Nhật hoàng đăng quang với nghi lễ truyền thống, hoãn lễ diễu hành

(VTC News) - Nhật hoàng Naruhito sẵn sàng tuyên bố chính thức lên ngôi hôm nay (22/10) trong nghi lễ truyền thống có sự tham dự của khách mời từ hơn 180 quốc gia.

Khách mời bao gồm các nguyên thủ quốc gia và hoàng gia khác từ hơn 180 nước. Nhận lời mời của chính phủ Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự buổi lễ này.

Nhat hoang dang quang voi nghi le truyen thong, hoan le dieu hanh hinh anh 1

 Nhật hoàng Naruhito và hoàng hậu Masako. (Ảnh: Bangkok Post)

Ông Naruhito, 59 tuổi và Hoàng hậu Masako, cựu nhà ngoại giao có học vấn ở Harvard, 55 tuổi, chính thức lên ngôi hồi tháng 5 trong một buổi lễ ngắn, truyền thống, nhưng buổi lễ hôm 22/10, mang tên Sokui no Rei, là một nghi thức phức tạp hơn trong đó ông tuyên bố chính thức địa vị với thế giới.

Naruhito là hoàng đế Nhật Bản đầu tiên được sinh ra sau Thế chiến thứ hai. Ông lên ngôi khi cha ông, ông Akihito, trở thành vị vua đầu tiên của Nhật Bản thoái vị sau hai thế kỷ với lo ngại rằng tuổi cao của ông có thể khiến việc thực thi nhiệm vụ trở nên khó khăn.

Không khí vui mừng chuẩn bị cho ngày lễ đặc biệt bị ảnh hưởng bởi siêu bão Hagibis xé toạc Nhật Bản 10 ngày trước. Cơn bão khiến ít nhất 80 người thiệt mạng và Nhật phải hoãn cuộc diễu hành mừng lễ Đăng quang theo kế hoạch.

Ông Naruhito sẽ mặc áo choàng truyền thống và đội mũ đến buổi lễ, giống như cha ông làm gần ba thập kỷ trước. Nghi lễ bắt đầu lúc 13h địa phương (11h Việt Nam) tại Cung điện Hoàng gia, Matsu no ma, hay "Hội trường Thông", không gian cao quý nhất trong cung điện nơi ông chính thức kế vị cha mình "với cảm giác trang trọng" về ngày 1/5.

Ông sẽ tuyên bố lên ngôi trên chiếc ghế - ngai vàng được trang trí công phu với tên gọi Takamikura - cao 6,5 mét, nặng khoảng 8 tấn - cùng thanh kiếm cổ và viên ngọc, hai trong số ba thứ được coi là Kho báu Thiêng liêng, được đặt bên cạnh.

Cùng với một chiếc gương có tên là Yata-no-Kagami, được lưu giữ tại đền thờ lớn Grand Ise, nơi linh thiêng nhất trong tôn giáo Nhật Bản Shinto, ba báu vật tượng trưng cho tính hợp pháp của Hoàng đế.

Hoàng hậu Masako cũng sẽ tham gia buổi lễ, mặc áo choàng truyền thống và ngồi trên ngai vàng Michodai bên cạnh

Nhật hoàng Akihito cam kết trong buổi lễ năm 1990 sẽ tuân theo hiến pháp hòa bình của Nhật Bản và hoàn thành nghĩa vụ của mình như một biểu tượng của nhà nước và sự thống nhất của người dân. Ông Naruhito hứa sẽ đi theo con đường của cha mình trước khi đảm nhận vị trí này.

Bài phát biểu của ông Naruhito theo sau bởi bài phát biểu chúc mừng của Thủ tướng Shinzo Abe.

Bữa tiệc sẽ được tổ chức vào tối thứ Ba và Hoàng đế Naruhito và Hoàng hậu Masako sẽ tổ chức tiệc trà cho hoàng gia nước ngoài vào chiều thứ Tư.

Cuộc diễu hành kỷ niệm bị hoãn lại cho đến ngày 10/11 trong khi chính phủ đang tập trung đối phó với hậu quả của cơn bão.

Máy bay Pháp chở khách dự lễ Đăng quang Nhật hoàng Naruhito gặp sự cố, hạ cánh khẩn cấp

Máy bay Pháp chở khách dự lễ Đăng quang Nhật hoàng Naruhito gặp sự cố, hạ cánh khẩn cấp

Chiếc Boeing 777 của hãng Air France (Pháp) chở theo nhiều vị khách dự lễ Đăng quang của Nhật hoàng Naruhito bị hỏng lốp khi đang hạ cánh xuống sân bay Haneda.
Khám phá hoàng cung Tokyo tráng lệ - nơi Nhật Hoàng làm lễ đăng quang

Khám phá hoàng cung Tokyo tráng lệ - nơi Nhật Hoàng làm lễ đăng quang

Hoàng cung Tokyo nổi tiếng với những khu vườn yên bình cùng nét kiến trúc cổ kính.

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU