• Zalo

Hoảng hồn thiếu nữ 20 tuổi chưa chồng bỗng dưng tiết sữa non

Sức khỏe Thứ Ba, 02/05/2017 11:44:00 +07:00

Theo các bác sĩ, tình trạng các thiếu nữ trẻ tuổi, chưa chồng tự dưng tiết sữa, chu kỳ kinh nguyệt rối loạn hoặc mất kinh thì cần phải cảnh giác bởi đó có thể là dấu hiệu cho thấy có khối u tuyến yên.

Ths.BS Nguyễn Đức Liên, Phụ trách khoa Phẫu thuật thần kinh (Bệnh viện K) cho biết, ông gặp nhiều trường hợp đến khám với những biểu hiện tiết sữa bất thường này. 

20 tuổi bỗng dưng tiết sữa

Gần đây nhất, có trường hợp của một sinh viên N.H.Y, 20 tuổi trường cao đẳng nghệ thuật. Năm 17 tuổi, sau 3 năm bắt đầu có kinh nguyệt, bạn gái này bỗng dưng có hiện tượng tiết sữa non, khi nặn là sữa ra, da khô sần sùi, kinh nguyệt thưa dần rồi hết hẳn sau một năm.

Hinh anh

Nhiều cô gái trẻ hoảng hồn vì bỗng dưng có hiện tượng tiết sữa, tắc kinh dù không mang thai

Sợ bệnh lý phần phụ làm tắc kinh gây vô sinh sau này, Y. đi khám. Khám tử cung, phần phụ đều hoàn toàn bình thường nhưng có một dấu hiệu khiến bác sĩ chú ý, đó là phát hiện tăng nồng độ một loại hooc môn tuyến yên trong máu.

“Khi bệnh nhân được đưa đến khoa Phẫu thuật thần kinh khám, chúng tôi khai thác bệnh sử thì được biết, khi lượng kinh nguyệt giảm nhiều, bệnh nhân bị tiết sữa nhiều hơn, nặn là ra sữa non mà không rõ lý do”, BS Liên nói.

Khi có hiện tượng này, các bệnh nhân trẻ rất lo lắng, thậm chí còn bị gia đình hiểu lầm là “có vấn đề”. Đến khi đi khám, bác sĩ phát hiện có bất thường hooc môn tuyến yên, điều trị, gia đình, bệnh nhân ngỡ ngàng vì thấy kỳ lạ sao khối u tuyến yên lại gây hiện tượng này.

“Bệnh nhân nữ này khối u tuyến yên còn rất nhỏ, sau khi điều trị bằng thuốc ức chế tế bào u tiết hooc môn quá mức, kinh nguyệt đã trở lại, da dẻ mịn màng.

Bệnh nhân sẽ tiếp tục phải duy trì thuốc, tái khám theo lịch hẹn nhưng hoàn toàn có thể yên tâm sinh lý bình thường, sau này sẽ có con”, BS Liên nói.

Ngoài ra, có nhiều trường hợp bà mẹ đang nuôi con nhỏ, sau khi cai sữa cho con vài năm trời, thậm chí 3- 4 năm vẫn có hiện tượng tiết sữa. Nhiều người cứ nghĩ, đó là bình thường, chỉ phát hiện bệnh khi tình cờ đi khám vì bệnh lý khác, mới “ngã ngửa” sữa vẫn về dù đã ngừng cho con bú là do có khối u tuyến yên.

Chú ý dấu hiệu sớm

BS Liên cho biết, khối u tuyến yên gặp khá nhiều ở phụ nữ, gây tình trạng trên. Vì thế, nếu thấy có bất thường như bỗng dưng mất kinh bất thường (không mang bầu), có hiện tượng tiết sữa, rồi sữa vẫn về dù đã cai sữa cho con thì chị em nên đi khám.

Bình thường, sau khi cai sữa sau 3 – 4 tháng là sữa phải sạch. Khi còn hiện tượng này, chị em cần phải kiểm tra tuyến vú và nội tiết tuyến yên.

Ngoài các dấu hiệu trên, BS Liên cũng lưu ý các dấu hiệu khác như: thị lực giảm, thỉnh thoảng có đau đầu, da khô sần sùi xuất hiện cùng những bất thường về kinh nguyệt có thể nghĩ đến u tuyến yên, ngoài khám phụ khoa nên tiến hành xét nghiệm nội tiết tuyến yên.

Với khối u tuyến yên có nhiều phương pháp điều trị, không nhất thiết phải phẫu thuật mà có thể dùng thuốc, nội tiết.

Theo đó, nếu có tế bào u nhưng kích thước nhỏ, việc điều trị chỉ cần dùng thuốc. Nhưng trên thực tế, nhiều ca bệnh phát hiện khối u muộn, có kích thuớc lớn nên phải phẫu thuật. Các phương pháp phẫu thuật ngày nay có nhiều và mang lại hiệu quả điều trị cao, giảm nguy cơ cho người bệnh.

Video: Sữa mẹ dưới kính hiển vi tuyệt đẹp gây bão mạng

Bạn có cảm nghĩ gì về "Hoảng hồn thiếu nữ 20 tuổi chưa chồng bỗng dưng tiết sữa non" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin