Hoàn thành phẫu thuật hồi phục cơ thể cho cặp song sinh dính liền

Tin tứcThứ Tư, 15/07/2020 19:28:50 +07:00
(VTC News) -

Qua nhiều giờ phẫu thuật liên tục, các bác sĩ đã hoàn thành phục hồi hệ tiết niệu sinh dục, chỉnh hình phục hồi tầng sinh môn, khung xương chậu cho hai bé.

Khảng 18h40 ngày 15/7, cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi được đưa ra khỏi phòng mổ sau khi các bác sĩ hoàn tất khâu tạo hình cuối cùng, khâu vết mổ, bó bột cho hai bé. Sinh hiệu của 2 bé ổn định, mọi thông số theo dõi đều tốt.

Hiên hai bé đã được chuyển sang khoa Hồi sức Ngoại, tiếp tục được theo dõi sát tình trạng sức khỏe sau mổ.

Sau khi hoàn thành ca mổ, lúc 19h, Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc, Quyền Bộ Trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thanh Long đã điện thăm hỏi và chúc mừng sự thành công của toàn bộ ê-kip, gửi những lời chúc tốt đẹp và gửi quà, thăm hỏi tình hình sức khỏe e bé Trúc Nhi - Diệu Nhi.

Trước đó, sáng 15/7, gần 100 người, trong đó có 60 y, bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM phối hợp cùng 30 chuyên gia từ các bệnh viện và trung tâm lớn trên cả nước tiến hành ca phẫu thuật kéo dài 12 tiếng, để tách đôi hai bé song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi bị dính liền phức tạp vùng bụng chậu ngay từ khi mới ra đời.

Hoàn thành phẫu thuật hồi phục cơ thể cho cặp song sinh dính liền - 1

Các bác sĩ vừa hoàn thành phẫu thuật phục hồi cơ thể cho cặp song sinh dính liền.

Theo dự đoán của các bác sĩ, do 2 bé dính nhau phức tạp ở vùng bụng chậu nên dự kiến mỗi bé sẽ mất khoảng 250-500ml máu và các thành phẩm máu. Bệnh viện đăng ký 16 đơn vị hồng cầu lắng, 12 đơn vị huyết tương đông lạnh và 12 đơn vị tiểu cầu.

Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu với 4 chân tách rời theo kiểu ischiopagus tetrapus (quadripus) cực kỳ hiếm gặp. Theo đánh giá của các y bác sĩ, tỉ lệ cứu sống hai bé là 74%.

Đến 10h41, nhóm phẫu thuật viên ngoại niệu tách bàng quang, tử cung, âm đạo và niệu quản. Không gặp khó khăn trong việc tách dính và phân chia các cơ quan. Các mốc giải phẫu được xác định giống như các hình ảnh chẩn đoán trước khi mổ.

Đến 12h40, nhóm phẫu thuật viên chỉnh hình tách xương chậu của 2 bé. Màng xương dính nhau rất cứng, khó khăn trong việc cắt rời. Tuy nhiên mọi việc vẫn tiếp tục diễn tiến tốt. Hai bé chảy máu ít, mỗi bé được truyền 1 đơn vị máu.

Sau khi tách màng xương, đến 14h07, các bác sĩ hoàn thành tách rời hoàn toàn 2 bé. Mỗi bé được đưa ra bàn mổ riêng, chuẩn bị các công đoạn chỉnh hình khung chậu, kéo vạt da che các cơ quan của bé. Sinh hiệu của 2 bé ổn định, mọi thông số theo dõi đều tốt.

Chia sẻ với VTC News, GS BS Trần Đông A đánh giá tỉ lệ thành công trường hợp hai bé ít nhất trên 75%.

"Nếu chúng tôi đóng được xương chậu lại, các cơ quan sẽ nằm đúng vị trí, thì các cháu rất có hi vọng sống, đứng đi lại được bình thường", GS BS Trần Đông A nói.

Video: GS BS Trần Đông A trả lời báo chí, sau ca phẫu thuật tách rời cặp song sinh

Minh Huy-Minh Tuấn
Bình luận
vtc.vn