Hoàng Công Lương bị tuyên phạt 30 tháng tù tội vô ý làm chết người

Pháp luậtThứ Tư, 19/06/2019 09:36:00 +07:00

TAND tỉnh Hòa Bình tuyên cùng mức án 30 tháng tù đối với Hoàng Công Lương và 3 bị cáo nguyên lãnh đạo và cán bộ Bệnh viện đa khoa Hòa Bình.

Sau 4 ngày xét xử công khai và 3 ngày nghị án, sáng nay (19/6), Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình tuyên án đối với Hoàng Công Lương (nguyên bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình) và 4 bị cáo trong vụ án chạy thận khiến 9 người thiệt mạng.

Cụ thể, bị cáo Hoàng Công Lương nhận mức án 30 tháng tù về tội Vô ý làm chết người. Các bị cáo Trương Quý Dương, Trần Văn Thắng, Hoàng Đình Khiếu cũng nhận mức án 30 tháng tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.  

Bị cáo Đỗ Anh Tuấn (nguyên Giám đốc Công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn) bị tòa tuyên 24 tháng tù và được hưởng  án treo về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

65034906_2356175927993760_2629734198176382976_n

Bị cáo Hoàng Công Lương đến phiên tòa ngày 19/6. 

Trước đó, khác với lần xét xử sơ thẩm, ở phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Lương bất ngờ nhận tội Vô ý làm chết người, xin giảm hình phạt và xin được hưởng án treo.

“Trong đơn kháng cáo cuối cùng có vài vấn đề, vấn đề xem xét lại tội danh thì bị cáo không đề cập đến nữa, bị cáo chỉ xin giảm hình phạt và xin hưởng án treo. Bị cáo đã nhận thức và hiểu quy định của pháp luật về tội "Vô ý làm chết người", mong HĐXX xem xét các tình tiết, vai trò và mức độ”, Hoàng Công Lương nói trong phiên tòa ngày 12/6.

Bào chữa cho Lương, luật sư Hoàng Văn Hướng cho rằng thân chủ ông thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và tích cực bồi thường một phần thiệt hại cho gia đình các nạn nhân nên có căn cứ để giảm án.

Cũng trong phiên tòa, đại diện gia đình các nạn nhân kháng cáo đề nghị xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho Hoàng Công Lương.

Trong phần luận tội ngày 14/6, VKS cho rằng, sau khi sự cố xảy ra, Lương tích cực tham gia cứu chữa, bị cáo có nhân thân tốt... Các tình tiết giảm nhẹ này được ghi nhận ở bản án sơ thẩm.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Lương ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo, hỗ trợ cho mỗi gia đình nạn nhân 5 triệu đồng, vì vậy có cơ sở để Lương được hưởng các tình tiết giảm nhẹ mới.

Tuy nhiên, VKS cho rằng vụ án này có tới 8 người chết nên không chấp nhận việc xin hưởng án treo của Hoàng Công Lương mà chỉ chấp nhận một phần kháng cáo xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của Lương.

Về kháng cáo của bị cáo Trương Quý Dương (nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình), VKS nhận định việc truy cứu bị cáo Dương là chính xác, đúng người, đúng tội, bản án sơ thẩm tuyên 30 tháng tù là có căn cứ.

Hành vi của Dương là đặc biệt nghiêm trọng, do đó VKS bác kháng cáo xin được hưởng án treo của Trương Quý Dương.

Xét đơn kháng cáo của Đỗ Anh Tuấn (nguyên Giám đốc Công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn), VKS cho rằng việc thiếu trách nhiệm của bị cáo gây hậu quả nghiêm trọng.

do-a-tuan-0932042

Bị cáo Đỗ Anh Tuấn nhận mức án 24 tháng tù treo. 

Về trách nhiệm dân sự, các bị cáo phải có trách nhiệm bồi thường cho gia đình các nạn nhân. Tuy nhiên, các bị cáo đều là người của hai tổ chức BVĐK tỉnh Hòa Bình và Công ty Thiên Sơn nên hai tổ chức này phải có trách nhiệm bồi thường.

Cụ thể, BVĐK tỉnh Hòa Bình có trách nhiệm bồi thường 70%, Công ty Thiên Sơn phải có trách nhiệm bồi thường 30% còn lại cho 9 gia đình có bệnh nhân thiệt mạng.

VKS cũng cho rằng, xét đơn kháng cáo của BVĐK tỉnh Hòa Bình xin miễn trách nhiệm hình sự cho Hoàng Công Lương là không có cơ sở.

VKS chấp nhận đơn xin giảm nhẹ hình phạt của 9 gia đình bị hại đối với bị cáo Hoàng Công Lương, không chấp nhận đơn xin giảm nhẹ hình phạt của các gia đình nạn nhân đối với Trương Quý Dương, Đỗ Anh Tuấn vì bản án sơ thẩm đã ghi nhận việc này.

Đăng Khoa
Bình luận
vtc.vn