• Zalo

Hoang mang nước có mùi khét, nhiều trường học chuyển sang dùng nước đóng bình

Giáo dụcThứ Tư, 16/10/2019 17:49:00 +07:00

Nhiều trường học ở Hà Nội chuyển sang dùng nước đóng bình để nấu ăn bán trú cho học sinh, sau sự cố nước có mùi khét.

Chị Nguyễn Phương Linh có con theo học tại một trường Tiểu học quận Thanh Xuân cho hay, từ hôm xảy ra nước có mùi khét do sự cố nước sông Đà nhiễm dầu thải, chị cùng hàng xóm rất lo lắng, nhất là sức khỏe của các con.

"Khi chưa có thông tin trên báo chí, nhận thấy mùi nước khác lạ, tôi và một số gia đình khác đã đi mua nước Lavie để nấu nướng và tắm rửa. Điều tôi lo lắng nhất là các con ăn trưa ở trường thì nước sẽ được lấy từ đâu", chị Linh chia sẻ.

Không chỉ chỉ Linh mà rất nhiều phụ huynh khác cũng có tâm trạng như vậy.

72314961_2986360324921877_1561700029230481408_n

Nhiều hộ gia đình và trường học đang sử dụng nước đóng chai và nước sạch từ xe téc do thành phố cung cấp để nấu nướng và sinh hoạt.

Để phụ huynh không hoang mang về sức khỏe của học sinh khi ăn bán trú tại trường, sáng 16/10, trường Tiểu học Đặng Trần Côn (quận Thanh Xuân, Hà Nội) thông báo phối hợp với một doanh nghiệp dùng nước đóng bình Lavie nấu ăn cho các con, bắt đầu từ hôm 13/10. 

Song song với việc sử dụng nước đóng bình, trường sẽ dùng thêm nước sạch kéo từ các xe téc do thành phố Hà Nội hỗ trợ, đồng thời thau rửa toàn bộ bể nước cũ, đợi đến khi có thông báo khắc phục xong sự cố thì bơm nước mới vào.

Lãnh đạo trường cũng chỉ đạo các giáo viên chủ nhiệm chủ động thông tin đến phụ huynh.

Lãnh đạo trường Tiểu học Chu Văn An (quận Hoàng Mai) cũng cho biết, trước những lo lắng của nhiều cha mẹ, trường thống nhất với hội phụ huynh chở nước bằng xe téc đến để nấu cơm cho học sinh, đảm bảo sức khỏe cho các em.

Nhiều giáo viên, lãnh đạo trường học tại các quận sử dụng nước sạch do Nhà máy nước sạch Sông Đà cung cấp đều bày tỏ sự lo lắng, mong muốn các cơ quan chức năng sớm tìm ra giải pháp để lọc nước. 

Đại diện Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai, bà Phạm Đàm Thục Hạnh cho biết chỉ một số trường ở phía tây quận sử dụng nước từ Công ty CP nước sạch sông Đà.

Từ ngày 14/10, các trường đều sử dụng nước bình và mua nước sạch từ đơn vị cung cấp nước khác để rửa thực phẩm, nấu ăn bán trú. Phần lớn trường còn lại sử dụng nước từ nhà máy ở Pháp Vân nên không bị ảnh hưởng.

72323263_540978956670438_267648325933596672_n

Học sinh bán trú tại một số trường quận Hoàng Mai, Thanh Xuân... dùng nước sạch kéo từ các xe téc do thành phố Hà Nội hỗ trợ, bên cạnh đó, dùng nước đóng chai.

Ngay sau khi UBND TP. Hà Nội ra khuyến cáo không dùng nước Sông Đà để uống và nấu ăn, ông Phạm Gia Hữu - trưởng Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân có văn bản gửi lãnh đạo các trường học trong địa bàn.

Theo đó, Phòng chỉ đạo các trường tạm thời dùng nước đóng chai, đóng bình của các đơn vị cung cấp khác để thay thế, đảm bảo mọi hoạt động cho học sinh bán trú diễn ra bình thường.

Phòng cũng yêu cầu lãnh đạo các trường tăng cường kiểm tra bếp ăn bán trú, duy trì chế độ kiểm soát giao nhận thực phẩm, phát huy vai trò của tổ kiểm soát an toàn thực phẩm trong việc tổ chức bữa ăn cho học sinh.

Ông Hữu cho biết, thời điểm này cần ưu tiên và đặt sức khỏe của học sinh lên hàng đầu. "Kinh phí sử dụng nước đóng chai, đóng bình cho các trường học sẽ được quận cân đối và hỗ trợ một phần từ việc sử dụng quỹ và nguồn ngân sách", ông Hữu thông tin.

Ngày 10/10, cơ quan chức năng Hà Nội nhận được phản ánh của người dân và báo chí về việc nước sạch tại các quận Thanh Xuân, Hà Đông, Hoàng Mai có mùi bất thường và đã thành lập đoàn kiểm tra.

Qua kiểm tra, khu vực đầu nguồn tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn (tỉnh Hòa Bình) có dấu hiệu đổ dầu nhớt thải trộm. Chất thải dầu này đã chảy lan ra suối rồi chảy vào hồ Đầm Bài (là hồ chứa nước để cấp cho nhà máy).

Cán bộ của Công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) có phát hiện việc này từ sáng ngày 8/10 nhưng không có bất cứ báo cáo nào với các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình và thành phố Hà Nội. Bên cạnh đó, đơn vị này cũng không có hành động ngăn chặn sau khi phát hiện sự việc.

Hà Nội khuyến cáo người dân không sử dụng nước thuộc vùng do Công ty cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp, "chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống".

Hạ Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !