Hoàn thiện công nghệ sản xuất kit chẩn đoán lao và lao kháng thuốc

(VTC News) - Các nhà nghiên cứu tại Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á đã nghiên cứu và phát triển kit chuẩn đoán lao và lao kháng thuốc ở Việt Nam bằng kỹ thuật sinh học phân tử.

Được biết, đây là kết quả nghiên cứu của đề tài “Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất kit PCR đa mồi chẩn đoán lao và lao kháng thuốc”, được thực hiện trong thời gian từ tháng 3/2013 đến tháng 5/2015.

Hoan thien cong nghe san xuat kit chan doan lao va lao khang thuoc hinh anh 1

Mẫu chẩn đoán bằng bộ kit PCR đa mồi do nhóm nhà khao học tại Công ty Công nghệ Việt Á chế tạo 

Trên cơ sở của đề tài nghiên cứu, nhóm nghiên cứu sẽ hoàn thiện công nghệ sản phẩm kit PCR đa mồi chuẩn đoán vi khuẩn lao và vi khuẩn loa kháng đa thuốc phù hợp với các chủng lao ở Việt Nam, có giá thành rẻ hơn so với kít ngoại nhập, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước cũng như một số nước lân cận.

PGS.TS. Nguyễn Thái Sơn, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết, đề tài nghiên cứu cũng đạt được một số kết quả như: Tối ưu được quy trình công nghệ thuần nhất, xử lý bệnh phẩm lao, tách chiết ADN vi khuẩn lao đảm bảo nồng độ, độ tinh sạch cao; Quy trình công nghệ sản xuất kít PCR đa mồi chẩn đoán vi khuẩn lao và realtime PCR chẩn đoán vi khuẩn lao kháng thuốc, quy mô 500 test/mẻ; Sản xuất được 50.000 test kít PCR đa mồi chẩn đoán lao; 25.000 test kít realtime PCR đa mồi chẩn đoán lao kháng thuốc; Tiêu chuẩn cơ sở đã được nâng cấp của hai bộ kít với độ đặc hiệu là 100% và độ nhạy đạt được là 95%; Phân phối kít phát hiện vi khuẩn lao với các khách hàng trên cả nước; Độ ổn định của kít trong 12 thời gian 12 tháng; Bằng bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

Cũng theo PGS. TS Nguyễn Thái Sơn, sản phẩm của dự án được đưa vào thị trường sinh phẩm chẩn đoán trong y tế là hai bộ kít gồm bộ kít PCR đa mồi xác định nhanh vi khuẩn lao và bộ real - time PCR đa mồi xác định vi khuẩn lao kháng thuốc đạt trình độ cao về công nghệ sinh học (không thua kít ngoại nhập), hiệu quả cao với giá thành hợp lý. Những sản phẩm này sẽ góp phần giảm nhập khẩu các sinh phẩm đắt tiền.

Lệ Chi
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.