Hoàng hậu 'biến mất', dân Thái lo ngại

Tư liệuThứ Năm, 04/02/2021 09:42:38 +07:00
(VTC News) -

Sự vắng mặt của Hoàng hậu Suthida trong các sự kiện trước công chúng làm dấy lên lo ngại, trong khi Hoàng quý phi có thể được tấn phong làm đệ nhị hoàng hậu.

Thông tin về hoàng gia Thái Lan tương đối hạn chế và có luật trừng phạt những người chỉ trích hoàng gia với mức án lên đến 15 năm tù. Hầu hết người Thái dựa vào chương trình phát sóng tin tức hoàng gia, được chiếu trên truyền hình hàng đêm, để theo dõi các hoạt động của gia đình quyền quý này. Và Hoàng hậu Suthida đã không xuất hiện kể từ cuối tháng 12/2020.

Cung điện cũng không phủ nhận những tin đồn xoay quanh việc bà Suthida có thể chịu số phận giống như ba người vợ cũ của Vua Maha Vajiralongkorn, những người bị buộc phải lưu vong hoặc bị phế truất.

Một số nhà phê bình, bao gồm nhà báo người Scotland Andrew MacGregor Marshall và học giả Đại học Kyoto, cựu nhân viên ngoại giao Thái Lan Pavin Chachavalpongpun, ghi nhận sự vắng mặt của Hoàng hậu Suthida trùng thời điểm với việc nhà vua ngày càng xuất hiện trước công chúng nhiều lần cùng với Hoàng quý phi Sineenat.

Các kênh YouTube không chính thức tập trung vào hoàng gia Thái Lan đã thảo luận về “sự biến mất” của bà Suthida. Các video của họ nhận được hơn 2 triệu lượt xem trong vòng vài ngày.

Hoàng hậu 'biến mất', dân Thái lo ngại - 1

Vua Vajiralongkorn và Hoàng hậu Suthida tại một sự kiện vào tháng 11/2020. (Ảnh: Hoàng gia Thái Lan)

Bí mật và nghi ngờ

Lần xuất hiện cuối cùng của bà Suthida trước công chúng là vào ngày 28/12/2020, khi bà và nhà vua chủ trì một sự kiện tưởng nhớ Vua Thái Lan Taksin ở Bangkok. Sự kiện được tổ chức chỉ vài ngày sau khi Vua Vajiralongkorn hoàn thành chuyến đi kéo dài một tuần đến các tỉnh cùng Hoàng Quý phi Sineenat. 

Kể từ khi nhà vua trở về từ Đức vào tháng 10, bà Suthida ở bên cạnh ông tại hầu hết các sự kiện chính thức ở thủ đô Thái Lan, cũng như các chuyến đi hoàng gia.

Tuy nhiên, chuyến đi tỉnh với Sineenat đã khiến công chúng ngạc nhiên, vì chưa có quốc vương Thái Lan nào phô trương công khai Hoàng quý phi của mình nhiều như vậy. Nó cũng khiến chính những người từng ủng hộ nhà vua lên tiếng chỉ trích.

Trước đó, nhà vua từng tước bỏ chức vị của Sineeat vào tháng 10/2019 vì "không trung thành" nhưng lại ân xá cho bà vào tháng 8/2020.

MacGregor Marshall cho biết theo các phụ tá cao cấp của cung điện, có "giới hoàng gia ngày càng tuyệt vọng về sự hỗn loạn do cuộc sống cá nhân của nhà vua gây ra".

Dù vậy, ông cho biết không có gì lạ khi Vajiralongkorn và Suthida có thời gian ở xa nhau, giống như những năm gần đây.

“Trong vài năm, Vajiralongkorn đã sống tại Grand Hotel Sonnenbichl ở Bavaria, cùng với Sineenat và những người còn lại trong hậu cung của mình, trong khi Suthida sống tại Hotel Waldegg ở thị trấn Engelberg của Thụy Sĩ", MacGregor Marshall nói. "Nhà vua và hoàng hậu hiếm khi gặp nhau ngoại trừ khi họ phải đến Thái Lan để làm nhiệm vụ hoàng gia, và những chuyến thăm này rất ngắn, thường dưới 24 giờ".

Pavin, cựu nhân viên ngoại giao, chỉ ra một lý do khác có thể khiến Suthida vắng mặt.

Ông và MacGregor Marshall nhận được hơn 1.400 bức ảnh nhạy cảm của Sineenat vào năm ngoái, và đây được coi là một nỗ lực để phá hoại sự trở lại của bà với tư cách là Hoàng quý phi.

Theo Pavin, những người trung thành của Suthida có thể có liên quan đến những bức ảnh bị rò rỉ và sự vắng mặt hiện tại của bà có thể là hậu quả của âm mưu phá hoại đó.

Pavin nói: “Đó là lời buộc tội có khả năng nhất chống lại Suthida và có thể là lý do khiến bà mất tích. Công chúng có niềm tin rất lớn rằng bà đứng sau vụ rò rỉ những bức ảnh khỏa thân riêng tư của Sineenat. Vì Sineenat bây giờ lại đang được ân sủng nên có thể trả thù Suthida”.

Đệ nhị Hoàng hậu?

Trong khi Suthida vắng mặt, Sineenat đã đảm nhận một số vai trò và nhiệm vụ công chúng mà trước đây là của hoàng hậu. Hoàng quý phi trong tháng này được bổ nhiệm làm phó cố vấn cho một dự án nhà tù do hoàng gia tài trợ và Suthida trước đây đồng tư vấn với nhà vua, sau khi Sineenat bị tước tước vị vào cuối năm 2019.

Lần này, tên của Suthida không có trong dự án, được đề cập trên công báo hoàng gia, ngay sau khi cung điện công bố những bức ảnh về nhà vua và Sineenat tham gia một dự án nông nghiệp trong nhà tù. 

“Rõ ràng Hoàng quý phi được nhà vua ân sủng”, Pavin nói.

MacGregor Marshall, trích dẫn một số nguồn tin, cho biết Vua Vajiralongkorn ban đầu lên kế hoạch để Sineenat trở thành hoàng hậu thứ hai của mình vào ngày sinh nhật của bà, giống như các vị vua trong quá khứ có nhiều vợ.

“Nhưng kế hoạch đã bị trì hoãn trong sự phản đối dữ dội từ em gái của nhà vua, Công chúa Maha Chakri Sirindhorn và các con gái của ông, Công chúa Bajrakitiyabha và Sirivannavari, vì tất cả họ đều sẽ tụt xuống một vị trí thứ bậc hoàng gia nếu Thái Lan có hoàng hậu thứ hai. Các nguồn tin dù vậy nói rằng kế hoạch vẫn có khả năng xảy ra vào cuối năm nay, vì nhà vua có vẻ đã quyết tâm”.

Phương Anh(Nguồn: South China Morning Post)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp