• Zalo

Hoàn thành tuyến đường giúp đi từ Cần Thơ tới Kiên Giang trong 50 phút

Tin nhanh 24h Thứ Ba, 12/01/2021 16:02:00 +07:00
(VTC News) -

Sau 5 năm xây dựng, tuyến đường Lộ Tẻ - Rạch Sỏi (tổng vốn đầu tư 6.355 tỷ đồng) được khánh thành, rút ngắn thời gian đi từ TP Cần Thơ đến Kiên Giang còn 50 phút.

Ngày 12/1, Bộ GTVT tổ chức lễ khánh thành Dự án xây dựng tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi sau 5 năm xây dựng. Tuyến đường này có tổng chiều dài 51km, tổng vốn đầu tư 6.355 tỷ đồng. 

Điểm đầu tuyến đường tại Km02+104.11 thuộc huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ, kết nối với cầu Vàm Cống. Điểm cuối dự án tại Km53+553 thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang (kết nối với dự án Tuyến tránh Rạch Giá). 

Hoàn thành tuyến đường giúp đi từ Cần Thơ tới Kiên Giang trong 50 phút - 1

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buỗi lễ, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đánh giá cao nỗ lực của chính quyền và nhân dân TP Cần Thơ và tỉnh Kiên Giang khi tích cực trong công tác giải phóng mặt bằng, khắc phục nhanh những vướng mắc tại dự án.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng gửi lời cảm ơn đến Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc đã cho vay vốn và hỗ trợ kỹ thuật để thực hiện dự án.

"Dự án xây dựng tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi mà chúng ta khánh thành ngày hôm nay có sự đóng góp, hỗ trợ tích cực của Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc trong việc cho vay vốn và hỗ trợ kỹ thuật. Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Chính phủ Hàn Quốc, nhân dân Hàn Quốc và Quỹ Hợp tác phát triển kinh tế Hàn Quốc (EDCF), đã tài trợ vốn và tạo điều kiện thuận lợi để triển khai dự án này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói.

Hoàn thành tuyến đường giúp đi từ Cần Thơ tới Kiên Giang trong 50 phút - 2

Tuyến đường có tổng chiều dài 51km.

Theo quy hoạch tổng thể, tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi là đoạn thuộc trục Chơn Thành - Đất Mũi của đường Hồ Chí Minh, được Quốc hội thông qua tại Nghị quyết số 38/2004/QH11 và được cụ thể hóa tại Nghị quyết số 66/2013/QH13 ngày 29/11/2013.

Hiện nay, theo phân kỳ đầu tư, Dự án được xây dựng phù hợp với quy mô đường cao tốc loại A, vận tốc thiết kế 80 km/h, có 4 làn xe. Giai đoạn hoàn chỉnh sẽ được đầu tư với quy mô 6 làn xe và mặt đường bê tông nhựa, vận tốc thiết kế 100km/h.

Theo Bộ GTVT, khi đưa tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi vào sử dụng sẽ rút ngắn thời gian đi từ TP Cần Thơ tới Kiên Giang từ 1 giờ 30 phút xuống còn 50 phút, giúp tăng cường năng lực, hiệu quả khai thác của tuyến đường liên vận quốc tế nối liền Campuchia và Thái Lan đến Việt Nam.

Dự án góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đối với các địa phương có dự án đi qua nói riêng và khu vực Tây Nam Bộ nói chung, giúp làm tăng năng lực, hiệu quả khai thác tuyến đường liên vận quốc tế nối liền Campuchia và Thái Lan.

Đồng thời, tiếp tục kết nối với tuyến Mỹ An - Cao Lãnh và tuyến N2 (Đức Hòa - Mỹ An) (là các tuyến đường bộ cao tốc được đầu tư trong tương lai) để tạo thành trục dọc nối từ TP.HCM đi các tỉnh miền Tây, tạo tiền đề cho việc hình thành tuyến cao tốc phía Tây song song với tuyến cao tốc Bắc - Nam.

PHƯƠNG VŨ - THANH TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp