đã không được tiết lộ bất cứ thông tin nào về cuộc thi, do phải giữ bí mật đến khi chương trình được phát sóng. Giờ ngồi thoải mái chia sẻ thế này, mình thấy cực kỳ nhẹ nhõm và rất vui (cậu lộ rõ vẻ hào hứng).

Trí có hài lòng và phục với vị trí Á quân này không? 

Lúc đầu khi mới tham gia cuộc thi, mình hoàn toàn không nghĩ đến chuyện sẽ được lọt vào Top 2 như hiện nay. Vì thế, Trí xem đây là kết quả đáng để tự hào, từ sự cố gắng hết sức bản thân mình. Hơn nữa, đối thủ của Trí đó là anh Thanh Hòa, người mà ngay từ những vòng đầu tiên mình đã rất thán phục bởi kiến thức, lẫn kinh nghiệm nấu nướng mà anh có thật sự quá chuyên nghiệp. Nhưng nói gì thì nói, khi đã được bước vào vòng quyết định kẻ thắng người thua, thì ai chả mong mình là người dẫn đầu. Tuy nhiên, việc dừng chân ngay sau anh Thanh Hòa, Trí đã cảm thấy rất hài lòng, và xem là một kinh nghiệm quý báu, đáng để trân trọng.

"Hoàng tử bánh ngọt" Quốc Trí - Á quân 18 tuổi của Master Chef Việt Nam 2
Thanh Hòa là người đã lấy chiếc cúp Vua đầu bếp 2013 từ tay Quốc Trí.

"Hoàng tử bánh ngọt" Quốc Trí - Á quân 18 tuổi của Master Chef Việt Nam 3
Không khí áp lực giữa Quán quân và Á quân

Trí có nghĩ, giá như mình làm món Thịt bò nướng được tốt hơn, thì chức Vua đầu bếp ấy đã là của mình rồi?

Chuyện gì cũng nói “nếu như”, “phải chi”, hay “ước gì” thì chắc cuộc sống này trở nên vô vị mất (cười). Với Trí thì thắng là thắng, mà thua là phải chấp nhận mình đã thua. Chứ mọi chuyện đều chỉ cần “nếu như” một phát, là được phép thay đổi tất cả thì cuộc thi này chẳng còn ý nghĩa gì. 

Hơn nữa, món đó thật lòng Trí đã rất sơ sót vì có một số kiến thức chuyên môn mà mình chưa hề nghĩ tới. Ngoài ra cũng do áp lực về thời gian, nên Trí không thể hoàn thành một cách tốt nhất. Đó sẽ là bài học mà Trí nhớ mãi, để sau này không còn mắc phải nữa.

"Hoàng tử bánh ngọt" Quốc Trí - Á quân 18 tuổi của Master Chef Việt Nam 4

"Hoàng tử bánh ngọt" Quốc Trí - Á quân 18 tuổi của Master Chef Việt Nam 5
Quốc Trí và Thanh Hòa trò chuyện trong buổi họp báo.

Trong 3 món ở vòng chung cuộc là: súp hải sản, thịt bò nướng kèm gỏi hoa chuối và Souffle, Trí thích nhất món nào?

Với Trí đó là món tráng miệng Souffle làm từ sầu riêng và trái bơ. Lúc nãy xem trong buổi họp báo, chắc bạn cũng đã nghe ban giám khảo nhận xét Trí rất táo bạo trong việc kết hợp mùi vị của 2 loại trái cây này với nhau, do mùi của sầu riêng khá nồng và thơm đậm, rất khó để tiết chế được nó. Ngoài ra, làm món tráng miệng cũng là sở trường của Trí, vì thế mình hoàn toàn tin tưởng vào món cuối cùng này.

"Hoàng tử bánh ngọt" Quốc Trí - Á quân 18 tuổi của Master Chef Việt Nam 6
Món bò mà Quốc Trí đã khiến ban giám khảo thất vọng vì quá dai và phần gỏi lộn xộn, không phù hợp để ăn kèm.

"Hoàng tử bánh ngọt" Quốc Trí - Á quân 18 tuổi của Master Chef Việt Nam 7
Súp hải sản của Trí được đánh giá là rất sáng tạo trong việc bày trí của một món súp khai vị.

"Hoàng tử bánh ngọt" Quốc Trí - Á quân 18 tuổi của Master Chef Việt Nam 8
Souffle là món Quốc Trí tự tin nhất ở vòng cuối cùng.

"Hoàng tử bánh ngọt" Quốc Trí - Á quân 18 tuổi của Master Chef Việt Nam 9
3 vị giám khảo đang nếm món 
Souffle của Trí với vẻ kinh ngạc.

Thấy con trai út nay trưởng thành và đạt được thành công, hẳn bố mẹ của Trí rất mừng?

Đúng vậy, cả bố lẫn mẹ giờ đây đã chịu thay đổi cách nhìn và đồng ý cho mình theo đuổi ngành Ẩm thực. Chứ trước đây, Trí đã mất đến hơn 7 năm để thuyết phục họ cho mình theo con đường nấu ăn chuyên nghiệp. Trí nghĩ do chẳng có bố mẹ nào muốn con mình lao động những công việc chân tay, nặng nhọc mà lại khó thành tài. Kiểu người lớn bây giờ vẫn thường nghĩ, chỉ có học không xong thì mới đi làm nấu ăn, chứ không hề nghĩ đây lại là một ngành đầy sáng tạo và có tính nghệ thuật cao đến thế. 

"Hoàng tử bánh ngọt" Quốc Trí - Á quân 18 tuổi của Master Chef Việt Nam 10
Bố và mẹ đã đến ủng hộ Trí trong buổi thử thách cuối cùng.

Bởi vậy, Trí đã liên tục cố gắng, chứng tỏ với gia đình rằng mình có tâm huyết với con đường này đến thế nào, bằng cách thường xuyên trổ tài nấu nướng ở nhà. Thế là sau 7 cái sinh nhật, hiện cả gia đình đều đã thay đổi cách nhìn, và ủng hộ Trí nhiều hơn.

Cả nhà đều phản đối, thế Trí học nấu ăn từ ai? Mẹ có truyền bí kíp nào cho Trí không?

Trí học trên Internet đó (cười lớn). Mẹ Trí kể hồi nhỏ mình có một khả năng rất đặc biệt, đó là hầu hết trong các bữa ăn của gia đình, Trí đều chạy vào bếp nếm trước. Món nào thiếu vị gì, Trí cũng đều có thể nói ra rất rõ ràng và chính xác, dù chẳng có ai chỉ bảo gì cho mình cả. Đến năm học lớp 5, Trí đã có thể vào bếp làm những món thường ngày trong gia đình do mẹ của Trí hướng dẫn. Dần dần, Trí bắt đầu được tiếp xúc nhiều hơn với việc nấu nướng, thông qua các chương trình dạy nấu ăn trên tivi. Rồi Trí tự mày mò, lên mạng tham khảo công thức để làm thử. Từ từ, nó ngấm vào người mình rồi trở thành niềm đam mê lúc nào không hay. 

"Hoàng tử bánh ngọt" Quốc Trí - Á quân 18 tuổi của Master Chef Việt Nam 11

"Hoàng tử bánh ngọt" Quốc Trí - Á quân 18 tuổi của Master Chef Việt Nam 12
Vài món ăn do tự tay Trí làm tại nhà, góp phần làm thay đổi ý định của bố mẹ.

Tự mày mò, hẳn Trí đã tạo ra không ít món "thảm họa"?

Cái này thì rất nhiều (cậu cười ngại ngùng). Chuyện bánh bị cháy đen, nửa sống nửa chín, hay có những món do Trí nghĩ ra rồi làm thử, khiến mùi vị trở nên cực kỳ khó tả là việc xảy ra một cách thường xuyên. Nhưng cũng từ những lần thất bại đó mà Trí rút ra cho mình nhiều bài học, kinh nghiệm.

Trí có nghĩ, đã đến lúc mình cần phải có được sự hướng dẫn bài bản và chuyên môn hơn, khi đã trở thành Á quân của Masterchef Việt?

"Hoàng tử bánh ngọt" Quốc Trí - Á quân 18 tuổi của Master Chef Việt Nam 13

Mình cũng đang nghĩ đến điều đó đây. Theo dự định sắp tới, Trí sẽ tìm một cơ hội để sang Pháp học về ngành Ẩm thực, thông qua một suất học bổng nào đó. Vì nói thật, gia đình của mình cũng không thể tự kham nổi số tiền lớn để sang nước ngoài học như vậy. 

Vừa có chút thành tựu mà Trí đã chọn đi du học. Vậy nếu có một công ty ở Việt Nam mời Trí về làm đầu bếp với một mức lương và điều kiện tốt. Trí sẽ chọn đi hay ở lại?

Cái này còn tùy vào môi trường, điều kiện thế nào. Nhưng nếu họ đồng ý tạo điều kiện tốt để cho mình học hỏi, thì Trí có thể sẽ xem xét lại. Vì Trí vẫn còn rất nhiều thứ muốn được khám phá và cần phải học để bổ sung kiến thức cho mình được vững vàng hơn. Trí cũng còn trẻ mà, còn rất nhiều thứ đang chờ ở trước mắt.

"Hoàng tử bánh ngọt" Quốc Trí - Á quân 18 tuổi của Master Chef Việt Nam 14
Ngoài đời, cậu là một học sinh rất giỏi và thân thiện với bạn bè.

Bây giờ được khoác trên mình chiếc áo "Chef", Trí thấy ước mơ của mình đã được thực hiện bao nhiêu phần trăm rồi?

Từ ngày kết thúc cuộc thi, lúc nào Trí cũng hạnh phúc khi nghĩ về nó. Vì đây là mong muốn bấy lâu nay mà Trí, cũng như tất cả những người theo đuổi nấu nướng mong có được. Nhưng để giữ được chiếc áo này lâu dài, thì Trí nghĩ... "ước mơ của mình chỉ là mới bắt đầu mà thôi".

Cám ơn Trí đã dành thời gian đến nửa đêm để trò chuyện thế này. Hy vọng Trí sẽ thật thành công trong tương lai, và sẽ là nguồn cảm hứng để các bạn trẻ có thể theo đuổi ước mơ của mình.

Theo Tri thức trẻ
Bình luận
vtcnews.vn