Hoàn thiện công nghệ thiết kế, chế tạo, lắp đặt các van đĩa tự động công nghệ mới

(VTC News) - Nghiên cứu sản xuất thực nghiệm các van đĩa công nghệ mới dùng cho công trình thủy lợi và trạm thuỷ điện, thay thế cho nhập ngoại là vấn đề cấp bách và cần được quan tâm đúng mức trong tiến trình công nghiệp hoá và hiện đại hoá các công trình thuỷ điện, trạm thuỷ lợi.

Hoan thien cong nghe thiet ke, che tao, lap dat cac van dia tu dong cong nghe moi hinh anh 1

Van đĩa thủy điện (Ảnh minh họa) 

Trên cơ sở nghiên cứu nhu cầu cấp thiết của các nhà máy thủy điện, trạm thủy lợi và dựa trên năng lực nghiên cứu, công nghệ chế tạo trong nước, nhóm nghiên cứu tại Viện Bơm và Thiết bị Thủy lợi do TS. Vũ Chí Cường làm chủ nhiệm, đã thực hiện dự án: “Hoàn thiện công nghệ thiết kế, chế tạo, lắp đặt các van đĩa tự động dải đường kính đến 1500mm, dải áp suất đến 12at dùng cho các công trình thủy lợi và trạm thủy điện”.

Dự án đề ra hai mục tiêu: Làm chủ được công nghệ chế van đĩa đạt trình độ công nghệ tương đương với công nghệ Trung Quốc, Hàn Quốc về khả năng làm kín ở áp suất cao. Từ đó tiến hành sản xuất hàng loạt đáp ứng nhu cầu lớn ở trong nước khi cần sửa chữa hoặc lắp đặt mới; Cạnh tranh với các van có tính năng tương đương của các nước trong khu vực tạo điều kiện cho ngành chế tạo các thiết bị thủy lợi chuyên dùng nước nhà phát triển.

Một số kết quả của dự án nghiên cứu:

- Đã hoàn thiện nghiên cứu, tính toán, thiết kế van đĩa DN1400 kiểu thủy lực kết hợp với đối trọng và van đĩa DN1200 kiểu động cơ điện - hộp số kết hợp với tay quay làm việc ở cột nước cao 100m cột nước.

- Đã hoàn thiện bản vẽ lắp, tập bản vẽ chế tạo công của van đĩa DN1400 kiểu thủy lực kết hợp với đối trọng làm việc ở cột nước cao 100m cột nước, van đĩa DN1200 kiểu động cơ điện – hộp số kết hợp với tay quay làm việc ở cột nước cao 100m cột nước và van đĩa DN600 kiểu thủy lực kết hợp với đối trọng làm việc ở cột nước cao 120m cột nước.

- Đã hoàn thiện chế tạo và khảo nghiệm thành công 2 van đĩa DN1400 kiểu thủy lực kết hợp với đối trọng làm việc ở cột nước cao 100m cột nước và 2 van đĩa DN1200 kiểu động cơ điện - hộp số kết hợp với tay quay làm việc ở cột nước cao 100m cột nước.

- Đã hoàn thiện lắp đặt, chạy có tải và đưa vào sử dụng công 2 van đĩa DN1400 kiểu thủy lực kết hợp với đối trọng và 2 van đĩa DN1200 kiểu động cơ điện - hộp số kết hợp với tay quay.

Lệ Chi
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.